รีเซต

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เขียวๆ กรีนๆ ชมป่าเสม็ดพันปี แห่ง ภาคตะวันออก

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เขียวๆ กรีนๆ ชมป่าเสม็ดพันปี แห่ง ภาคตะวันออก
nukkpidet
11 สิงหาคม 2564 ( 13:00 )
97.7K
2

     ที่เที่ยวระยอง อย่าง สวนพฤกษศาสตร์ระยอง นั้น อาจจะไม่คุ้นหูกันมากนัก สำหรับสายชิลที่เวลามาระยองก็จะไปทะเลกันมากกว่า ทำให้หลายๆ คนอาจะพลาดที่เที่ยวสวยๆ แห่งนี้ไปได้ค่ะ แม้ว่าที่นี่จะไม่ใช่ทะเล แต่ความสวยไม่แพ้ทะเลอย่างแน่นอนค่ะ ถ่ายรูปสนุกสุดปังมาก จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวธรรมชาติ ใกล้กรุงเทพ

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ถ่ายรูปปัง วิวดีสุดๆ

 

     สวนพฤกษศาสตร์ระยอง แห่งนี้อยู่ใน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพรรณไม้ของ ภาคตะวันออก นั่นเอง และยังไว้สำหรับอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืช โดยเฉพาะสภาพนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ด รวมถึงเพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้แก่นักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ

 

 

     สวนพฤกษศาสตร์ นี้ มีพื้นที่ราวๆ 2,500 ไร่ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ทั้ง ลดการพังทลายของชายฝั่ง ช่วยป้องกันน้ำเค็มไม่ให้เข้ามาในบริเวณแผ่นดินมากจนเกินไป และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์และพืชพรรณต่างๆ โดยเฉพาะพืชท้องถิ่น ที่เจอไม่ได้ง่ายๆ ในเมืองไทย และใกล้สูญพันธุ์กว่า 400 ชนิด

 

 

กิจกรรม ภายใน สวนพฤกษศาสตร์ระยอง 

     และแน่นอนว่าที่นี่ไม่ธรรมดาค่ะ ด้วยความที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ เลยมีกิจกรรมท่องเที่ยวในรูปแบบสะเทินน้ำ สะเทินบก คือเที่ยวได้ทั้งทางบกและทางน้ำ ผสมผสานกัน โดยจะมีกิจกรรมการเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์และท่องเที่ยวธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ กิจกรรมศึกษาพรรณไม้ท้องถิ่น และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักยานศึกษาธรรมชาติ พายเรือคายัค และ ล่องเรือชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ แหล่งของกระจูดพืชค่ะ

 

 

     จะได้ชมทั้ง แพหญ้าหนังหมา แพกอหญ้าที่ทับถมกันเป็นชั้นๆ ลอยเป็นผืนแผ่น มีความแข็งแรงมากๆ เพราะมันมีรากยาวลึกลงในน้ำถึง 1 เมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังได้ ชมนกน้ำมากมายหลายชนิด เช่น นกอ้ายงั่ว นกปากห่าง นกเป็ดน้ำ มีทั้งเกาะอยู่ตามยอดไม้ และก็บินโฉบไปมา หรือจะเดินศึกษาธรรมชาติบนเกาะกลางบึง ที่เป็นพื้นที่ของเกาะน้อยใหญ่ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะมีมากถึง 5 เกาะ ด้วยกัน ได้แก่ เกาะแต้วใหญ่ เกาะแต้วเล็ก เกาะชะมวง เกาะกก และ เกาะนรก ค่ะ

 

 

ชม ป่าเสม็ดพันปี แห่ง ภาคตะวันออก

ณ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

 

ไฮไลท์ ของ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง 

     โดยกิจกรรมที่ห้ามพลาดเลย คือ การล่องเรือท้องแบน ไปใน บึงสำนักใหญ่ หรือ หนองจำรุง หนองน้ำตามธรรมชาติ ที่มีขนาดใหญ่และมีพื้นที่กว่า 3,800 ไร่ ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งราว 1,000 ไร่ จะอยู่ในความดูแลของ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง แห่งนี้ และแน่นอนว่าจะต้องได้ ชม ป่าเสม็ดดึกดำบรรพ์ เสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่มีความสมบูรณ์ ป่าเสม็ดที่นี่ได้รับฉายาว่า ป่าเสม็ดพันปี ที่ส่วนใหญ่จะเป็นต้นเสม็ดขาว แต่ก็มีเสม็ดแดงขึ้นบ้าง โดยต้นเสม็ดที่นี่จะขึ้นอยู่บนพื้นทราย มีสภาพพื้นที่เป็นดินและป่าพรุน้ำท่วมขัง โดยทุกกิจกรรมจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ตลอดทางเลยค่ะ

 

 

     นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ สำหรับใครที่ชอบศึกษาธรรมชาติ หรือ อยากพาลูกหลานมาเที่ยว แนะนำเลยค่ะ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่นอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ก็คือความสนุกของการได้ชมธรรมชาตินี่แหละค่ะ โดยเฉพาะบรรยากาศของ ป่าเสม็ดพันปี และแน่นอนว่ามุมถ่ายรูปเยอะมากกก แบบว่าสวยทุกมุมแป๊ะทุกรูปแน่นอน เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวสวย ระยอง ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ   

     

ข้อมูล สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<