รีเซต

แจกแพลนเที่ยว ลำพูน นั่งรถไฟไป อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ขึ้นเขา กางเต็นท์ ฉบับครบอ่านจบพร้อมลุย !!!

แจกแพลนเที่ยว ลำพูน นั่งรถไฟไป อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ขึ้นเขา กางเต็นท์ ฉบับครบอ่านจบพร้อมลุย !!!
เอิงเอย
12 พฤศจิกายน 2563 ( 14:00 )
27.2K
2

      วันนี้จะพาไปเที่ยวเหนือกันแบบชิล นั่งรถไฟเที่ยว ไปถึง ลำพูน ที่ อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล กันค่ะ ความจริงทริปนี้มันควรจะเกิดขึ้นตั้งนานแล้วล่ะ แต่ด้วย ตำนานขุนตาล ทำเอาเราคิดแล้วคิดอีกกันใหญ่ (ลำบากไม่กลัว กลัวผีค่ะ 5555) และแล้ว...เช้าวันนึงตื่นขึ้นมาเลยตัดสินใจ จองตั๋วรถไฟ แบบปุบปับ เอาวะ อยากไปต้องได้ไปดิ!

 

นั่งรถไฟไปลำพูน
อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล กางเต็นท์ รับลมหนาว

 

       เราคิดว่า ขุนตาล เป็นที่ที่เหมาะกับทุกวัย สถานที่กางเต็นท์ก็มีให้เลือกเยอะ แถมเป็นการเดินป่าที่ไม่โหดด้วย เดินสบายๆ ทางก็สบายๆ ใครมือใหม่อยากลองมาเดินป่าดูสักครั้ง เราว่าที่นี่โอเคเลยล่ะ แถมถ้ามีเวลาก็นั่งรถไฟต่อไปเที่ยวเชียงใหม่ได้อีกด้วย

       แพลนเที่ยวของเราขอนำเสนอ ทริปศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ แบบไม่ต้องลางานมาฝากกัน ฉบับ 2 วัน 3 คืน
งบเที่ยวคร่าวๆ อยู่ที่คนละ 2,500-2,700 บาท

 

แพลนการเดินทาง
นั่งรถไฟไปอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

 

 

#เย็นวันศุกร์

      เราเริ่มจากการนั่งรถไฟไปจากกรุงเทพฯ เลือกรถไฟนอนด่วนพิเศษ รอบประมาณหกโมงเย็น ถึงสถานีขุนตาล ก็ประมาณ 6 โมงเช้าวันเสาร์

ดูรอบรถไฟ และซื้อตั๋วออนไลน์ได้เลยที่
https://www.thairailwayticket.com/eTSRT

#วันเสาร์

      เราเริ่มเดินขึ้นอุทยานกัน ⛰ จากสถานีรถไฟขุนตาลไปยังอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ระยะทางประมาณ 1.3 กิโลเมตร เดินพอเหงื่อออกไม่นานก็ถึง จากนั้นเรานั่งรถมอเตอร์ไซค์พี่เจ้าหน้าที่ไปยังจุดเริ่มเดิน ค่าใช้จ่ายอยู่ที่คนละ 50 บาท หรือใครจะเดินก็ได้นะ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร (แอบบอกก่อนเลยนะว่าชันอยู่เด้อ)
พอถึงด่านตรวจ จ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ เรียบร้อย ก็พร้อมลุย

เส้นทางการเดินสู่ยอดดอยขุนตาลเเบ่งเป็น 4 จุด คือ ย.1-ย.4 (ย.ย่อมาจาก จุดยุทธศาสตร์)

 • ย.1 เดินจากด่านตรวจแป๊ปดียวก็ถึง
 • ย.2 บริเวณนี้เป็นลานสน เป็นจุดที่เรากางเต็นท์กัน
 • ย.3 ห่างจาก ย.2 ประมาณ 3 กิโลเมตร
 • ย.4 สูงสุดของดอยขุนตาล เราดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่กัน

 

 

      หลังจากที่เรากางเต็นท์เสร็จก็เดินไป น้ำตกตาดเหมย กันค่ะ ระยะทางจาก ย.2 ไปประมาณ 2 กิโลเมตร ขาไปอะไม่เท่าไหร่เพราะเป็นทางลงเขา ขากลับก็หอบอยู่ 55555 (**อย่าลืมพกน้ำดื่ม ขนมหรืออาหารที่ให้พลังงานไปด้วยนะ) กลับมาอาบน้ำทำกับข้าวกันที่ ย.2 คืนนี้เราหลับฝันดีกันที่นี้จ้า

#เช้ามืดวันอาทิตย์

       ตื่นตั้งแต่ตี 3 มาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ ย.4 (ระยะการเดินทางประมาณ 4 กิโลเมตรได้) จากนั้นเรากลับลงมาเก็บเต็นท์ เดินลงกลับไปยังด่านตรวจ เราให้เจ้าหน้าที่ไปส่งที่หน้าอุทยานฯ ด้านล่าง ราคาเท่าเดิม คนละ 50 บาทค่ะ จากนั้นก็เดินลงมาขึ้นรถไฟด่วนกลับ รอบ 16.50 น.

#เช้าวันจันทร์

       ถึงกรุงเทพเช้ามืดพอดี ก็สามารถอาบน้ำไปทำงานต่อกันได้โล๊ดดดดด ฟิตเวอร์ 5555

 

ค่าใช้จ่ายทริปนี้

ประมาณ 2,500-2,700 ต่อคน

 

 

 • รถไฟตู้นอนปรับอากาศด่วนพิเศษกรุงเทพ-ขุนตาล ไปกลับประมาณ 2,000 บาท/คน
 • ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 20 บาท / เด็ก 10 บาท
 • ค่ากางเต็นท์ คืนละ 30 บาท
 • ค่าเช่าเต็นท์และถุงนอน 180 บาท
 • ค่ามัดจำขยะ 100 บาท (ได้คืนเมื่อนำขยะลงมาทิ้ง)
 • ค่าบริการรับส่งจากหน้าอุทยานถึงจุดเริ่มเดิน คนละ 50 บาท (ไปกลับ 100 บาท) อันนี้ไม่บังคับนะ จะเดินไปเองก็ได้ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร
 • ร้านสวัสดิการเปิด 08.00-16.30 น. อาหารที่ร้านสวัสดิการ จานละ 40-50 บาท
 • อาหารที่เตรียมไปเอง ประมาณคนละ 300 บาท

       เอาล่ะ เรามาเริ่มต้นทริป ดีเทลแบบละเอียดกัน มาดูว่า ทริปนี้ของเราจะเป็นไปตามแพลนที่วางไว้ สนุกขนาดไหน ณ.ช่วงเวลาต่อจากนี้ไป ขอเชิญทุกท่าพบกับความหรรษาของเราค่ะ


       เรามาเริ่มกันที่ สถานีรถไฟหัวลำโพง หรือ สถานีกรุงเทพ นั่นเอง เราไปตู้นอน รถไฟขบวนพิเศษ รถไฟอุตรวิถีด่วนพิเศษ จากสถานีกรุงเทพ ถึงสถานีขุนตาล 12 ชั่วโมงได้ มาให้ตรงเวลากันด้วยนะ รถไฟออกเป๊ะมากเน้อ

 


       รถใหม่มาก นั่งสบายเลย ทางรถไฟไทยมีน้ำดื่มให้เราด้วยคนละขวด ใครไม่พอก็ซื้อขึ้นมาได้นะ อาหารนำขึ้นมาได้แต่ต้องเป็นที่ไม่ส่งกลิ่นมากค่ะ สักพักพี่เจ้าหน้าที่ก็เข้ามาปูเตียงให้เรา เราจองแบบบนล่าง เวลานั่งก็จะได้ลงมานั่งด้วยกันได้

 

สถานีรถไฟหัวลำโพง รถไฟขบวนรถด่วนพิเศษ รถไฟสายเหนือ ลำพูน

 

       เมื่อคืนหลับๆ ตื่นๆ อาจจะแปลกที่ ไม่ก็พี่กรน 5555 แต่ไม่ปวดตัวเลยเพราะได้เหยียดขายืดขาแบบสบายสบาย ตอนเช้ามีหมอกจางๆ ด้วย

ถ้าใครอยากเดินเข้าอุโมงค์รถไฟที่มีความยาวราวกิโลกว่า สอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนนะ ว่ารอบรถไฟจะเข้ามากี่โมง
👩🏻 พี่กล้าเดินเข้าไปป๊ะ
👨🏻 ไม่อะ น้องอย่าเดินไปไกลดิ กลับมา เดี๋ยวรถไฟมา 555555

 

 

       เราเดินจากสถานีรถไฟ ไปที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เราใช้เวลาเดินสักพัก เมื่อมาถึงอุทยานฯ จากจุดนี้ก็ชำระค่าธรรมเนียมค่าเข้ากันให้เรียบร้อย คนละ 20 บาท ค่ะ เรานำเต็นท์มาเอง หลังละ 30 บาท จากนั้นก็ไปหาอะไรกินรองท้อง ซื้อน้ำเตรียมแบกขึ้นไปกัน


มาทีเดียวได้เที่ยวสองจังหวัด
👩🏻 พี่ไปลำปางหรือลำพูน
👨🏻 ไปไหนก็ได้ที่ไม่ลำพังอะ
อะอ้วกกกกกก!

 

       ทานข้าวเช้ากันเรียบร้อย เราตัดสินใจให้พี่เจ้าหน้าที่ไปส่งที่จุดเริ่มเดิน เพราะเรามาน้อยวันต้องเซฟแรง และก็เซฟเวลาด้วย ไม่ใช่ไรเหนื่อย 555 มาถึงยังจุดเริ่มเดิน เสียค่ามัดจำขยะ 100 บาท ลงมานำขยะของตัวเองลงมาด้วยก็จะได้รับเงินคืนค่ะ ไปค่ะ สบายๆทริปนี้ น้ำคนละสองขวดใหญ่ มาหนักน้ำนี่แหละ เห้อออ

 

 

 

       ทางเดินมีทั้งบันได มีทั้งทางปกติ สลับกันไป ส่วนตัวไม่ค่อยชอบทางบันได้เท่าไหร่รู้สึกเหมือนมาฟิตเนตเลย ฟิลลิ่งแบกเทรนนอร์ขึ้นหลังมาด้วยอะ เดินไปแวะถ่ายรูปไปสบายๆ

 


       ระยะทางประมาณกิโลครึ่งเราก็ถึงจุดแยกไปยัง ย.2 เดินขึ้นเนินชันๆ ไปอีกนิดก็ถึงละ… มาถึงก็จับจองมุมที่ชอบละก็กางเต็นท์กันโล๊ด บรรยกาศลานสน หมอกลงจางๆ สวยมาก อากาศเย็นสบาย

 

 

น้ำตกตาดเหมย


        เรากินขนมปังรองท้องเรียบร้อย เราตัดสินใจเดินไป น้ำตกตาดเหมย กัน พกน้ำและกล้วยตากเพิ่มพลังงานไปด้วย สำคัญมากๆ นะ เวลาเดินทางไกล ห้ามลืมพกน้ำ กับอาหารที่ให้พลังงานไปด้วย

 

 

       หนทางก็ประมาณนี้ เราไม่ค่อยได้ถ่ายอะไรมากนัก จาก ย.2 ไปน้ำตกรวมระยะทางประมาณ 2 กิโลได้ ไอ้ขาไปก็สบายๆ เพราะเดินลง ไม่อยากจะคิดถึงขาขึ้นเลยน่องเต้นแน่!

 

< 

 

       เดินมาสักพักก็ถึงน้ำตกตาดเหมย ถ้าเจอน้ำตกเล็กๆ อย่าเพิ่งแวะนะยังไม่ถึง เดินมาอีกทางค่อนข้างแคบและก็รกนิดนึง เดินมาจนกว่าจะเจอป้ายน้ำตกตาดเหมยค่ะ

 

       น้ำตกค่อนข้างใหญ่เลย น้ำเย็นมากกกกก เราเตรียมเสื้อผ้ามา แต่ก็ไม่ได้ลงเล่นเพราะหนาว 55555
👨🏻 เหนื่อยไหมหนู
👩🏻 เหนื่อยสิ
👨🏻 เหนื่อยละมาทำไม
👩🏻 เอ้า 5555555

 

 

       ตัดภาพมาที่เดินเสร็จเลยนะ 5555 เรามานั่งรับลมเย็นเตรียมทำกับข้าวกัน แต่!!!! ผ่าม! ผ่าม!! ผ่าม!!! ผักบุ้งที่เราเอามาดูท่าน้องจะเน่านิดนึง 555555 จากแดดร้อนอะไรก็ตามแต่ เรานั่งคัดผักบุ้งที่ใช้ได้ ล้างเข้าไปค่ะ เมนูสามัญประจำการเดินป่า คือ สุกี้ค่ะ 555555 ง่ายสุดละเราว่า

 

 


       เราแพ็คของแยกใส่ถุงมาอย่างดี คำนวนมื้อและวันเอาไว้ ขยะที่เราสร้างต้องรับผิดชอบกันด้วยนะ ใส่ถุงดำนำลงมาคืนด้านล่างจ้า
👩🏻 แซ่บบ่
👨🏻 แซ่บหลายเด้อ 5555555
อะปิดไฟนอนได้ละพี่!

 

จุดชมวิว ทะเลหมอก

       เราตื่นกันตั้งแต่ตีสามครึ่ง ใช่ค่ะเราจะเดินไปจุดชมวิวกัน ระยะทางจาก ย.2 ไป ย.3 : 3 กิโล จาก ย.3 ไป ย.4 จุดชมวิว : 1 กิโล (ชันอยู่เด้อ) เตรียมไฟมาให้พร้อมนะ มืดแบบมืดโคตร

 

 

       เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาทีก็ถึงเป็นที่เรียบร้อย หนาวมากลมแรง อย่าลืมเตรียมเสื้อหนาวมานะ หมอกเริ่มมาละ เราถ่ายรูปรอดูวิว เพราะหมอกที่นัดกัน ดันปังเกินไป ฟุ้งมองไม่เห็นวิวเลย 55555

 


       ป๊ะเดินลงกัน เดินลงสบายเท่าไหร่ เท่ากับที่เดินขึ้นมาลำบากเท่านั้น 5555 จุดพักอีกจุด วิวสวยมากตรงนี้ เห็นทะเลหมอกได้ชัดเจน

 

 

 

👨🏻 น้องเก็บของในเต็นท์เดี๋ยวพี่ทำกับข้าวให้
👩🏻 ทำไมมันสลับกันวะพี่ 55555
เมนูสามัญอีกหนึ่ง ไข่ดาว โอวัลติน

 

 

       จากนั้นเราก็เก็บข้าวของกันเรียบร้อยเตรียมเดินลงกัน ระหว่างทางไม่ค่อยได้ถ่ายอะไร อยากรีบถึงเพราะเราจะต่อรถไฟไปเดินเล่นเชียงใหม่ก่อนกลับบ้านกัน

 

 

       เป็นอีกหนึ่งดอยที่ง่ายมากๆเหมาะสำหรับคนเริ่มเดินป่า การเดินทางสะดวก การเดินป่าไม่ยุ่งยาก สามารถเดินได้เองไม่ต้องมีคนนำทาง ไว้คราวหน้าจะนั่งรถไฟไปไหน ก็ฝากติดตามเราสองคนด้วยนะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจ Hold Hands Journey

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!