รีเซต

วัดจันเสน เมืองโบราณ แห่ง นครสวรรค์ หนึ่งในประวัติศาสตร์แห่งอดีตกาล

วัดจันเสน เมืองโบราณ แห่ง นครสวรรค์ หนึ่งในประวัติศาสตร์แห่งอดีตกาล
nukkpidet
5 ธันวาคม 2563 ( 11:30 )
11.3K

     ใครชอบเที่ยวแนวประวัติศาสตร์กันบ้างคะ ถ้าชอบตามกันมาทางนี้เลยค่ะ ซึ่งนอกจากความสวยของวัดวาอารามแล้ว บางครั้งเราก็อยากรู้ประวัติความเป็นมาของแต่ละวัดเหมือนกันใช่ไหมคะ งั้นเราจะพาไปเที่ยววัดใน จังหวัดนครสวรรค์ อย่าง วัดจันเสน ที่มีทั้งความสวยและประวัติศาสตร์แบบแน่นๆ รอเราอยู่กันเลยค่ะ

 

 

เมืองโบราณจันเสน ที่เที่ยวนครสวรรค์

ผ่านความทรงจำเมื่อครั้งอดีต

 

     วัดจันเสน ตั้งอยู่ที่ ตำบลจันเสน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ โดยในบริเวณนี้คือเมืองโบราณจันเสน ซึ่งเป็นเมืองในสมัยทวารวดี และมีการขุดค้นพบโบราณวัตถุต่างๆ มากมายอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น พระพิมพ์ ตุ๊กตา ตะเกียงดินเผา ฐานบัว ธรรมจักร ขวานหินขัด ใบหอกสำริด เป็นต้น โดยทั้งหมดนี่จะถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์จันเสน ในบริเวณใกล้ๆ วัดอีกด้วยค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ซึ่ง พิพิธภัณฑ์จันเสน นั้น จะเปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์และอาทิตย์ค่ะ โดยจะมีเยาวชนอาสาสมัครคอยนำเที่ยวและบอกเล่าถึงประวัติในแต่ละชิ้นค่ะ แต่ถ้าใครต้องการมาชมในวันธรรมดา ก็สามารถติดต่อทางวัดได้เลยค่ะ นอกจากนี้ประวัติศาสตร์ภายในพิพิธภัณฑ์แล้ว เรายังสามรถขี่จักรยานชมรอบเมืองโบราณได้อีกด้วยค่ะ รวมไปถึงการเที่ยวชมกลุ่มสตรีบ้านจันเสน ที่ทอผ้าด้วยกี่กระตุก ซึ่งมีทั้งผ้าฝ้าย ผ้าไหม และผ้ามัดย้อม ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ได้ช้อปติดไม้ติดมือกันกลับไปด้วยค่ะ

 

     

     พูดถึงความสวยงามของ วัดจันเสน เมื่อเราได้เข้าไปภายในวัดก็จะเห็น เจดีย์รูปทรงสวยงาม แต่แปลกตา อยู่ภายในวัดกันค่ะ นั่นก็คือ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีจันเสน ที่สร้างขึ้นมาด้วยรูปแบบของสถาปัตยกรรมศิลปะในยุคทวาราวดีค่ะ โดยด้านเจดีย์ ก็คือ พิพิธภัณฑ์จันเสนนั่นเองค่ะ

 

เมืองโบราณจันเสน นครสวรรค์

 

     ถ้าแวะมาเที่ยว นครสวรรค์ แล้วไม่ได้มา ชมเมืองจันเสนแห่งนี้ คงจะเรียกว่าเหมือนมาไม่ถึงนครสวรรค์ ก็ว่าได้เลยนะคะ เพราะเป็นอีกชุมชนเมืองโบราณที่อยู่คู่จังหวัดนี้มาอย่างยาวนาน ที่สำคัญคือมีความสวยงดงามไม่แพ้ที่ไหนๆ เลยนะคะเนี่ย

 

  • ที่อยู่ : วัดจันเสน ตำบลจันเสน อำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wW9BTurJzoHhs2gZ9 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!