รีเซต

ดอยหัวแม่คำ ที่เที่ยวเชียงราย ถ่ายรูปสวย ชมทะเลหมอก กลางทุ่งดอกบัวตอง

ดอยหัวแม่คำ ที่เที่ยวเชียงราย ถ่ายรูปสวย ชมทะเลหมอก กลางทุ่งดอกบัวตอง
SummerB
14 ตุลาคม 2564 ( 13:00 )
11.3K

       อีกไม่นานก็จะถึงเดือนพฤศจิกายน ช่วงเวลาที่ ดอกบัวตอง จะบานสะพรั่งย้อม ดอยหัวแม่คำ ที่เที่ยวเชียงราย ให้เป็นสีเหลืองทองอร่าม สดใสงดงามต้อนรับลมหนาวที่กำลังมาเยือน แถมยังสามารถชมวิว ทะเลหมอก ได้จากบนนี้อีกด้วย มุมถ่ายรูปปังขนาดนี้ สายแชะ สายเที่ยวธรรมชาติรีบเตรียมตัวให้พร้อมเลย!

 

เที่ยวเชียงราย ดอยหัวแม่คำ

ชมวิวสวย ทุ่งดอกบัวตอง

 

       ดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่บริเวณ ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ระหว่างชายแดนไทย-เมียนมา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางที่ 1,850 เมตร จึงทำให้เราสามารถเดินทิวทัศน์ของป่าเขาฝั่งเมียนมาได้อย่างชัดเจน บริเวณสันเขาดอยหัวแม่คำเป็นที่อยู่อาศัยของชาวม้ง ลีซอ และอาข่า ในสมัยก่อนเคยมีปัญหาเรื่องกองกำลังชนกลุ่มน้อยและขบวนการค้ายาเสพติด แต่หลังจากกองกำลังขุนส่าถอนกำลังออกไป พื้นที่แห่งนี้ก็กลับสู่ความเงียบสงบ และหันมาพัฒนาในฐานะของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในเชียงราย 

 

ทุ่งดอกบัวตอง ดอยหัวแม่คำ

 

 

        เมื่อเข้าสู่เดือนพฤศจิกายน ทั่วทั้ง ดอยหัวแม่คำ จะปกคลุมไปด้วย ดอกบัวตอง ที่จะเบ่งบานย้อมพื้นที่รอบๆ หมู่บ้านดอยหัวแม่คำ ให้กลายเป็นสีเหลืองทองอร่าม สร้างความงดงามให้กับที่นี่ไม่น้อย ในช่วงปีใหม่ก็จะมีการเฉลิมฉลองงานปีใหม่ เหล่าชาวบ้านก็จะออกมาแต่งชุดประจำเผ่า มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีเสน่ห์ไปอีกแบบ

 

 

        นอกจากนี้ยังมี วนอุทยานดอยหัวแม่คำ ตั้งอยู่ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงามมากๆ ใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป มาเยือนดอยหัวแม่คำในช่วงปลายปีแล้วจะไม่ผิดหวัง แถมยังได้ภาพสวยๆ ของทุ่งดอกบัวตองตัดกับสีเขียวของขุนเขา และสีขาวของทะเลหมอกได้เป็นอย่างดี เป็นอะไรที่ Unseen สุดๆ 

 

ที่เที่ยว ดอยหัวแม่คำ

       

       นอกจากหมู่บ้านดอยหัวแม่คำและวนอุทยานดอยหัวแม่คำแล้ว ก็ยังมี น้ำตกหัวแม่คำ น้ำตกขนาดกลางที่ไหลลงมาจากหน้าผาประมาณ 20 เมตร และเป็นแหล่งน้ำสำคัญของชุมชนในดอยหัวแม่คำ นอกจากนี้พวกเรายังสามารถไปเยี่ยมเยียน ศูนย์ส่งเสริมเกษตรที่สูงหัวแม่คำ ที่เพาะปลูกพันธุ์ไม้เมืองหนาว เช่น กล้วยไม้ เยอบีร่า คาราลิลลี่ สนหอม คาร์เนชั่น ทิวลิป และ กุหลาบพันปี เป็นต้น ซึ่งทางศูนย์จะมีการถ่ายทอดเทคนิคการเลี้ยงดูและการเษตรให้แก่ผู้ที่ไปเยี่ยมชมด้วยค่ะ

 

การเดินทางไป ดอยหัวแม่คำ

 

 

     จากอำเภอเมืองเชียงราย ให้ขับไปทาง อำเภอแม่จัน ระยะทาง 30 กิโลเมตร เมื่อถึงทางแยกแม่จัน-แม่สลองก็จะเป็นสั้นทางลัดเลาะไปตามแนวไหล่เขา ชมวิวสวยเพลินๆ จนถึง บ้านเทอดไทย ระยะทาง 23 กิโลเมตร ผ่านบ้านนาโต่ บ้านปางมะหัน จนกระทั่งถึงส่วนของ วนอุทยานดอยหัวแม่คำ รวมระยะทางทั้งหมดจากอำเภเมืองเชียงรายจนถึงดอยหัวแม่คำประมาณ 103 กิโลเมตรค่ะ

 

ข้อมูล ดอยหัวแม่คำ เชียงราย

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<