รีเซต

วัดนางพญา วัดดัง พิษณุโลก แหล่งกำเนิดพระเครื่องเก่าแก่ชื่อดัง

วัดนางพญา วัดดัง พิษณุโลก แหล่งกำเนิดพระเครื่องเก่าแก่ชื่อดัง
nukkpidet
15 มิถุนายน 2565 ( 12:21 )
24K

     ถ้าพูดถึงพระเครื่องที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และยอดนิยมมากๆ จะต้องมี พระนางพญา อยู่ในลิสต์แน่นอน หลายคนอาจจะรู้จักแค่เพียงพระเครื่อง แต่อาจจะไม่เคยได้มาเยือน วัดนางพญา วัดดัง ของ พิษณุโลก นี้ งั้นวันนี้ตามเพจ Happy หนีเที่ยว ไปชมวัดแห่งนี้กันเลย

 

 

ที่เที่ยวพิษณุโลก วัดนางพญา พิกัด วัดดัง ที่ไม่ควรพลาด

 

ประวัติ วัดนางพญา

     วัดนางพญา วัดดัง ของ จังหวัดพิษณุโลก สร้างในสมัยสุโขทัย เป็นวัดสำคัญที่บรรดาเกจิพระเครื่องจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีสุดยอดพระที่เป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคี เรียกกันว่า พระนางพญา โดยมีการพบกรุพระเครื่องครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2444 โดยพระนางพญาก็เป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และมีชื่อเสียงในด้านเมตตามหานิยม

 

 

     พระนางพญา นั้น จะเป็นพระดินเผาผสมผสานระหว่างศิลปะสุโขทัยและอยุธยา โดยองค์พระพิมพ์เป็นรูปสามเหลี่ยม มีบริเวณอกที่ตั้งนูนเด่นและลำแขนทอดอ่อนช้อยคล้ายกับสตรี จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก "นางพญา" และได้รับสมญา ราชินีแห่งพระเครื่อง ซึ่งเป็นพระเครื่องที่มีมูลค่าสูงมากๆ และเป็นหนึ่งใน พระชุดเบญจภาคี

 

 

     มีความเชื่อกันว่าผู้ใดที่มีพระนางพญาไว้ในครอบครอง จะทำให้ผู้ใต้ปกครองนั้นรู้สึกยำเกรงประดุจนางพญาค่ะ ในปัจจุบันนั้นจัดว่าเป็นพระเครื่องที่หายากมากแล้ว มาดู สถาปัตยกรรมของ วัดนางพญา บ้างดีกว่า คาดว่าน่าจะอยู่ในยุคสมัยเดียวกันกับวัดราชบูรณะ แต่ต่างกันตรงที่วัดนางพญานั้นจะไม่มีพระอุโบสถ มีแต่วิหารเท่านั้น

 

 

 

     ส่วนด้านหน้าของ วัดนางพญา ได้มีการจำลองพระนางพญาองค์ใหญ่เอาไว้ ให้ผู้เลื่อมใสศรัทธาได้มากราบไหว้บูชากัน และกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของวัด และแลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัดพิษณุโลกเลย โดยประดิษฐานและทำพิธีบวงสรวงไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย. พ.ศ.2565 ที่ผ่านมานี่เอง 

 

 

     นอกจากนี้ภายในวัดยังมีจุดที่น่าสนใจอื่นๆ คือ พระอุโบสถสีขาวแดง ที่มีสมเด็จนางพญาเรือนแก้ว เป็นพระประธาน และมี พลับพลาหทัยนเรศวร์ 5 พระองค์ ที่ประดิษฐานรูปปั้นพระวิสุทธิกษัตริย์ ผู้บูรณะวัดนางพญาขึ้นมาใหม่ และครอบครัวของท่าน ได้แก่ สมเด็จพระมหาธรรมราชา สมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และพระสุพรรณกัลยา เป็นอีก วัดดัง พิษณุโลก ที่ไม่ควรพลาดเลย

 

ข้อมูล วัดนางพญา พิษณุโลก

  • ที่อยู่ : ถนนจ่าการบุญ อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LMfHeFuYVaRHhA4U6   
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Happy หนีเที่ยว

 

ที่เที่ยวพิษณุโลก ที่น่าสนใจอื่นๆ