สวนพฤกษศาสตร์ระยอง เที่ยวแบบกรีนๆ ใกล้กรุงเทพ ชม ป่าเสม็ดพันปี แห่ง ภาคตะวันออก

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง เที่ยวแบบกรีนๆ ใกล้กรุงเทพ ชม ป่าเสม็ดพันปี แห่ง ภาคตะวันออก
nukkpidet
7 พฤษภาคม 2563 ( 18:00 )
1.1K
2

     ที่เที่ยวระยอง อย่าง สวนพฤกษศาสตร์ระยอง นั้น อาจจะไม่คุ้นหูกันมากนัก สำหรับขาเที่ยวทะเล จังหวัดระยอง หลายๆ คนอาจจะพลาดที่เที่ยวแห่งนี้ไปก็เป็นไปได้ แม้ว่าที่นี่จะไม่ใช่ทะเล แต่ความสวยไม่แพ้ทะเลอย่างแน่นอนค่ะ เราเลยจะพาเพื่อนๆ มารู้จักที่เที่ยวแห่งนี้กันค่ะ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

ที่เที่ยวสายกรีน ใกล้กรุงเทพ 

 

     สวนพฤกษศาสตร์ระยอง แห่งนี้อยู่ใน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์ศึกษาวิจัยและรวบรวมพรรณไม้ของ ภาคตะวันออก และที่สำคัญคือเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรพันธุ์พืช โดยเฉพาะสภาพนิเวศวิทยาของพื้นที่ชุ่มน้ำและป่าเสม็ด รวมถึงเพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้ พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้แก่นักท่องเที่ยวค่ะ

 

     สวนพฤกษศาสตร์ นี้ มีพื้นที่ราวๆ 2,500 ไร่ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย ทั้งลดการพังทลายของชายฝั่ง ช่วยป้องกันน้ำเค็มไม่ให้เข้ามาในบริเวณแผ่นดินมากจนเกินไป และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์และพืชพรรณต่างๆ ที่มีหลากหลายชนิดเป็นพืชเฉพาะของท้องถิ่น ที่เจอไม่ได้ง่ายๆ ในเมืองไทย และใกล้สูญพันธุ์กว่า 400 ชนิดอีกด้วยค่ะ

 

 

     และแน่นอนว่าที่นี่ไม่ธรรมดาค่ะ ด้วยความที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ เลยมีกิจกรรมท่องเที่ยวในรูปแบบสะเทินน้ำ สะเทินบก คือเที่ยวได้ทั้งทางบกและทางน้ำ ผสมผสานกัน โดยจะมีกิจกรรมการเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์และท่องเที่ยวธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ กิจกรรมศึกษาพรรณไม้ท้องถิ่น และกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ ไม่ว่าจะเป็น การปั่นจักยานศึกษาธรรมชาติ พายเรือคายัค และล่องเรือชมธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำ แหล่งของกระจูดพืชค่ะ

 

     จะได้ชมทั้ง แพหญ้าหนังหมา แพกอหญ้าที่ทับถมกันเป็นชั้นๆ ลอยเป็นผืนแผ่น มีความแข็งแรงมากๆ เพราะมันมีรากยาวลึกลงในน้ำถึง 1 เมตรเลยทีเดียว อีกทั้งยังได้ ชมนกน้ำมากมายหลายชนิด เช่น นกอ้ายงั่ว นกปากห่าง นกเป็ดน้ำ มีทั้งเกาะอยู่ตามยอดไม้ และก็บินโฉบไปมา หรือจะเดินศึกษาธรรมชาติบนเกาะกลางบึง ที่เป็นพื้นที่ของเกาะน้อยใหญ่ก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะมีมากถึง 5 เกาะ ด้วยกัน ได้แก่ เกาะแต้วใหญ่ เกาะแต้วเล็ก เกาะชะมวง เกาะกก และ เกาะนรก ค่ะ

 

 

ชม ป่าเสม็ดพันปี กลางบึง

แห่ง ภาคตะวันออก

 

      โดยกิจกรรมที่ห้ามพลาดเลย คือ การล่องเรือท้องแบนไปใน บึงสำนักใหญ่ หรือ หนองจำรุง หนองน้ำตามธรรมชาติ ที่มีขนาดใหญ่และมีพื้นที่กว่า 3,800 ไร่ ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งราว 1,000 ไร่ จะอยู่ในความดูแลของ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง แห่งนี้ และแน่นอนว่าจะต้องได้ ชม ป่าเสม็ดดึกดำบรรพ์ เสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่มีความสมบูรณ์ ป่าเสม็ดที่นี่ได้รับฉายาว่า ป่าเสม็ดพันปี ที่ส่วนใหญ่จะเป็นต้นเสม็ดขาว แต่ก็มีเสม็ดแดงขึ้นบ้าง โดยต้นเสม็ดที่นี่จะขึ้นอยู่บนพื้นทราย มีสภาพพื้นที่เป็นดินและป่าพรุน้ำท่วมขัง โดยทุกกิจกรรมจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้ความรู้เกี่ยวกับพรรณไม้ตลอดทางเลยค่ะ

 

     นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น สำหรับใครที่ชอบศึกษาธรรมชาติ หรือ อยากพาลูกหลานมาเที่ยวที่นี่แล้วนั้น แนะนำเลยค่ะ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ใกล้กรุงเทพ ที่นอกจากความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ก็คือความสนุกที่ได้ชมธรรมชาตินี่แหละค่ะ ที่จะต้องประทับใจอย่างแน่นอน โดยเฉพาะบรรยากาศของ ป่าเสม็ดพันปี ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวสวย ในเมือง ระยอง ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ   

 

           

  • ที่อยู่ : สวนพฤกษศาสตร์ระยอง พื้นที่ชุ่มน้ำระดับชาติ บึงสำนักใหญ่ หมู่2 ตำบลชากพง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ygVGhDU2VK221tgC7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : 0-38638-8801
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/rayongbotanic

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง