รีเซต

ชมถ้ำแห่งประวัติศาสตร์ ณ ถ้ำธารลอด ที่เที่ยวกาญจนบุรี

ชมถ้ำแห่งประวัติศาสตร์ ณ ถ้ำธารลอด ที่เที่ยวกาญจนบุรี
nukkpidet
1 กรกฎาคม 2563 ( 13:45 )
15.5K
1

     ถ้าพูดถึง ที่เที่ยวกาญจนบุรี อย่าง อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ก็คงจะต้องไปเที่ยวที่ ถ้ำธารลอด อย่างแน่นอน นอกจากจะได้ชมความสวยงามของถ้ำแล้ว ที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่ค้นพบ หลักฐานทางประวัติศาสตร์อีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

ชมประวัติศาสตร์ ผ่าน ถ้ำธารลอด

เมือง กาญจนบุรี

 

     ถ้ำธารลอด ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติที่แม้ว่าจะมีเนื้อที่ไม่มาก แต่กลับมีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์และมีธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็น น้ำตก หน้าผา และ ถ้ำธารลอด แห่งนี้ เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัวของหินปูนและการกัดเซาะของน้ำ ทำให้เขาหินปูนกลายสภาพเป็นสะพานธรรมชาติขนาดใหญ่ 

 

     นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสตร์อีกด้วย เพราะมีหลักฐานว่าเป็นทางเดินทัพของพม่าและกองทัพญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น ซากอาวุธโบราณ โครงกระดูก เครื่องรางของขลัง และในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพญี่ปุ่นก็ได้เดินทัพ ผ่านบริเวณนี้เช่นเดียวกันค่ะ

 

 

ไฮไลท์ถ้ำสวย แห่ง อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์

ที่ ถ้ำธารลอด

 

     ถ้ำธารลอด นั้นจะเป็นถ้ำที่มีธารน้ำไหลลอดอยู่ใต้ถ้ำ ตามชื่อของถ้ำเลยค่ะ จะแบ่งออกเป็น ถ้ำธารลอดน้อย และ ถ้ำธารลอดใหญ่ ค่ะ ถ้ำธารลอดน้อย นั้น จะอยู่ห่างจากที่ทำการ อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ 100 เมตร ตัวถ้ำมีความยาว 300 เมตร ปากถ้ำกว้าง 25 เมตร สูง 10 เมตร ข้างในถ้ำจะมีไฟส่องให้ความสว่างอยู่ตลอดทางค่ะ และมีพื้นซีเมนต์ กว้างขวางเดินสบาย ทำให้เดินทางง่ายค่ะ 

 

 

     ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยรูปร่างต่างๆ แปลกตา เวลาโดนแสงไฟกระทบ จะส่องเป็นประกายระยิบระยับสวยงามมากๆ ค่ะ ส่วนลำธารน้ำที่ไหลใต้ถ้ำ ก็จะทำให้บรรยากาศภายในถ้ำเย็นสบายไม่ร้อนอบอ้าวแต่อย่างใดเลยค่ะ ส่วน ถ้ำธารลอดใหญ่ นั้น สามารถเดินจากถ้ำธารลอดน้อยไปราว 2 กิโลเมตร ก็จะถึงค่ะ เป็นถ้ำที่มีลักษณะคล้ายสะพานธรรมชาติ ที่สวยงดงามมากๆ และยังมีหลักฐานพบว่าบริเวณนี้เป็นที่ฝังศพของมนุษย์โบราณ จากการค้นพบซากโครงกระดูกอีกด้วยค่ะ

 

     นอกจาก ถ้ำธารลอด แล้วบริเวณของ อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกไตรตรึงษ์ น้ำตกธารเงิน และยังมี เส้นทางเดินป่า ให้สำหรับสายลุยรักธรรมชาติที่ชอบเที่ยวป่าอีกด้วยค่ะ ใครสนใจก็ติดต่ออุทยานฯ ได้เลยค่ะ ส่วนที่พักนั้น สามารถพักที่บริเวณอุทยานฯ ได้เลยค่ะ หรือว่าจะมาแบบเที่ยวเช้าเย็นกลับ ก็เลือกตามที่สนใจได้เลยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์ ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/MVjQBvCAuQiBtArQA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : 0-3454-7020 , 0-95619-8981
  • เว็บไซต์ : -