รีเซต

วัดหงส์รัตนาราม วัดสวย กรุงเทพ พิกัดสายบุญ ที่ต้องไปไหว้ขอพร

วัดหงส์รัตนาราม วัดสวย กรุงเทพ พิกัดสายบุญ ที่ต้องไปไหว้ขอพร
nukkpidet
9 กันยายน 2564 ( 10:40 )
10.3K

     วันนี้ตื่นเช้ากันสักหน่อย ออกไปไหว้พระ เสริมบุญกันที่ วัดสวย ของ กรุงเทพ กันดีกว่า เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย เก่าแก่ และอยู่มาอย่างยาวนานแล้วด้วย นั่นก็คือวัดที่มีชื่อว่า วัดหงส์รัตนาราม หรือ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร แห่งนี้นี่เองค่ะ

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ สักการะ ขอพร วัดสวย ณ วัดหงส์รัตนาราม

 

ประวัติ วัดหงส์รัตนาราม

     วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร หรือเรียกสั้นๆ ว่า วัดหงส์รัตนาราม เป็น วัดสวย ของ กรุงเทพฯ แขวงวัดอรุณฯ เขตบางกอกใหญ่ ที่สร้างมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว เดิมชาวบ้านจะเรียกว่า วัดเจ้าขรัวหงส์ เพราะตั้งตามเศรษฐีชาวจีนผู้สร้างวัดในสมัยอยุธยา คือ นายหง นั่นเองค่ะ ซึ่งต่อมาในสมัยพระเจ้าตากสิน ก็ได้มาเป็นวัดในพระบรมราชูปถัมภ์ ทรงปฏิสังขรณ์บูรณะต่างๆ จนมาถึงในสมัยรัชกาลที่ 4 ทรงพระราชทานนามใหม่โดยใช้ชื่อว่า วัดหงส์รัตนาราม

 

ไฮไลท์ ของ วัดหงส์รัตนาราม

     ภายในวัดก็จะมีพระอุโบสถที่สร้างมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าตากสิน โดยมีเรื่องเล่ากันว่าพระองค์มักจะเสด็จมานั่งวิปัสสนากรรมฐานที่วัดนี้ ซึ่งในพระอุโบสถจะมีพระประธานเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญคือ หลวงพ่อแสน นั่นเองค่ะ เป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์โลหะ ปางมารวิชัย ที่สำคัญและงดงามอย่างมาก อีกทั้งยังเก่าแก่โบราณหาชมยากมากๆ อีกด้วยค่ะ 

 

dowraik / Shutterstock.com

 

     และยังมี พระพุทธรูปทองโบราณ ศิลปะงดงามแบบสมัยสุโขทัย ซึ่งพระพุทธรูปทองโบราณเดิมนั้น ตัวขององค์พระจะถูกพอกด้วยปูนปั้น พอกะเทาะปูนออกเลยพบกับองค์พระที่เป็นทองเนื้อห้า ที่ฐานพระจะมีตัวอักษรสมัยอู่ทองจารึกอยู่ ลักษณะขององค์พระแบบนี้ ถือได้ว่าเป็นแบบอย่างพุทธศิลป์สมัยสุโขทัยที่งดงามสมบูรณ์แบบมากที่สุดเลยค่ะ

 

     นอกจากนี้ก็ยังมีสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ทั้ง สระน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์ ศาลพระเจ้าตากสินมหาราช หอพระไตรปิฎก ตู้พระไตรปืฏก รวมไปถึงลวดลายที่สวยงามของบานประตู ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยจะตกแต่งเป็นรูปหงส์เกาะกิ่งไม้ ได้รับการยกย่องว่างดงามแบบที่หาดูได้ยากมากเช่นกันค่ะ

 

 

     นึกว่า วัดสวย ที่อยู่ตามจังหวัดอื่นๆ นะเนี่ย แต่จริงๆแล้ว อยู่ในกรุงเทพฯ นี่เอง ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีวัดที่งดงามได้ขนาดแบบนี้ และยังเก่าแก่มากๆ หลงเหลือในเมืองกรุงด้วย อีกอย่างว่ากันว่าเป็นวัดที่เหล่าอาชีพอย่างทหารและตำรวจให้ความเคารพนับถือกันอย่างมากด้วยนะคะ ใครอยากไปกราบสักการะก็ลองไปกันได้เลยค่า

 

ข้อมูล วัดหงส์รัตนาราม กรุงเทพ

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<