วัดสุวรรณคูหา วัดถ้ำ พังงา เที่ยวถ้ำสวย สักการะพระนอน งดงามตระการตา

วัดสุวรรณคูหา วัดถ้ำ พังงา เที่ยวถ้ำสวย สักการะพระนอน งดงามตระการตา
nukkpidet
31 ธันวาคม 2563 ( 10:35 )
2K

     ใครเคยได้ไปกราบสักการะ พระนอน ที่สวยงดงามของ พังงาวัดสุวรรณคูหา กันมาบ้างคะ ถือว่าเป็น วัดดัง สวยยอดนิยมของนักท่องเที่ยวกันเลยนะคะ ซึ่งนอกจากจะได้ไหว้พระแล้ว ก็ยังได้ชมความสวยของธรรมชาติอีกด้วยค่ะ เพราะที่นี่ก็เป็นเหมือน วัดถ้ำ สวยๆ อีกแห่งหนึ่งนั่นเองค่ะ

 

KorradolYamsatthm / Shutterstock.com

 

วัดสุวรรณคูหา วัดสวย ถ้ำอลัง ชื่อดัง ประจำ พังงา

 

ไฮไลท์ ของ วัดสุวรรณคูหา

     วัดสุวรรณคูหา หรือที่รู้จักกันในชื่อของ วัดถ้ำ เป็นวัดโบราณที่สำคัญของจังหวัดพังงา ตั้งอยู่ใน ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง เป็นวัดที่มีโบราณสถานสำคัญทางประวัติศาสตร์ของพังงาเลยค่ะ ด้วยบริเวณที่ตั้งของวัดนั้นเป็นภูเขา ทำให้มีทั้งถ้ำขนาดใหญ่และขนาดเล็กเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ทั้ง ถ้ำใหญ่ ถ้ำแจ้ง ถ้ำมืด ถ้ำแก้ว ถ้ำผึ้ง ถ้ำครัว และ ถ้ำบน ที่เป็นถ้ำสูงสุดค่ะ 

 

Patryk Kosmider / Shutterstock.com

 

     แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเข้าไปไหว้พระกันในถ้ำใหญ่ ซึ่งใหญ่กว่าถ้ำอื่นๆ ภายในถ้ำก็จะประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นอยู่หลายองค์ด้วยกันค่ะ แต่องค์สำคัญที่สุดก็คือ พระพุทธไสยาสน์ ยาวกว่า 7 วา 2 ศอก มีความสวยงดงามมากๆ และถ้าเดินไปเข้าไปอีก ก็จะเจอกับ ถ้ำแจ้ง  ถ้ำมืด และ ถ้ำแก้ว ที่มีความสวยงามของหินงอกหินย้อยค่ะ 

 

Borkin Vadim / Shutterstock.com

 

     ซึ่งนอกจากถ้ำแล้ว ก็จะมี พิพิธภัณฑ์ ที่ พระครูวินัย สารนิเทศ เจ้าอาวาสได้จัดทำไว้บริเวณกุฏิ เพื่อจัดแสดงวัตถุโบราณต่างๆ มากกว่าร้อยชิ้นเลยทีเดียวค่ะ และยังมีพระปรมาภิไธยย่อของพระเจ้าแผ่นดินและพระราชวงศ์อยู่ภายในถ้ำแห่งนี้อีกด้วยค่ะ

 

     ใครที่อยากชมความสวยงามของ พระนอน ของ วัดสุวรรณคูหา แล้วล่ะก็ แวะมาสักการะกันที่นี่ได้เลยค่ะ มีถ้ำสวยพร้อมกับพระพุทธรูปสวยๆ อยู่ด้วยกันแบบนี้ ไม่ได้จะหาที่ไหนง่ายๆ เลยค่ะ และที่ด้านนอกของวัดยังเต็มไปด้วยฝูงลิงอีกด้วย สามารถให้อาหารลิงได้อย่างเพลิดเพลินไปเลยค่ะ ได้ทั้งทำบุญและเที่ยวชมธรรมชาติไปพร้อมๆ กันเลยนะคะเนี่ย

 

วัดสุวรรณคูหา วัดถ้ำ พังงา

 

การเดินทาง ไปยัง วัดสุวรรณคูหา

     สามารถใช้ถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 4 สายพังงา-บ้านโคกกลอย ขับไปประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงหลักกิโลเมตรที่ 31 อำเภอตะกั่วทุ่ง จะเจอกับถนนราดยาง จากนั้นให้ขับเลี้ยวแยกไปทางขวา ขับไปอีก 1 กิโลเมตรก็จะถึงวัดแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดสุวรรณคูหา พังงา

  • ที่อยู่ : 36/1 ถนนเพชรเกษม ตำบลกระโสม อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/pw3RJqvjswsFp5yy7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!