ชินคันเซ็น จ่อเก็บค่ากระเป๋า1000 เยน ! หากไม่จองล่วงหน้า เริ่มพฤษภาคมปีหน้าเป็นต้นไป

ชินคันเซ็น จ่อเก็บค่ากระเป๋า1000 เยน ! หากไม่จองล่วงหน้า เริ่มพฤษภาคมปีหน้าเป็นต้นไป
Muzika
30 สิงหาคม 2562 ( 12:00 )
3.4K
3

     ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2020 เป็นต้นไป เราจะไม่สามารถลากกระเป๋าเดินตัวปลิว ชิลขึ้นรถไฟญี่ปุ่น ชินคันเซ็น ได้อีกต่อไปแล้วครับ  เพราะทางญี่ปุ่นเขามีประกาศเรียกเก็บเงินค่ากระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่กว่า 160 ซ.ม. หรือ 62 นิ้ว เป็นจำนวน 1,000 เยน (ประมาณ 300 บาท) สำหรับผู้ที่ไม่ได้จองพื้นที่ล่วงหน้าเท่านั้น ! เพื่อเตรียมต้อนรับงานแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว และพาราลิมปิกในปีหน้านั่นเองครับ

 

Kristi Blokhin / Shutterstock.com

 

     ทั้งนี้ กระเป๋าที่มีขนาดเกินทั้งหลายจะถูกนำไปวางไว้ที่โซน Oversized baggage area บริเวณด้านหลังของรถหรือในมุมพิเศษ พร้อมที่ล็อคกันเลื่อนที่จะมีการติดตั้งให้ ใครที่จองแล้วก็ให้นำกระเป๋ามาเก็บไว้ที่บริเวณนี้ได้เลย โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม

 

 

     การจองพื้นที่สำหรับกระเป๋าเกินขนาดนี้ จะต้องจองล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนขึ้นรถไฟเท่านั้น โดยทำได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Smart EX หรือ Shinkansen Express Ride รวมทั้งติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่สถานีก็ได้

 

 

     ทีนี้ ขนาดกระเป๋าที่ขนาดเกินนั้นใหญ่ขนาดไหน มีวิธีการคำนวนดังต่อไปนี้ครับ

 

 

การคำนวน กว้าง + ยาว + หนา = ได้ผลรวมเป็นเซ็นติเมตร

 

 

  1. < 160 ซม. ไม่ต้องจอง ไม่ต้องเสียเงิน สามารถนำกระเป๋าวางไว้ที่ช่องเก็บของด้านบนเหนือที่นั่งได้เลย

  2. 160-250 ซม. ต้องจองล่วงหน้าจากเคาน์เตอร์หรืออินเทอร์เน็ต หากไม่ได้จองโดนเรียกเก็บ 1,000 เยนต่อใบ และต้องเก็บกระเป๋าไว้ในที่โซน Oversized baggage area เท่านั้น

  3. > 250 ซม. ห้ามนำขึ้นรถไฟโดยเด็ดขาด!

 

 

ข้อควรทราบอื่นๆ

1. ที่ว่างด้านหลังที่นั่งท้ายสุด จะไม่สามารถใช้วางของสำหรับผู้โดยสารคนอื่นๆ ได้อีกต่อไปแล้ว สงวนสิทธิ์สำหรับผู้ที่ทำการจองไว้เท่านั้น
2. จำนวนกระเป๋า และน้ำหนักที่นำขึ้นได้ยังคงเดิม คือคนละ 2 ใบ ใบละไม่เกิน 30 กิโลกรัม
3. ข้อกำหนดนี้ เฉพาะชินคันเซ็นสาย Tokaido, Sanyo, และ Kyushu เท่านั้น

 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://global.jr-central.co.jp/en/info/oversized-baggage/index.html?fbclid=IwAR0RNAL5IZqFtFZzi0z0vuPzPeEDA_6OMgHLvMRF9uoKqf092LSuL6nCcOo

 

===============