รีเซต

วัดศรีชมภูองค์ตื้อ ที่เที่ยวหนองคาย ไหว้สักการะ หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ อันศักดิ์สิทธิ์

วัดศรีชมภูองค์ตื้อ ที่เที่ยวหนองคาย ไหว้สักการะ หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ อันศักดิ์สิทธิ์
nukkpidet
19 กรกฎาคม 2565 ( 14:06 )
4.7K

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของ หนองคาย กัน โดยอยู่คู่เมืองนี้มาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียง และมีการขนานนามว่า “พระพุทธที่สร้างโดยเทวดา” นั่นก็คือ หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ ที่ตั้งอยู่ใน วัดศรีชมภูองค์ตื้อ นี่เองค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

วัดดัง หนองคาย วัดศรีชมภูองค์ตื้อ

สักการะ หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ

 

ประวัติ หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ

     วัดศรีชมภูองค์ตื้อ ตั้งอยู่ที่ บ้านน้ำโมง ตำบลน้ำโมง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองหนองคายมาอย่างยาวนานนั่นเองค่ะ โดยเป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่หล่อด้วยทองคำ ทองเหลือง และเงินผสมกัน ซึ่งเป็นฝีมือของช่างฝ่ายเหนือและช่างล้านช้าง ลักษณะงดงามอย่างมาก อยู่ในท่านั่งขัดสมาธิ ปางมารวิชัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 3.29 เมตร สูง 4 เมตรค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนทั้งสองฝั่งแม่น้ำโขงเคารพนับถือกันอย่างมาก จากหลักฐานศิลาจารึกนั้น บอกว่า หล่องพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ นั้นสร้างเมื่อพ.ศ.2105 ผู้สร้างคือ พระไชยเชษฐา กษัตริย์นครเวียง ใช้เวลาในการสร้างมากถึง 7 ปี 7 เดือน อีกทั้งทางจังหวัดเองก็ได้มีการจัดงานนมัสการหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อขึ้นเป็นประจำทุกๆ ปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ด้วยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ส่วนบริเวณภายใน วัดศรีชมภูองค์ตื้อ ก็จะร่มรื่น เงียบสงบ เพราะมีหนองน้ำอยู่บริเวณด้านหน้า สามารถมาทำบุญปล่อยสัตว์น้ำ หรือจะให้อาหารปลาก็ได้ค่ะ และยังสามารถมานั่งเล่นรับลมเย็นๆ บริเวณศาลาริมน้ำได้ด้วยค่ะ แวะมา หนองคาย แล้วถ้าไม่ได้มาสักการะ หลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อ ก็เหมือนขาดอะไรไปเลยนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมแวะมาทำบุญ สักการะกันน้า

 

PP_Inspiration / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดศรีชมภูองค์ตื้อ หนองคาย

  • ที่อยู่ : ตำบลน้ำโมง อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rAHrbdc9W56mwKk18 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -