6 ที่พักฟาร์มสเตย์ญี่ปุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติแสนสโลว์ไลฟ์

6 ที่พักฟาร์มสเตย์ญี่ปุ่น ใกล้ชิดธรรมชาติแสนสโลว์ไลฟ์
แมวหง่าว
16 มิถุนายน 2562 ( 14:00 )
11.4K
13

     ใครอยากไปลองนั่งเล่นนอนเล่น สัมผัสกับประเทศญี่ปุ่นในแบบเข้าถึงสุดๆ น่าจะอยากไปลองพักแบบฟาร์มสเตย์ดูสักครั้งเป็นแน่ ตอนนี้ก็เริ่มเป็นกระแสมาสักพักแล้วในประเทศญี่ปุ่น และได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ชอบความเป็นธรรมชาติ ได้เดินเล่นชมบรรยากาศต่างจังหวัดที่ไม่ค่อยได้เห็นกันทั่วไป ได้สัมผัสความเป็นอยู่ และพักในบ้านเรือนแบบที่คนญี่ปุ่นเขานอนกันจริงๆ

 

 

     ยังไม่รู้ว่าจะไปเริ่มที่ไหนดีใช่ไหมล่ะครับ วันนี้เรามี 6 ที่พักฟาร์มสเตย์น่าสนใจ ห่างไกลจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ไว้ไปนอนเล่นบนเสื่อทาทามิ กินข้าวหุงเตาถ่านแบบดั้งเดิม และที่สำคัญเจ้าของยังสนทนาภาษาอังกฤษได้อีกด้วย ไม่ต้องห่วงเรื่องกำแพงภาษาแต่อย่างใด!

 

1. Okayama Hotel Igusa

 

Photo: Okayama Hotel Igusa 

 

     ที่นี่เคยเป็นโรงแรมแบบเรียวกังมาก่อน ก่อนที่จะปรับปรุงเสียใหม่ให้กลายเป็นที่พักแบบเกสท์เฮาส์ นอกจากห้องนอนแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมแล้ว ในเมืองนี้ยังเป็นแหล่งปลูกต้น Igusa ซึ่งเอาไว้ทำเสื่อทาทามินั่นเอง และสืบทอดกันมากว่า 400 ปีแล้ว นับเป็นแหล่งปลูกสำคัญของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคุณจะได้ชมการปลูก และการเก็บเกี่ยวแบบใกล้ชิดเลยทีเดียว

 

เว็บไซต์www.igusagh.com/eng

===============

 

2. Brown’s Field

 

 

 

     ที่นี่เป็นอีกหนึ่งฟาร์มสเตย์ที่ก่อตั้งมานานแล้ว ตั้งแต่ปี 1999 อยู่ในจังหวัดชิบะ ไม่ไกลจากโตเกียว ที่ใช้บ้านญี่ปุ่นแท้ๆ มาเป็นที่พัก มีร้านกาแฟวิวทุ่งนาให้นั่ง (เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์) ในนาข้าวก็มีสิงสาราสัตว์มากมาย เช่นแพะ เป็ด แมว และยังมีห้องพักแบบพิเศษที่ดัดแปลงจากโรงนาเก่าด้วย ที่นี่เน้นเสิร์ฟอาหารแบบมังสวิรัติ และออร์แกนิคเท่านั้น สายเนื้อถ้าอยากมาต้องอดใจหน่อยนะ

 

เว็บไซต์brownsfield-jp.com

===============

 

3. Ayabe Yoshimizu

 

 

 

     เมืองอายาเบะเป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ห่างออกมาจากเกียวโต เดินทางประมาณ 90 นาทีโดยรถไฟ ทีนี่มีชื่อเสียงเรื่องหิ่งห้อยที่มีเยอะช่วงหน้าร้อน และบ่อน้ำพุร้อนในช่วงหน้าหนาว ส่วนที่ Ayabe Yoshimizu นี้คนที่เข้าพักจะได้ลองทำกับข้าวจากเตาถ่านแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เจ้าของบ้านพูดภาษาอังกฤษได้ และจะสามารถแนะนำผู้เข้าพักในเรื่องของการใช้ชีวิตแบบชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

 

เว็บไซต์www.yoshimizu.com/english/ayabe

===============

 

4. Yorkshire Farm

 

 

 

     ฟาร์มสเตย์ที่ได้บรรยากาศแบบบ้านสวนอังกฤษ ตั้งอยู่ที่ฮอกไกโด ซึ่งเป็นจังหวัดที่เน้นการทำเกษตรอยู่แล้ว ใครไม่ชอบอยู่นิ่งๆ จะต้องชอบที่นี่ เพราะมีกิจกรรมให้ทำเพียบ ทั้งตัดขนแกะ ปั่นจักรยาน เดินเขา ตกปลา และทำอาหารจากผลผลิตที่ปลูกในฟาร์มเอง ใครที่อยากลองพักฟาร์มสเตย์ในบรรยากาศสวนอังกฤษต้องมาโดนให้ได้สักครั้ง

 

เว็บไซต์www.york.co.jp/indexe

===============

 

5. Aomori Prefecture

 

 

     อาโอโมริ จังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องแอปเปิ้ลมากที่สุด ทางรัฐบาลท้องถิ่นเองเป็นผู้ดูแล และจัดโปรแกรมฟาร์มสเตย์ให้แก่นักท่องเที่ยวเอง โดยชูจุดเด่นการท่องเที่ยวสีเขียว (green tourism) ทำให้มีหลายบ้านหลายครอบครัวในจังหวัดนี้เปิดบ้านให้เข้าพักได้

 

เว็บไซต์greentourism-aomori.jp/en

===============

 

6. Togarinozawa Onsen

 

 

     ฟาร์มสเตย์แบบควบออนเซน ตั้งอยู่ในเมืองเล็กๆ ของจังหวัดนางาโน่ (จังหวัดนี้ดังเรื่องสกีรีสอร์ท) ซึ่งโปรแกรมของที่นี่จะมีหลายอย่าง เช่น การทำตะเกียบไม้ไผ่ เกี่ยวข้าว เก็บผลไม้ ฯลฯ ในช่วงบ่ายโฮสต์จะพาผู้เข้าพักไปชมวิวทะเลสาบโฮคุริวโกด้วยเรือแคนู แล้วค่อยกลับมาแช่ออนเซนแก้เมื่อยในตอนเย็น

 

เว็บไซต์www.insidejapantours.com/experience-japan/i-ia005-15/nagano-rural-farm-experience-