รีเซต

10 สถานที่ เสี่ยง COVID-19 ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รู้ไว้ป้องกันการแพร่กระจายได้

10 สถานที่ เสี่ยง COVID-19 ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ รู้ไว้ป้องกันการแพร่กระจายได้
Muzika
4 มีนาคม 2563 ( 10:00 )
9.4K
1

     แม้จะมีข่าวออกมารายวัน บอกให้เราคอยระมัดระวังการเดินทางไปตามพื้นที่ที่มีคนเยอะ ป้องกันความเสี่ยงจากการติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในชีวิตประจำวันนั้นเรามักมีความจำเป็นจะต้องไปเสมอๆ ไม่ว่าจะเพราะไปทำงาน หรือไปทำธุระต่างๆ ก็ตาม ฉะนั้นการเตรียมตัวป้องกันจึงเป็นเรื่องที่สมควรต้องทำในช่วงนี้เป็นอย่างยิ่งครับ

 

 

10 สถานที่ เสี่ยง COVID-19

1. สถานที่ราชการ / สถานที่ทำงาน

     พยายามทำความสะอาดบริเวณที่ต้องสัมผัสบ่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น โต๊ทำงาน คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน ที่จับประตู ห้องน้ำ

 

2. เรือโดยสาร

     ผู้ให้บริการควรนำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือวางไว้บริเวณพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องจำหน่ายตั๋ว และหมั่นทำความสะอาดราวจับ เก้าอี้นั่งในเรือ ที่เท้าแขน ราวบันได ท่าเทียบเรือ

 

3. ห้างสรรพสินค้า / โรงแรม / ฟิตเนส

     เจ้าหน้าที่ควรผู้ประกอบการควรนำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือวางไว้บริเวณประตูทางเข้า-ออก บริเวณหน้าลิฟท์ และหมั่นทำความสะอาดที่จับประตู ห้องสุขา

 

4. โรงพยาบาล

     เจ้าหน้าที่ต้องนำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือวางไว้ในบริเวณที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก หมั่นทำความสะอาดที่นั่ง ที่จับประตู ห้องสุขา

 

5.ปั้มน้ำมัน

     ผู้ประกอบการ หรือพนักงานต้องหมั่นทำความสะอาดห้องสุขา ซึ่งมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก เน้นที่จับสายฉีดชำระ บริเวณพื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตู หรือลูกบิด

 

6. รถแท็กซี่ / รถตู้โดยสาร / รถจักรยานยนต์รับจ้าง

     เจ้าของรถหมั่นทำความสะอาดหลังมีการใช้บริการ เน้นบริเวณพื้นผิวที่ผู้โดยสารสัมผัสบ่อยๆ เช่น ที่จับประตู เบาะนั่ง ผู้โดยสารควรสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อโดยสารอยู่ในรถ

 

7. MRT / BTS / Airport Rail Link / รถไฟ

     เจ้าหน้าที่ต้องทำความสะอาดหลังการให้บริการ เน้นบริเวณที่ผู้โดยสารสัมผัสบ่อยๆ เช่น บริเวณที่นั่ง ที่จับบริเวณเหนือหัวผู้โดยสาร

 

8. ร้านอาหาร

     พนักงานร้านควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดโต๊ะอาหาร และเก้าอี้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

 

9. ห้องน้ำสาธารณะ

     เจ้าหน้าที่ควรทำความสะอาดที่จับสายฉีดชำระ พื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดโถส้วม โถปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกอ่างล้างมือ และกลอนประตู หรือลูกบิด

 

10. สถานีขนส่ง / สนามบิน

     เจ้าหน้าที่ต้องนำเจลแอลกอฮอล์ล้างมือวางไว้บริเวณประตูทางเข้า-ออก หมั่นทำความสะอาดที่จับประตู ห้องสุขา


อ้างอิง : กรมอนามัย

===============