รีเซต

บ้านร่องกล้า ที่เที่ยวพิษณุโลก หมู่บ้านสีชมพู ถ่ายรูปสวย กับพญาเสือโคร่ง

บ้านร่องกล้า ที่เที่ยวพิษณุโลก หมู่บ้านสีชมพู ถ่ายรูปสวย กับพญาเสือโคร่ง
SummerB
4 มกราคม 2566 ( 12:00 )
8.7K

      ซีซั่นของ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ได้วนกลับมาอีกครั้ง ถึงเวลาแล้วที่เราจะไปชมความฟรุ้งฟริ้งท่ามกลางอากาศหนาวให้ชื่นใจ บ้านร่องกล้า ที่เที่ยวพิษณุโลก หนึ่งใน จุดชมพญาเสือโคร่ง ที่สวยมากที่สุดของไทย รายล้อมไปด้วยทิวทัศน์อันงดงามของพญาเสือโคร่งที่บานสวยในช่วงปลายธันวาคม-เดือนมกราคม ย้อมทั่วทั้งหมู่บ้านให้กลายเป็น หมู่บ้านสีชมพู เห็นแล้วใจฟูสุดๆ 

 

บ้านร่องกล้า จุดชมนางพญาเสือโคร่ง พิษณุโลก

 

      บ้านร่องกล้า หมู่บ้านเล็กๆ ของ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ที่ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก เปรียบเสมือนเป็นประตูสู่ ภูลมโล จังหวัดเลย จุดชมนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุดในไทย และครอบคลุมพื้นที่มาถึง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ด้วยภูมิประเทศที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูงท่ามกลางหุบเขา จึงทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดปี และมีความหนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว เต็มไปด้วยบ้านเรือนของชาวบ้านท้องถิ่นที่ใช้ชีวิตกันอย่างเงียบสงบและเรียบง่าย

 

ไฮไลท์ บ้านร่องกล้า

 

 

      หากถามถึงช่วงเวลาที่สวยที่สุดของบ้านร่องกล้า แน่นอนว่าจะต้องเป็นช่วงปลายเดือนธันวาคม-มกราคมค่ะ เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่ ดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งทั่วทั้งหมู่บ้าน ไล่เรียงลงมาจากเนินเขาจนกลายเป็น "หมู่บ้านสีชมพู" ตัดกับภูเขาสีเขียว และสีสันของอาคารบ้านเรือนได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าวันไหนมีหมอกลงก็จะได้เก็บภาพของหมู่บ้านสีชมพูในสายหมอก สวยละมุนใจสุดๆ เลยค่ะ 

 

 

      จุดที่สามารถชมนางพญาเสือโคร่งที่สวยที่สุดจะอยู่ตรงเนินเขาบริเวณ วัดป่าภูหินร่องกล้า ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านไปประมาณ 500-700 เมตร สามารถขับรถไปจอดตรงลานจอดหน้าวัด และเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ 250 เมตรก็จะถึงจุดชมวิวค่ะ นอกจากนี้ภายในภูบ้านยังมีจุดกางเต็นท์ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านขายผลิตภัณฑ์การเกษตร และรถนำเที่ยวที่สามารถเดินทางไปยังภูลมโลได้ด้วย นักท่องเที่ยวหลายคนก็นิยมมาพักผ่อนที่หมู่บ้านแห่งนี้ก่อนไปยังภูลมโลด้วยเช่นกัน

 

 

การเดินทางไป บ้านร่องกล้า

 

 

     การเดินทางจากอำเภอเมืองพิษณุโลกไปยัง บ้านร่องกล้า ให้ใช้เส้นทางหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) เมื่อถึง สามแยกบ้านแยง แล้วให้เลี้ยงซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 เพื่อมุ่งหน้าไปยังอำเภอนครไทย ก่อนถึงตัวอำเภอนครไทย ให้เลี้ยวขวาไปยัง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ในระยะทางประมาณ 125 กิโลเมตร และจากที่ทำการอุทยานฯ ไปยัง บ้านร่องกล้า อีกประมาณ 9 กิโลเมตรค่ะ

 

ข้อมูล บ้านร่องกล้า พิษณุโลก