รีเซต

วัดแหลมสอ เกาะสมุย วัดสวย เจดีย์สีเหลืองทองอร่าม ริมทะเลแห่งเดียวบนเกาะ

วัดแหลมสอ เกาะสมุย วัดสวย เจดีย์สีเหลืองทองอร่าม ริมทะเลแห่งเดียวบนเกาะ
nukkpidet
21 ตุลาคม 2563 ( 13:35 )
5.5K
1

     เคยได้ยินชื่อ วัดแหลมสอ ที่มีเจดีย์สวยๆ สีทองอร่าม ตั้งอยู่ริมทะเล บน เกาะสมุย กันบ้างไหมคะ ใครที่ยังไม่เคยรู้จักวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะ มาเที่ยวทะเล ก็ต้องแวะมาไหว้พระเหมือนกัน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกันสักหน่อยค่ะ

 

 

เจดีย์แหลมสอ สีเหลืองทอง ริมทะเลแห่งเดียวของ เกาะสมุย

วัดแหลมสอ เกาะสมุย

 

     วัดแหลมสอ ตั้งอยู่ที่ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฏร์ธานี ซึ่งวัดนี้จะมีไฮไลท์อยู่ที่ เจดีย์แหลมสอ เจดีย์สีเหลืองทองแบบศิลปะศรีวิชัย ที่สร้างอยู่บนภูเขาลูกเล็กๆ ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2450 และเป็นวัดแห่งเดียวที่ตั้งอยู่ริมทะเลของ เกาะสมุย อีกด้วยค่ะ

 

 

     องค์เจดีย์แหลมสอ นั้น จะทำด้วยอิฐที่ได้มาจากหินประการัง แทนการใช้อิฐดินเผา และสอด้วยน้ำผึ้งและยางไม้ มีเรื่องเล่าว่า เมื่อตอนที่สร้างเจดีย์แหลมสอนั้น ชาวบ้านในเกาะสมุยต่างมาช่วยกันเรียงแถวรับอิฐจากพื้นไปขึ้นสู่ยอดเขาเยอะแยะมากมาย วันหนึ่งไม่ต่ำกว่าพันคนเลยทีเดียวค่ะ เลยสามารถสร้างเจดีย์ได้เสร็จภายใน 6 เดือน แล้วได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่รับมาจากศรีลังกาเข้าประดิษฐานในองค์เจดีย์ในเวลาต่อมาค่ะ

 

 

     เจดีย์แหลมสอ นั้น เคยเกิดเหตุฟ้าผ่า จนยอดองค์เจดีย์เสียหาย หลวงพ่อแดง เลยให้สร้างพุทธเจดีย์ติสโสโสนฤมิตขึ้นที่ชายหาดด้านล่าง และอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุไปบรรจุในเจดีย์องค์ใหม่ ทำให้ เจดีย์แหลมสอ ถูกปล่อยให้รกร้างอยู่ในป่านานหลายสิบปี จนเมื่อปี พ.ศ. 2547 กรมศิลปากรก็ได้ดำเนินการบูรณะเจดีย์ให้กลับสู่สภาพที่สมบูรณ์อีกครั้งค่ะ

 

 

     ถ้าใครที่ได้มองดู เจดีย์แหลมสอ จากบริเวณด้านหลังที่เป็นก้อนหินและคลื่น จะให้อารมณ์เหมือนกับพระอาทิตย์กำลังโผล่ขึ้นจากท้องทะเลเลยค่ะ เพราะด้วยสีเหลืองทองอร่ามของเจดีย์นั่นเอง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นอกจากจะมา สักการะ กราบไหว้เจดีย์แหลมสอแล้ว ก็ยังนิยมมาชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นสวยๆ ที่มีเจดีย์สีเหลืองทองตั้งอยู่ริมทะเลกันอีกด้วยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดแหลมสอ 99/9 ถนนแหลมเส็ด ตำบลหน้าเมือง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZoFeKT1jXpgqaS1C7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!