รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น ซื้อของฝากอะไรดี ? ของฝากสุดฮิตที่ญี่ปุ่น ตุ๊กตาโคเคชิ (Kokeshi) ตุ๊กตาไม้แห่งมิตรภาพ

เที่ยวญี่ปุ่น ซื้อของฝากอะไรดี ? ของฝากสุดฮิตที่ญี่ปุ่น ตุ๊กตาโคเคชิ  (Kokeshi) ตุ๊กตาไม้แห่งมิตรภาพ
เอิงเอย
21 มีนาคม 2559 ( 09:10 )
23.8K

ที่ญี่ปุ่นมักมีอะไรน่ารักๆ ถูกใจนักท่องเที่ยวเสมอ และนี่คืออีกหนึ่ง ของฝากสุดฮิตที่ญี่ปุ่น น่ารัก และมีความหมายลึกซึ้งของชาวญี่ปุ่นเขาค่ะ… ตุ๊กตาโคเคชิ (Kokeshi) คือ ตุ๊กตาไม้โบราณ ที่ช่างฝีมือต้องใช้ความประณีตอย่างสูงในการนำไม้มากลึงให้เป็นรูปร่างตามที่ต้องการ จากนั้นจึงลงสี และวาดลวดลายให้เกิดเป็นหน้า ผม ชุดและเครื่องประดับ ซึ่งเจ้าตุ๊กตาไม้โคเคชินี้มีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ในศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีมานานกว่า 150 ปีแล้วค่ะ ตามประเพณีแล้วตุ๊กตา Kokeshi นั้น เป็นตุ๊กตาเด็กหญิงไว้เป็นของเล่นนั่นเอง และส่วนใหญ่จะได้รับตกทอดมารุ่นสู่รุ่น ตุ๊กตาทุกตัวจะมีตัวอักษรประจำตระกูลติดไว้ที่ตัวตุ๊กตา

 

 

แต่ปัจจุบันมีการปรับแต่งหน้าตา และสีสันให้ดูน่ารักและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ตุ๊กตาโคเคชินี้จึงได้กลายเป็นของสะสมและของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยช่างฝีมือหรือเกษตรกรที่ว่างจากฤดูเก็บเกี่ยวได้เริ่มทำขึ้นระหว่างสิ้นฤดูใบไม้ร่วงถึงต้นฤดูใบไม้ผลิ มาขายเป็นของที่ระลึกให้กับลูกค้าที่มาเที่ยวน้ำพุร้อนในภาคเหนือของญี่ปุ่นค่ะ ตุ๊กตาไม้โคเคชิจึงเป็นของฝากที่น่ารัก และเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นอีกด้วย

 

ชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่าการมอบตุ๊กตาไม้โคเคชิให้แก่กันคือสัญลักษณ์ของมิตรภาพที่มีต่อกันระหว่างผู้ให้ และผู้รับ นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออื่นเกี่ยวกับตุ๊กตาโคเคชิอีกมาก เช่น เป็นเครื่องรางที่ช่วยปกป้องบ้านจากไฟไหม้ ขับไล่ภูตผีปีศาจ ส่วนชาวไร่ชาวนาเชื่อว่าตุ๊กตาโคเคชิจะช่วยบันดาลให้พืชผลอุดมสมบูรณ์ค่ะ ใครได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นล่ะก็ อย่าลืมแวะซื้อตุ๊กตาไม้นี้มาเป็นของฝากให้เพื่อน และบอกความหมายน่ารักๆ ของเจ้าตุ๊กตานี้ให้เพื่อนได้รู้ด้วยนะคะ

Kokeshi

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com