สักการะ พระแม่อุมา ที่ วัดแขก สีลม วัดฮินดูในไทย

สักการะ พระแม่อุมา ที่ วัดแขก สีลม  วัดฮินดูในไทย
เอิงเอย
8 ตุลาคม 2562 ( 13:00 )
320.7K
10

        วันนี้เรามาใจกลางกรุงเทพฯ กันเพื่อสักการะ พระแม่อุมา วัดฮินดูในไทย ที่ วัดแขก สีลม หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี กันค่ะ 

 

พระแม่อุมา วัดแขก สีลม 

 

      ถ้าสังเกตกันดีๆ ทุกวันนี้พิธีกรรมทางศาสนาพุทธของไทยเรานั้นมีการอิงกับพิธีกรรมของพราหมณ์-ฮินดูกันอยู่ด้วยเสมอค่ะไม่ว่าจะเป็นเรื่องใกล้ตัวอย่างพิธีแต่งงานทำบุญเลี้ยงพระ งานขึ้นบ้านใหม่งานศพ และอื่นๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีโบสถ์พราหมณ์ หรือวัดฮินดูต่างๆ ในไทย และมีคนไทยเราเองไปสักการะมากมายค่ะ

 

      แต่เดิมวัดแขกจะเป็นสถานที่เฉพาะผู้นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้น แต่ทุกวันนี้เปิดให้ทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้าไปสักการะเทพเจ้าต่างๆ ได้ค่ะ

      นอกจากนี้ ในช่วง 1-9 ค่ำเดือน 11 ของทุกๆ ปี ประมาณเดือนตุลาคม จะมี พิธีนวราตรี เพื่อบูชาพระแม่อุมาเทวีครั้งยิ่งใหญ่ เป็นพิธีที่เก่าแก่สืบเนื่องมาตั้งแต่สมัยพระเวท มีพิธีบูชารวม 10 วัน 10 คืน พร้อมกันทั่วโลก 

 

 

       และในวันสุดท้ายของงาน จะมีการอัญเชิญองค์เทวรูปพระแม่อุมาเทวี และเทวรูปองค์อื่นๆ ออกมาแห่บนถนนสีลม โดยขบวนแห่จะตั้งขบวนที่บริเวณหน้าวัดพระศรีมหาอุมาเทวี ฝั่งถนนปั้นค่ะ โดยแต่ละปีจะมีผู้ศรัทธาเข้าร่วมชมงานเป็นจำนวนหลายพันคน และแต่ละบ้านในละอวกนั้น หรือผู้ที่มาร่วมงานจะเตรียมมะพร้าวอ่อนมาไว้สำหรับช่วงที่ขบวนแห่กำลังจะผ่าน จะมีการทุบมะพร้าว เพื่อให้น้ำมะพร้าวกระจายลงที่พื้นเพื่อล้างพื้นถนนให้สะอาดเพื่อให้เทวรูปพระอุมาเทวีผ่านไปอีกด้วยค่ะ 

 

วัดแขก สีลม กรุงเทพ

 

      นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ สำหรับการไปขอพรเรื่องความรักอีกด้วย ตามความเชื่อ พระแม่อุมาเทวีนั้นเป็นพระชายาของพระศิวะ และเป็นเทพที่มีความศรัทธา และความมั่นคงในความรักที่มีให้ต่อกันและกันอย่างมาก เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากขอพรเรื่องความรัก ขอให้ความรักครั้งนี้มีความมั่นคง จริงใจต่อกัน ได้เจอคู่แท้นั่นเองค่ะ

 

ดูเพิ่มเติม วิธีการไหว้ขอพรพระแม่อุมา ได้ที่ เคล็ดลับไหว้ขอพร พระแม่อุมา ที่วัดแขก สีลม 

สำหรับ พิธีนวราตรี ดูเพิ่มเติมได้ที่ บทบูชาเทพแห่งโชคลาภ งานนวราตรี 2562 วัดแขกสีลม

 

 

ที่อยู่ : ถนนปั้น สีลม กรุงเทพฯ 

เวลาเปิด : วันจันทร์-พฤหัสบดี  06.00-20.00 น.

วันศุกร์ 06.00-21.00 น.

วันเสาร์-อาทิตย์  06.00-20.30 น.

เว็บไซต์ : www.facebook.com/HinduMeeting.HM

 

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

7 ที่ขอแฟน ในกรุงเทพ
ขอพรความรัก สละคาน งานนี้ไม่มีนก !

9 ที่เที่ยวกรุงเทพ เข้าฟรี ย่านพระนคร
เดินถ่ายรูปสวย ไม่เสียตังค์ สนุกจังเล้ยยย !