รีเซต

หาดสันหลังมังกร ที่เที่ยวสตูล อันซีน แห่ง ท้องทะเลอันดามัน

หาดสันหลังมังกร ที่เที่ยวสตูล อันซีน แห่ง ท้องทะเลอันดามัน
nukkpidet
21 พฤษภาคม 2563 ( 18:30 )
15.5K
1

     ทะเล ใน ภาคใต้ ของเรานั้น ที่นอกจาก ที่เที่ยวดังๆ จาก ภูเก็ต พังงา ก็ยังมีอีกหลายจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ไม่แพ้กันเลย กับ จังหวัดสตูล ที่มี หาดสันหลังมังกร อยู่กลางทะเลอีกด้วยค่ะ ยาวหลายกิโลเมตรเลยทีเดียว ที่สำคัญมีแค่ที่นี่เท่านั้น อันซีนสุดๆ เลยใช่ไหมละคะ วันนี้เราก็เลยไม่พลาดที่จะพาทุกคนมารู้จักกันค่ะ

 

 

เดินเที่ยวแหวกทะเล ที่ หาดสันหลังมังกร

 

     หาดสันหลังมังกร ตั้งอยู่ที่ ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล เป็นหาดสันทรายกลางทะเลที่เกิดจากการทับทมของซากเปลือกหอยนับหลายล้านตัวทับถมกัน จนกลายเป็นเส้นทางเดินยาวกว่า 4 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างเกาะหัวมันกับเกาะสาม อยู่กลางทะเลอันดามัน ถ้าได้มองดูที่ หาดสันหลังมังกร จะเหมือนกับมีการเคลื่อนไหวเลยค่ะ

 

     เมื่อประมาณ 500 ล้านปีที่แล้ว ได้เกิดการระเบิดของภูเขาไฟ เมื่อเย็นตัวลงได้กลายเป็นหินกรวดสีแดงอยู่ภายในหมู่บ้านบากันใหญ่ ที่ค้นพบโดยกรมทรัพยากรธรณีค่ะ ในช่วงน้ำลงผืนกรวดสีแดงนั้นจะค่อยๆ โผล่ขึ้นเหนือผืนน้ำ โดยส่วนหัวจะขนาบกับบนเกาะของชาวบ้าน ส่วนหางจะคดเคี้ยวไปตามน้ำเป็นแนวยาวยื่นลงไปในทะเล หาดสันหลังมังกร นี้ จะเห็นได้เฉพาะตอนน้ำลงเท่านั้นค่ะ

 

 

     โดยช่วงน้ำที่ลดลงนั้น น้ำจะกระทบเข้าหากันจะคล้ายเกร็ดของมังกรเมื่อมองดูไกลๆ จากนั้นก็จะค่อยๆ เห็นสันทรายแนวยาวที่อยู่กลางทะเล เป็นอันซีนที่อยู่ใน จังหวัดสตูล ที่เดียวเท่านั้น ด้วยความพิเศษของ หาดสันหลังมังกร ที่เต็มไปด้วยเปลือกหอย เมื่อเดินไปตามสันทรายก็จะเหมือนกับเราเดินอยู่บนสันหลังมังกรที่วิบวับ เพราะแสงแดดที่ส่องลงมากระทบสันทรายนั่นเองค่ะ โดยเราสามารถนั่งเรือจากบ้านบากันใหญ่ ใช้เวลา 30 นาที ก็จะได้ชมความอันซีนของ หาดสันหลังมังกร ค่ะ

 

     นอกจากนี้บริเวณ หาดสันหลังมังกร จะมีหมู่บ้านบากันใหญ่ที่จะคอยต้อนรับและให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นกันเองมากๆ เลยค่ะ กิจกรรมของที่นี่ ไม่ได้มีเพียงแค่การไปชม หาดสันหลังมังกร เท่านั้น แต่ยังมีทั้ง กิจกรรมล่องแพ ชมนก พายเรือชมธรรมชาติ ปล่อยปู ปลูกต้นโกงกาง และทานอาหารทะเลสดๆ ที่ต้องบอกว่าใครที่ได้มาก็ต่างประทับใจกันสุดๆ เลยค่ะ

 

      

  • ที่อยู่ : หาดสันหลังมังกร หมู่ที่1 ตำบลตันหยงโป อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3mJsREAWnTSCRBZP7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -