รีเซต

ย่านเมืองเก่าสงขลา ที่เที่ยวถ่ายรูป Street Art เคล้ากลิ่นอายแห่งอดีต

ย่านเมืองเก่าสงขลา ที่เที่ยวถ่ายรูป Street Art เคล้ากลิ่นอายแห่งอดีต
nukkpidet
4 พฤศจิกายน 2563 ( 12:05 )
8.6K

     ใครที่กำลังอยากจะหนีเหนือไปเที่ยว ภาคใต้ แล้วล่ะก็ อยากแนะนำให้มาเที่ยวที่ สงขลา เลยค่ะ เพราะเป็นอีกจังหวัดที่มีสเน่ห์มากๆ สายชิล สายถ่ายรูป สายกิน ต้องถูกใจอย่างแน่นอนค่ะ เพราะที่ ย่านเมืองเก่าสงขลา แห่งนี้ มีทั้งหมดที่ว่ารวมอยู่ด้วยกันเลยค่ะ 

 

 

ถ่ายรูป เช็คอิน สถาปัตยกรรมตามกาลเวลา ที่ ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา ที่เที่ยวสงขลา สุดชิค

 

     ย่านเมืองเก่าสงขลา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา เป็นบริเวณที่มีประวัติความเป็นมาและมีอายุยาวนานมากว่า 200 ปีเลยทีเดียวค่ะ จะเห็นได้จากความเก่าแก่ของตึก อาคาร และบ้านเรือนในบริเวณนี้ที่ยังคงอยู่ ย่านเมืองเก่านั้นจะมีถนนที่สำคัญ 3 สายด้วยกัน คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และ ถนนนางงาม ค่ะ

 

 

     มาเริ่มกันที่ ถนนนครนอก จะเป็นถนนที่อยู่ติดกับฝั่งทะเลสาป ในอดีตนั้น บริเวณนี้น่าจะเป็นท่าเทียบเรือเพื่อค้าขายและขนส่งสินค้าจากต่างประเทศค่ะ เพราะสังเกตได้จาก โรงสีข้าวขนาดใหญ่ ที่ชื่อว่า หับโห้หิ้น หรือที่ชาวสงขลาเรียกกันว่า โรงสีแดง นั่นเองค่ะ มาถึง ถนนนครใน ถนนที่อยู่ตรงกลาง มีสถานที่สำคัญ คือ บ้านนครใน พิพิธภัณฑ์แห่งการอนุรักษ์ ที่เป็นบ้านไม้จีนแบบโบราณและบ้านตึกสีขาว โดยภายในจะจัดแสดงของเก่าต่างๆ ให้ได้ชมกันค่ะ

 

PixHound / Shutterstock.com

 

     แม้ว่าสถาปัตยกรรมของที่นี่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้อยู่ แต่ก็ถูกรวมไปกับธุรกิจของในสมัยนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารเก่าแก่ หรือ ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น ส่วนสำคัญที่ทำให้ที่แห่งนี้ยังคงมีเอกลักษณ์และเรื่องราวคงอยู่ ก็คงจะเป็นการเพิ่มสีสันของตึกราบ้านช่องด้วย ภาพวาดสตรีทอาร์ท ต่างๆ ที่สะท้อนถึงเรื่องราววิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนสงขลา ซึ่งจะอยู่บน ถนนนางงาม นั่นเองค่ะ

 

 

     อีกหนึ่งสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยในถนนนี้ คือ ของกิน ทั้งไทย จีน ฝรั่ง และของฝากพื้นเมือง ตั้งแต่ ไอติมโอ่ง ขนมไข่เตาถ่าน โรตีนางงาม ร้านขนมไทย ร้านกาแฟ ร้านซาลาเปา โจ๊กเกาะไทย ข้าวสตูร้านเกียดฟั่ง (โกยาว) ก๋วยเตี๋ยวหางหมู ก๋วยเตี๋ยวเป็ด บอกเลยว่างานนี้ ถ้าไม่อิ่มจนแน่นก็คงไม่ได้กลับค่ะ ฮ่าๆๆๆ

 

 

     ถ้าอยากจะถ่ายรูปกับตึกเก่าและสตรีทอาร์ทสวยๆ ให้มาที่นี่เลย แนะนำว่ามาเช้าก็ดีนะคะ จะได้ไม่ร้อนมาก พอถ่ายรูปเสร็จ ร้านอาหารก็เริ่มเปิดกันพอดี สามารถหาอาหารเช้าทานได้เลยค่ะ แลนด์มาร์คยอดฮิตของ สงขลา ก็คงจะหนีไม่พ้น ที่ ย่านเมืองเก่าสงขลา นี่แหละค่ะ ที่เราต้องมาเช็คอินกัน

 

  • ที่อยู่ : ย่านเมืองเก่าสงขลา ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PtLCJ9ceXyD4kAVt8 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!