พาสปอร์ต รุ่นใหม่อายุ 10 ปีเริ่มใช้กลางปี 2563 พร้อมเพิ่มการเก็บม่านตา

พาสปอร์ต รุ่นใหม่อายุ 10 ปีเริ่มใช้กลางปี 2563 พร้อมเพิ่มการเก็บม่านตา
Muzika
4 กันยายน 2562 ( 13:37 )
14.9K
9

     จากพาสปอร์ตไทยรูปแบบปัจจุบันที่เราใช้งานกันมานาน ตอนนี้กำลังจะได้ฤกษ์ใช้รุ่นใหม่กันแล้วครับ เพราะทางกระทรวงการต่างประเทศได้เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการจัดทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่ออกมาแล้ว โดยจะเริ่มให้บริการช่วงกลางปี 2563 พร้อมกับมีเทคโนโลยีม่านตาเพิ่มเข้ามาด้วย จากเดิมที่เก็บเพียงใบหน้า และลายนิ้วมือ พร้อมทั้งเลือกได้ด้วยว่าจะเลือกทำพาสปอร์ตแบบ 5 ปี (แบบปัจจุบัน) หรือ 10 ปี เพียงแต่แบบ 10 ปี จะอนุญาตให้เฉพาะผู้บรรลุนิติภาวะเท่านั้น เพราะเด็ก หรือเยาวชนยังมีการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้าอยู่

 

 

ทั้งนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า จะมีการพัฒนา ปรับปรุงระบบงานพาสปอร์ตเพิ่มเติม ดังนี้

  1. ลดระยะเวลายื่นคำร้องพาสปอร์ตรุ่นใหม่ ไม่เกิน 12 นาที จากปัจจุบันดำเนินการให้เสร็จไม่เกิน 20 นาที
  2. ชุดอุปกรณ์ประจำจุดบริการทำพาสพอร์ตในปัจจุบันมีทั้งหมด 313 ชุด จะเพิ่มเป็น 500 ชุด เท่ากับเพิ่มขึ้น 187 ชุด โดยสามารถเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวได้อีกไม่เกิน 15 จุด กระจายไปทั่วประเทศ สะดวกต่อคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล

 

     รวมถึงการเปิดสำนักงานหนังสือเดินทางตลอดอายุสัญญาไม่เกิน 15 แห่ง ตลอดเวลาสัญญา 7 ปี หรือ 15 ล้านเล่ม แล้วแต่อันไหนจะถึงก่อน โดยกระจายไปทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล แล้วแต่ความจำเป็น ขณะที่ระยะเวลาได้รับเล่มจากเดิม 2 วันลดเหลือ 1 วัน ส่วนอายุพาสปอร์ตเพิ่มจาก 5 ปี เป็น 10 ปี โดยประชาชนสามารถเลือกได้ว่า ต้องการพาสปอร์ตอายุ 5 ปี หรือ 10 ปี ซึ่งพาสปอร์ตอายุ 10 ปี จะสะดวกทั้งต่อคนที่ไม่ค่อยเดินทาง และในกรณีที่บางประเทศที่มีการตรวจลงตราอายุ 10 ปีด้วย

 

     “พาสปอร์ตอายุ 10 ปี อนุญาตให้เฉพาะผู้บรรลุนิติภาวะแล้วเท่านั้น เพราะเด็ก เยาวชนจะมีการเปลี่ยนแปลงของรูปหน้า ทุก 1-2 ปี นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงข้อมูลชีวมาตรอย่างหนึ่ง ซึ่งใช้ระบบสากล เพื่อพิสูจน์ตัวตน ป้องกันการปลอมแปลง”

 

     นอกจากนี้ เดิมระบบเก็บเพียงใบหน้า ลายนิ้วมือ แต่รุ่นใหม่เพิ่มข้อมูลม่านตาด้วย ตามที่ประเทศต่างๆ เริ่มมีการใช้ม่านตามากขึ้น โดยในไทยเองก็เริ่มใช้ในการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวในอุตสาหกรรมประมงแล้ว

 

     สำหรับอัตราค่าธรรมเนียมการทำพาสปอร์ตนั้น ปกติจากเดิมเล่มละ 1,000 บาท ขณะนี้ทางกระทรวงกำลังหารือเรื่องการกำหนดราคาพาสปอร์ตรุ่นใหม่ ทั้งอายุ 5 ปี และ 10 ปี ซึ่งคำนวนจากต้นทุน โดยต้องมีการแก้กฎระเบียบภายในของกระทรวงด้วย

===============

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง