รีเซต

พาชมงาน ทะยานดาวท่องจักรวาล นิทรรศการ NASA A Human Adventure ก้าวเล็กๆ อันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ

พาชมงาน ทะยานดาวท่องจักรวาล นิทรรศการ NASA A Human Adventure ก้าวเล็กๆ อันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ
แมวหง่าว
4 ธันวาคม 2557 ( 07:03 )
11.5K

เคยมองขึ้นไปบนท้องฟ้ายามค่ำคืน เห็นดวงดาวพร่างพราวทั่วฟ้าแล้วสงสัยไหมครับว่า เราอยู่ที่ไหนในจักรวาลนี้

ด้วยความสงสัยใคร่รู้นี่เองจึงทำให้มนุษย์เราพยายามที่จะศึกษา ค้นคว้า และทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะได้ออกเดินทางไปสำรวจนอกโลก “องค์การนาซา” จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อการนี้นี่เอง จากการทุ่มเทศึกษาอย่างยาวนาน เรียนรู้จากประสบการณ์มากมายทั้งสำเร็จ และล้มเหลว จึงทำให้วิทยาการต่างๆ บนโลกนี้ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่วันที่มีมนุษย์คนแรกขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ 

 

ครั้งนี้จึงนับเป็นโอกาสสำคัญที่คุณจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจนี้ครับ ภายในงานนั้นเราจะได้มีโอกาสสัมผัสยานอวกาศ และอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ที่ผ่านการใช้งานจริงอย่างใกล้ชิด ที่งาน “NASA A Human Adventure” ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดขึ้นในบางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2558

 

ภายในงานมีการแบ่งออกเป็น 7 โซนด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ก้าวพ้นผ่านประตูงานเข้ามาเลย ก็จะพบกับโซนแรก Gantry ที่เลียนแบบทางเข้าจรวด Saturn V ที่ใช้เดินทางไปดวงจันทร์ พร้อมกับชมวิดีโอที่บิวท์บรรยากาศจนรู้สึกเหมือนกำลังจะได้ไปสำรวจดวงจันทร์จริงๆ 

 

โซนที่ 2 Dreamers ที่เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเหล่านักคิดนักฝัน ที่อยากจะศึกษาท้องฟ้า และพิชิตอวกาศให้เป็นจริง โซนนี้คุณจะได้ชม ได้ฟังถึงเรื่องราวของบรรดานักดาราศาสตร์ผู้ต้องการเอาชนะแรงโน้มถ่วงของโลก เชื่อว่ามีคนที่คุณรู้จักอยู่หลายคนเลยล่ะ

 

โซนที่ 3 Go Fever ช่วงนาทีประวัติศาสตร์ที่สองชาติมหาอำนาจต่างตื่นตัว และแข่งขันกันเรื่องการเดินทางสู่อวกาศกันอย่างจริงจัง เพื่อพิสูจน์ว่าใครก้าวหน้ามากกว่ากัน เราจะได้เห็นการที่วิทยาศาสตร์นั้นเดินหน้าควบคู่ไปกับสังคม การเมือง และประวัติศาสตร์อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ ของยูริ กาการิน มนุษย์ผู้ขึ้นไปสัมผัสห้วงอวกาศเป็นคนแรก

 

โซนที่ 4 Pioneers กล่าวถึงมนุษย์ไปมากแล้ว แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือยานพาหนะอย่างจรวดทรงพลังที่เราใช้เดินทางหนีแรงโน้มถ่วงนั่นเอง โซนนี้คุณจะได้เห็นวิวัฒนาการของจรวดอย่างละเอียด รวมถึงจรวด Saturn V และชิ้นส่วนที่ผ่านการใช้งานจริงด้วย     

 

โซนที่ 5 Endurance ว่ากันว่า สิ่งที่คนทั่วไปอยากรู้มากที่สุดคือการใช้ชีวิตของมนุษย์บนยานอวกาศนั่นเอง ตั้งแต่ชุดแต่งกาย อาหารการกิน ห้องน้ำห้องส้วม สุขอนามัยต่างๆ หลายอย่างที่เราได้เห็นในโซนนี้นั้นถึงกับทำให้เราตะลึงจริงๆ ว่าช่างทำไปได้

 

โซนที่ 6 Innovation แน่นอนว่านวัตกรรมที่ช่วยให้การเดินทางสู่นอกโลกเป็นไปอย่างง่ายดายนั้นย่อมต้องไม่ใช่ของธรรมดาแน่ๆ ในส่วนนี้คุณจะได้พบกับเทคโนโลยีที่ถูกสร้าง พัฒนาขึ้นในสมัยนั้นเพื่อให้ในการสำรวจอวกาศ ตั้งแต่เรื่องของระบบสื่อสาร ร่มชูชีพ ระบบเชื้อเพลิง ฯลฯ และเทคโนโลยีล้ำหน้าเหล่านี้เองที่เป็นต้นกำเนิดของนวัตกรรมที่เราใช้ในชีวิตประจำวันในทุกวันนี้  

 

โซนที่ 7 Thai Innovation ส่วนประเทศไทยเราเองก็มีนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์อวกาศด้วยเหมือนกัน ในส่วนนี้ทางไทยคม และสำนักงานเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศนำเอาอุปกรณ์ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์ของประเทศมาร่วมแสดงด้วย 

 

นอกเหนือจากนี้ยังมีโซนให้คุณได้ถ่ายรูปเล่นไปอวดเพื่อนๆ ได้ด้วย ทั้งลองใส่ชุดนักบินอวกาศ หรือถ่ายภาพในสภาวะไร้น้ำหนัก และเครื่องทดสอบแรงจี (G-Force) ด้วย

 

ทั้งหมดที่แนะนำมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งของงานเท่านั้นครับ ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากในงาน บอกเลยว่าหลายๆ เรื่องนั้นทำให้อึ้งทึ่งสุดๆ ใครที่กำลังอินกับเรื่องของการเดินทางสู่ห้วงอวกาศแล้วล่ะก็ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ แล้วจะรู้ว่า ความฝันของมนุษย์นั้นยิ่งใหญ่ และเหนือจินตนาการอย่างไร้ที่สิ้นสุดจริงๆ ครับ 


“NASA A Human Adventure”  บางกอกคอนเวนชัน เซ็นเตอร์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2557 ถึง 1 กุมภาพันธ์ 2558


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com