รีเซต

วัดแขก สีลม วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในกรุงเทพ สักการะ พระแม่อุมาเทวี งานพิธีนวราตรี 2565

วัดแขก สีลม วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในกรุงเทพ สักการะ พระแม่อุมาเทวี งานพิธีนวราตรี 2565
เอิงเอย
14 กันยายน 2565 ( 14:52 )
486.1K
11

     ไม่ต้องไปถึง อินเดีย เราก็สามารถมาบูชา สักการะ พระแม่อุมาเทวี เทวีแห่งความอุดมสมบูรณ์ และความรัก กันได้ในใจกลาง กรุงเทพฯ แบบนี้ ที่ วัดแขก สีลม หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดฮินดูในไทย กันได้เลยค่ะ อีกทั้งในทุกๆ ปี ยังมีการจัด งานพิธีนวราตรี พร้อม ขบวนแห่พระแม่อุมา ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่อีกด้วย และสำหรับปีนี้ พิธีนวราตรี 2565 จะจัดขึ้นระหว่างที่ 26 กันยายน - 5 ตุลาคม 2565 ค่ะ 

 

บูชา พระแม่อุมาเทวี ที่ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี
วัดแขก สีลม 

     ถ้าสังเกตกันดีๆ ทุกวันนี้พิธีกรรมทางศาสนาพุทธของไทยเรานั้นมีการอิงกับพิธีกรรมของพราหมณ์-ฮินดูกันอยู่ด้วยเสมอค่ะไม่ว่าจะเป็นเรื่องใกล้ตัวอย่างพิธีแต่งงานทำบุญเลี้ยงพระ งานขึ้นบ้านใหม่งานศพ และอื่นๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีโบสถ์พราหมณ์ หรือ วัดฮินดู ในไทย และมีคนไทยไปสักการะบูชามากมายตามความเชื่อ

 

 

     และที่ วัดแขก สีลม หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี ก็เช่นกันค่ะ ที่นี่มีทั้งคนอินเดีย ที่นับถือศาสนาฮินดู รวมถึงคนไทยแวะเวียนมาเสมอไม่ขาดสาย ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม เป็นลักษณะศิลปะแบบอินเดียใต้ คือ สถาปัตยกรรมดราวิเดียน และผสมผสานกันระหว่างสมัยโจฬะ และปาละ ในอินเดีย  ค่ะ

 

วัดแขก สีลม วัดพระศรีมหาอุมาเทวี พระแม่อุมาเทวี ฮินดู

 

      แต่เดิมแล้ว วัดแขก จะเป็นสถานที่เฉพาะผู้นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้น แต่ทุกวันนี้เปิดให้ทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าไปสักการะเทพเจ้า และเทวี ต่างๆ ได้ค่ะ โดยภายในเทวสถานแห่งนี้ มี เทพและเทวี อยู่ 9 องค์ คือ พระพิฆเนศ พระศิวะ พระกฤษณะ พระวิษณุ พระลักษมี พระขันทกุมาร พระแม่มารีอัมมัน พระแม่กาลี และ พระสรัสวดี

 

 

 

     ด้านในของเทวสถานแบ่งเป็น 3 ซุ้มด้วยกันค่ะ ซึ่งจะไม่อนุญาตให้เข้าไปข้างใน ยกเว้นพราหมณ์พิธี ผู้มีคุณสมบัติอันสมควรเท่านั้น

  • ซุ้มใหญ่ตรงกลาง ประดิษฐาน เทวรูปปูนปั้นและเทวรูปหล่อ พระแม่มารีอัมมัน ซึ่งเป็นอวตารของ พระแม่อุมาเทวี พระชายาของพระศิวะ เป็นองค์ประธาน
  • ซุ้มด้านซ้ายและขวา ประดิษฐานเทวรูปของพระโอรสทั้ง 2 พระองค์
  • ซุ้มด้านซ้าย (ด้านข้างในเทวสถาน) เป็นซุ้มประดิษฐานเทวรูปศิลาสลักองค์ พระพิฆเนศ ซุ้มด้านขวา (ด้านริมถนนสีลม) ประดิษฐานเทวรูปสลักศิลาองค์ พระขันทกุมาร

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดแขก สีลม ศาสนาฮินดู

 

     อีกทั้งยังมีความเชื่อสำหรับการไป ขอพรเรื่องความรัก และ เรื่องการขอบุตร อีกด้วย ตามความเชื่อ พระแม่อุมาเทวีนั้นเป็นพระชายาของพระศิวะ และเป็นเทพที่มีความศรัทธา และความมั่นคงในความรักที่มีให้ต่อกันและกันอย่างมาก เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากขอพรเรื่องความรัก ขอให้ความรักครั้งนี้มีความมั่นคง จริงใจต่อกัน ได้เจอคู่แท้นั่นเอง 

 

 

     นอกจากนี้ ลานด้านหน้าเทวสถาน ยังมีเทวาลัยขนาดเล็กอีก 3 เทวาลัย คือ เทวาลัยประดิษฐาน ศิวลึงค์ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์แทนองค์พระศิวะ และอีก 2 เทวาลัยเป็นเทวาลัยประดิษฐาน พระพรหม และเทวาลัยประดิษฐาน เทวรูปเทวดานพเคราะห์ อีกทั้งยังมีหอระฆังที่ต้องตีตลอดเวลาขณะที่พราหมณ์ทำพิธีบูชาเทพเจ้าอีกด้วยค่ะ

 

 

     บริเวณรอบๆ ของวัดแขก เราจะได้เห็นร้านพวงมาลัย สีสันสวยงาม ดอกไม้นานาชนิด และเครื่องไว้บูชาต่างๆ มากมายเลยทีเดียว ใครที่อยากแวะไปไหว้ขอพร ก็สามารถมาซื้อพวกมาลัยสำหรับบูชาพระแม่อุมาเทวีตรงนี้ได้เลยค่ะ 

ประวัติวัดแขก สีลม

 

 

      วัดพระศรีมหาอุมาเทวี แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ถวายการบูชา พระแม่มริอัมมัน ซึ่งเป็นอวตารของ พระแม่อุมาเทวี พระชายาของพระศิวะ โดยมีหลักฐานปรากฏมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ในราวๆ ช่วงปี พ.ศ.2453-2454 ค่ะ นับว่าเป็นเทวสถานเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เลยทีเดียว

      แต่เดิมแล้ว วัดแขก ไม่ได้ตั้งอยู่ที่ ถนนปั้น สีลม เหมือนในปัจจุบัน แต่เป็นศาลไม้ใต้ต้นสะเดาในไร่อ้อย ริมคลองสีลม แถวๆ วัดวัวลำพอง หรือ หัวลำโพง ในปัจจุบันนี้ โดยมี นายไวตี พ่อค้าวัว และชาวฮินดูที่มาตั้งบ้านเรือนอยู่แถวหัวลำโพง และบางรักในสมัยนั้น ได้มีศรัทธา สร้างวัดขึ้นเพื่อเป็นที่บูชาพระอุมาเทวี ตามความเชื่อทางศาสนาฮินดู ค่ะ 

 

 

     และต่อมาได้มีการหาที่ดินเพื่อตั้งสถานที่ถาวร จนมาเป็นที่ หัวถนนปั้น ด้านที่ตัดกับถนนสีลม ในปัจจุบันนั่นเอง โดยได้มีการอัญเชิญเทวรูปองค์เทพและเทวีต่างๆ มาจากประเทศอินเดียซึ่งมี พระแม่มารีอัมมัน เป็นองค์ประธานของเทวสถาน อีกทั้งยังมี เทวรูปศิลาสลัก พระพิฆเนศ และเทพแห่งความสำเร็จ ประดิษฐานอยู่ภายในวัดแขก เพื่อให้ผู้คนมาสักการะบูชาตามความเชื่อ

 

พิธีนวราตรี 2565 

 

kae_nata / Shutterstock.com

 

      นอกจากนี้ ในช่วง 1-9 ค่ำเดือน 11 ของทุกๆ ปี หรือประมาณ เดือนตุลาคม จะมี พิธีนวราตรี เพื่อบูชาพระแม่อุมาเทวี ครั้งยิ่งใหญ่ เป็นพิธีที่เก่าแก่สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยพระเวท มีพิธีบูชารวม 10 วัน 10 คืน พร้อมกันทั่วโลก รวมไปถึง วัดแขก สีลม แห่งนี้ด้วยค่ะ โดยในปีนี้ พิธีนวราตรี 2565 จะจัดขึ้นระหว่างที่ 26 กันยายน - 5 ตุลาคม 2565 ค่ะ 

     และในวันสุดท้ายของงาน จะมีการอัญเชิญองค์เทวรูปพระแม่อุมาเทวี และเทวรูปองค์อื่นๆ ออกมาแห่บนถนนสีลม โดยขบวนแห่จะตั้งขบวนที่บริเวณหน้าวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ฝั่งถนนปั้นค่ะ โดยแต่ละปีจะมีผู้ศรัทธาเข้าร่วมชมงานเป็นจำนวนหลายพันคน

 

kae_nata / Shutterstock.com

 

     และแต่ละบ้านในละแวกนั้น หรือผู้ที่มาร่วมงานจะเตรียมมะพร้าวอ่อนมาไว้สำหรับช่วงที่ขบวนแห่กำลังจะผ่าน จะมีการทุบมะพร้าว เพื่อให้น้ำมะพร้าวกระจายลงที่พื้นเพื่อล้างพื้นถนนให้สะอาดเพื่อให้ขบวนแห่เทวรูปพระอุมาเทวีผ่านไป

ข้อมูล วัดพระศรีมหาอุมาเทวี วัดแขก สีลม