เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

รวยรับตรุษจีน 2019 ไหว้ไฉ่ซิ้งเอี๊ย 3 มหามงคล เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ขอพรหม่าโจ้วคลองสาน

รวยรับตรุษจีน 2019 ไหว้ไฉ่ซิ้งเอี๊ย 3 มหามงคล เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ขอพรหม่าโจ้วคลองสาน
เอิงเอย
23 มกราคม 2562 ( 09:09 )
4.3K
1

       ตรุษจีนปีนี้ รวยกันถ้วนหน้า! เราชวนให้ทุกคนไป รวยรับตรุษจีน 2019 ไหว้ไฉ่ซิ้งเอี๊ย 3 มหามงคล เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ขอพรหม่าโจ้วคลองสาน ที่เลื่องลือในด้านความศักดิ์สิทธิ์มายาวนาน ที่ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ค่ะ

 

เทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี๊ย ไหว้ตรุษจีน

 

        หลายคนที่เคยไปเที่ยว ล้ง 1919 กันมาแล้ว อาจจะเคยไปสักการะขอพร หม่าโจ้วคลองสาน แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าที่นี่ประดิษฐาน องค์ไฉ่ซิ้งเอี๊ย หรือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ อยู่ประจำองค์เจ้าแม่ทั้ง 3 องค์ด้วย

 

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว คลองสาน

 

      องค์เทพเจ้าที่หน้าตาคล้ายทหารองครักษ์ ยืนประจำหน้าตรงหน้าองค์เจ้าแม่หม่าโจ้วทั้ง 3 องค์ ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อถือกันมาแต่โบราณว่าเป็น “ไฉ่ซิ้งเอี๊ย” หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ซึ่งแต่ละองค์เชิญของมงคลแตกต่างกัน 3 สิ่ง เพื่ออวยพรโชคลาภมหามงคล 3 ประการ ตามวัยที่ต่างกันของเจ้าแม่ทั้ง 3 ปาง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ความสำเร็จของคน 3 วัย ตั้งแต่วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ จนถึงวัยชรา

 

ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว คลองสาน

 

       1. องค์กลางเชิญ “คทายู่อี่” อยู่หน้าองค์เจ้าแม่จักรพรรดินีแห่งสวรรค์ หรือ “เทียนโหวเซียะบ้อ” เพื่ออวยพรด้าน “อำนาจ บารมี” เพราะคทานี้แต่ดั้งเดิมเป็นคทาทำจากหยก ฮ่องเต้จะพระราชทานแก่ขุนนางเป็นรางวัล ที่ปลายคทาเป็นรูปคล้ายเห็ดหลินจือ หมายถึง อายุวัฒนะ และคำว่ายู่อี่ แปลว่า สมปรารถนา คทายู่อี่จึงเป็นสัญลักษณ์สุดยอดแห่งมงคล เป็นมงคลแก่ผู้อาวุโสให้มั่งมีพร้อมพรั่งครบทุกประการ

 

ไฉ่ซิ้งเอี๊ย คลองสาน

 


       2. องค์ซ้ายเชิญ “ก้อนทอง” อยู่หน้าองค์เจ้าแม่วัยผู้ใหญ่ หรือ “ไห่ตังม่า” เพื่ออวยพรด้าน “ค้าขายร่ำรวย” เนื่องจากวัยผู้ใหญ่หรือวัยกลางคน คือวัยแห่งการสร้างเนื้อสร้างตัว สร้างความมั่งคั่งร่ำรวย เป็นมงคลแก่วัยผู้ใหญ่ ให้ทำมาค้าขึ้น ประสบความสำเร็จ

 

ไฉ่ซิ้งเอี๊ย คลองสาน

 


     3. องค์ขวาเชิญ “ม้วนราชสาส์น” อยู่หน้าองค์เจ้าแม่วัยเด็กสาว เพื่ออวยพรด้าน “สติปัญญาเป็นเลิศ” เนื่องจากวัยเด็กคือวัยแห่งการศึกษาเล่าเรียน ม้วนราชสาส์นอันเป็นที่อุดมไปด้วยอักษรของข้าราชการ ราชบัณฑิต จึงเป็นมงคลสำหรับนักเรียน นักศึกษา ให้ตั้งใจเล่าเรียนให้ประสบความสำเร็จ

 

ไฉ่ซิ้งเอี๊ย คลองสาน

 

        นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อในวันตรุษจีนซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ของจีน ชาวจีนเชื่อว่าเทพเจ้าไฉ่ซิ้งเอี๊ยหรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ จะเดินทางมาอำนวยโชคลาภสู่เคหสถานในยามแรกของวันตรุษจีน จึงมีการจัดพิธีไหว้ต้อนรับในยามแรกช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

       โดยในปี 2562 นี้ เชื่อว่าเทพเจ้าแห่งโชคลาภเสด็จมาทางทิศใต้ ในยามแรกของปีใหม่ คือเวลา 23.00 น. ของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งล้ง 1919 จัดพิธีไหว้อย่างยิ่งใหญ่ ถูกต้อง ครบถ้วนตามประเพณี นำพิธีโดยอาจารย์คทา ชินบัญชร มั่งมีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จรับปีหมูทองค่ะ

 

เชิดสิงโต ตรุษจีน

 

        ผู้สนใจสามารถมาร่วมเทศกาลตรุษจีน ณ ล้ง 1919 ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน ริมแม่น้ำ ระหว่างวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ นอกจากการมาขอพร สักการะเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ขอพรรับตรุษจีน ชมกิจกรรมเฉลิมฉลอง ยังมีการแสดงอุปรากรจีน การแสดงเชิดมังกรทอง-สิงโตมงคล และการประดับโคมไฟตระการตาอีกด้วยค่ะ

 

ล้ง 1919 ที่เที่ยวกรุงเทพ


รายละเอียดเพิ่มเติม และตารางเวลาการแสดงได้ ทางเฟซบุ๊ค LHONG1919

โทร.09-1187-1919‬

 

 

 

เกร็ดความรู้ ตรุษจีน ที่น่าสนใจอื่นๆ

เตรียมไหว้ตรุษจีน ให้ถูกหลัก เสริมมงคล เฮงเฮงตลอดปี

10 ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ขอพรอะไร
ต้องไหว้พระวัดไหน เฮงๆ รับตรุษจีน 2019

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง