สะบายดีลาว 3 ที่เที่ยว ห้ามพลาด เวียงจันทน์

สะบายดีลาว 3 ที่เที่ยว ห้ามพลาด เวียงจันทน์
เอิงเอย
30 พฤษภาคม 2559 ( 04:48 )
11.6K
เวียงจันทน์ เป็นเมืองหลวงของประเทศลาว อยู่บริเวณลาวเหนือ ซึ่งมีชายแดนติดกับบ้านเราค่ะ ที่ระหว่างเวียงจันทน์กับหนองคาย ซึ่งสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันผ่านทางสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว แห่งที่ 1 นั่นเอง

ปัจจุบันเวียงจันทน์ได้เปลี่ยนไปตามยุคสมัยแต่ก็ยังคงวัฒนธรรมดั้งเดินเอาไว้ เวียงจันทน์ยังได้ชื่อว่าเป็นแขวงที่เจริญที่สุดใน 18 แขวงของประเทศลาว ในแต่ละปีก็จะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาชมความสวยงาม วัฒนธรรม ประเพณี ธรรมชาติ รวมไปถึง อาหาร ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับชาวไทยเราเอง ก็สามารถที่จะเดินทางไปมาได้สะดวก ทำให้การจะไปท่องเที่ยวพักผ่อนที่ประเทศลาวทำได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ

Em7/Shutterstock.com

สำหรับที่เที่ยวใน เวียงจันทน์ ที่พลาดไม่ได้นั้นจะมีอยู่ 3 แห่งด้วยกัน เริ่มจาก ปะตูไซ หรือ ประตูชัย จะตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเวียงจันทน์ บนถนนล้านช้าง ค่ะ

ประตูชัยนั้นสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2512 เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่ระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ และประตูชัยยังมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า รันเวย์แนวตั้ง เนื่องจากประตูชัยแห่งนี้ ก่อสร้างจากปูนที่อเมริกาซื้อเพื่อนำมาสร้างสนามบินใหม่ในเวียงจันทน์ ระหว่างสงครามอินโดจีน แต่ยังไม่ทันได้สร้างเพราะอเมริกาแพ้สงครามในอินโดจีนซะก่อน รัฐบาลลาวจึงนำปูนซีเมนต์มาสร้างประตูชัยแทน

ที่เที่ยวแห่งที่ 2 วัดพระธาตุหลวง พระธาตุศักดิ์สิทธิ์ที่พี่น้องชาวลาวให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวองค์พระธาตุเป็นสีทองช่วงกลาววันเวลาโดนแสงแดดกระทบจะสวยงามมากๆ ทีเดียวค่ะ และพระธาตุแห่งนี้เป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ที่อัญเชิญมาจาก ประเทศศรีลังกา อีกด้วย ซึ่งใครที่ได้ไปเยือนเวียงจันทน์ไม่ควรพลาดที่จะไปกราบสักการะ และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกด้วยนะคะ

Wat Phra That Luang, Vientiane 3

ที่เที่ยวแห่งสุดท้ายก็คือบริเวณ รัฐสภาของลาว เป็นอีกสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง เป็นสถานที่ราชการที่แสดงถึงระบบการปกครองของประเทศลาวค่ะ ตึกสวย เหมาะถ่ายรูปเก็บกลับมาเป็นที่ระลึก

การเดินทางไปลาว

ถ้าจะไปลาวโดยข้ามทางสะพานมิตรภาพไทยลาวจากหนองคาย ก็ใช้แค่พาสปอร์ตได้เลย คนไทยอยู่ในลาวได้หนึ่งเดือนโดยไม่ต้องทำวีซ่า แต่ถ้าไม่มีพาสปอร์ต ต้องไปขอใบอนุญาตเข้าเมือง (border pass) แต่ใบนี้ทางลาวไม่อนุญาตให้เดินทางออกไปไหนมาไหนไกลเกินกว่ารัศมี 20 กิโลเมตรค่ะ อยู่เที่ยวได้แค่ในเมืองเวียงจันทน์ 3 วัน 2 คืนเท่านั้น

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com