รีเซต

เที่ยวพะเยา นั่งเรือชิลๆ ! ที่ กว๊านพะเยา ทะเลสาบในเมือง ไหว้พระกลางน้ำ ถ่ายรูป ชมพระอาทิตย์ตก

เที่ยวพะเยา นั่งเรือชิลๆ ! ที่ กว๊านพะเยา ทะเลสาบในเมือง ไหว้พระกลางน้ำ ถ่ายรูป ชมพระอาทิตย์ตก
Filmthii
15 สิงหาคม 2561 ( 09:25 )
12.7K
1

        หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ค่อยออก เมื่อมีคนถามว่า พะเยา มีอะไรที่น่าไปตามรอยกันบ้าง ? ครั้งนี้ เราขอพาทุกคนไปเที่ยว กว๊านพะเยา พะเยา ทะเลสาบใจกลางเมือง และถูกขึ้นชื่อว่าเป็นทะสาบที่ใหญ่และกว้างที่สุดใน ภาคเหนือ กันครับ

 

 

        ก่อนอื่นเราขออธิบายเกี่ยวกับประวัติของ กว๊านพะเยา เป็นทะเลสาบน้ำจืดใหญ่เป็นอันดับ 1 ในภาคเหนือ และ อันดับ 4 ของประเทศไทย คำว่า “กว๊าน” ตามภาษาพื้นเมืองหมายถึง “บึง” เกิดขึ้นจากกรมประมงได้ทำประตูกั้นน้ำไว้เพื่อให้ราษฎรมีน้ำใช้ในฤดูแล้ง และในฤดูฝนก็กั้นไม่ให้น้ำไหลแรงไปท่วมเรือกสวนไร่นาที่อยู่ปลายน้ำ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพะเยา มีทิวเขาเป็นฉากหลัง

        ไฮไลท์หลักของกว๊านพะเยายังอยู่ที่การเวียนเทียนทางน้ำหนึ่งเดียวในโลกในวันสำคัญทางพุทธศาสนา คือ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ณ วัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยาที่มีอายุกว่า 500 ปี

        ครั้งนี้ เราได้เหมาเรือลุงท่านหนึ่งซึ่งเป็นชาวบ้านแถวริมทะเลสาบ เพื่อพาเราไปนั่งเรือชมวิวและแวะไหว้พระที่วัดกลางน้ำกัน โดยคุณลุงขอคิดค่าบริการคนละ 30 บาท (สำหรับ 8 คนขึ้นไปนะครับ) ถ้าหากมากน้อยกว่านี้ หรือมากกว่านี้ ก็อาจต่อรองเรื่องราคากับลุงได้เช่นกัน

        คุณลุงใช้เวลาในการพายเรือพาเราไปถึงวัดกลางน้ำ ประมาณ 15-20 นาที / รอบ ระหว่างล่องเรือ คุณลุงก็จะเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของชาวพะเยาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ผสมผสานไปกับตำนานของกว๊านพะเยาแห่งนี้

 

เที่ยวเหนือ กว๊านพะเยา พะเยา

 

        วิวทิวทัศน์ คือ จุดขายสำคัญอีกอย่างของ กว๊านพะเยา เราจะเห็นวิวเขาอันกว้างใหญ่ที่อยู่ข้างหน้า แต่ถ้าหันหลังกลับมาก็จะพบวิวเมืองพะเยา แม้ช่วงเวลาที่เราไปจะเป็นช่วงเที่ยงๆ แต่เมื่อเห็นวิวที่สวยอยู่ข้างหน้า มันทำให้เรารู้สึกลืมสภาพอากาศไปเลย

 

เที่ยวเหนือ กว๊านพะเยา พะเยา

 

        เมื่อถึงเกาะวัดกลางน้ำ เราจะพบศาลาไม้สีขาวนวลสวย และมีพระพุทธรูปประจำวัดติโลกอาราม ตั้งอยู่กลางแจ้ง ข้างๆของพระพุทธรูปจะมีจุดให้ปล่อยปลาด้วยเช่นกัน แต่ที่สะดุดตาเรามากที่สุดคงเป็นการได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่กำลังนั่งประกอบเรือไม้ เพื่อใช้พายในชีวิตประจำ แน่นอนว่าเรือไม้ที่ชาวบ้านกำลังสร้างอยู่นั้นมันมีรูปร่างสวย และดูเรียบง่าย ปลอดภัย

 

เที่ยวเหนือ กว๊านพะเยา พะเยา

 

        สำหรับเราแล้ว ขอแนะนำว่า กว๊านพะเยา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อาจต้องเดินทางมาในช่วงเวลาเย็น เพราะ หากมาในช่วงเวลาเที่ยง อาจจะเจอแดดที่จ้า ทำให้รู้สึกร้อนเวลานั่งเรือครับ แต่หากใครทนความร้อน ทนแดด ทนฝนอย่างเราได้ก็มาได้ตั้งแต่ช่วงเที่ยงได้เลย อิอิ.. แต่เรารู้สึกชอบและหลงใหลกับเกาะกลางน้ำ วัดติโลกอาราม เพราะด้านบนเกาะจะมีจุดที่ตั้งพระพุทธรูปและศาลศักดิ์สิทธิ์ รวมไปถึงได้เห็นวิวเมืองพะเยาจากอีกด้านนึงด้วย

 

 

อ่านรีวิวทริปเต็มๆ ในครั้งนี้ ได้ที่นี่ : เที่ยวเหนือ ! แบกเป้เที่ยว เชียงราย น่าน พะเยา 4 วัน 3 คืน ช่วงปลายฝนต้นหนาว นอนเล่น เที่ยวธรรมชาติ

ขอขอบคุณทริปดีๆ จากสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงราย

 

เที่ยว ภาคเหนือ ที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ

เที่ยวเหนือ ! แบกเป้เที่ยว เชียงราย น่าน พะเยา 4 วัน 3 คืน ช่วงปลายฝนต้นหนาว

เที่ยวเมืองรอง ! พิษณุโลก 3 วัน 2 คืน ล่องแก่งลำน้ำเข็ก ชมอุทยานภูหินร่องกล้า

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่