รีเซต

ซานเฉียต้าป้า เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมืองหยีชาง มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน

ซานเฉียต้าป้า เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมืองหยีชาง มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน
aichan
7 ตุลาคม 2558 ( 07:50 )
12.3K

Words & Photo by aichan


นอกจากประเทศจีนจะเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่และมีประชากรมากที่สุดในโลกแล้ว เที่ยวจีนครั้งนี้ Travel Truelife จะพาไปสัมผัสกับความเป็นที่สุดในโลกอีกอย่างหนึ่งของจีน นั่นก็คือ เขื่อนซานเฉียต้าป้า ในเมืองหยีชาง มณฑลหูเป่ย ประเทศจีนค่ะ
 


จากตัวเมืองหยีชางเดินทางด้วยรถ ขับบนทางด่วนมุ่งหน้าไปเขื่อนซานเฉียต้าป้า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้วค่ะ เราเข้าไปชมนิทรรศการกันก่อน ภายในอาคารนิทรรศการก็จะจัดแสดงเรื่องราวตั้งแต่ก่อนเริ่มสร้างเขื่อน ไปจนถึงส่วนต่างๆ ของเขื่อน ลักษณะการทำงานของเขื่อนอย่างละเอียด รวมถึงการจำลองเขื่อนให้เราได้เห็นแบบภาพรวมด้วยค่ะ
 


เขื่อนซานเฉียต้าป้า หรือ เขื่อนสามผา
เป็นเขื่อนเอนกประสงค์ที่จัดว่าใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความยาว 2.3 กิโลเมตร ความสูง 185 เมตร อ่างเก็บน้ำสามารถกักเก็บน้ำได้ 39.3 ล้านลูกบาศก์เมตร แบ่งออกเป็น 5 ส่วน คือส่วนประตูระบายน้ำ 1 ส่วน ประตูสำหรับเรือผ่าน 2 ส่วน และสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าอีก 2 ส่วน ซึ่งที่ตัวเขื่อนนั้นมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าขนาดใหญ่ถึง 32 เครื่อง มีกำลังผลิตไฟฟ้า 1 แสนล้านกิโลวัตต์
 


โครงการก่อสร้างเขื่อนซานเฉียต้าป้า หรือ Three Gorges multipurpose water control project เกิดขึ้นเนื่องด้วยในอดีต แม่น้ำแยงซีเกียงเกิดท่วมสร้างความเสียหายจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก รัฐบาลจีนจึงสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำแยงซีเกียงเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ.2536 ใช้เงินลงทุนถึง 22,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว
 


หลังจากที่ศึกษาเรื่องราวของเขื่อนกันแล้ว เราก็ไปดูของจริงกันค่ะ เริ่มจากประตูเรือ เป็นประตูสำหรับให้เรือผ่านขึ้นและลงแม่น้ำแยงซีเกียงค่ะ โดยประตูนี้จะแบ่งเป็นช่องเรือขนาดใหญ่และเล็ก และเปิดให้เรือสินค้าผ่านในตอนกลางวัน และเรือโดยสารผ่านตอนกลางคืนค่ะ
 


หลังจากนั้นเราไปที่จุดชมวิว จากจุดนี้จะสามารถมองเห็นความยาวสุดอลังการของเขื่อนซานเฉียต้าป้า แต่น่าเสียดายเนื่องจากสภาพอากาศที่เราไปในวันนี้มีฝนตก รวมถึงบริเวณเขื่อนที่มีลักษณะเป็นแอ่งมีไอน้ำมาก จึงทำให้มีหมอกเยอะ ทัศนวิสัยไม่ค่อยดีค่ะ เราจึงลงไปดูเขื่อนด้านล่างกัน
 


เมื่อเข้าใกล้สันเขื่อนของซานเฉียต้าป้า เราก็ได้เห็นว่ามันยิ่งใหญ่มากจริงๆ ค่ะ ตรงจุดนี้เค้ามีกล้องส่องทางไกลให้เราได้ลองส่องๆ ดูด้วย แต่เนื่องจากหมอกเยอะมาก ส่องไปจึงไม่เห็นอะไรเลย น่าเสียดายจริงๆ ค่ะ หากเป็นวันฟ้าใส คงจะได้เห็นสันเขื่อนยาวไปจนสุดอีกฝั่ง แม้ว่าหมอกจะเยอะจนบังวิวสวยๆ แต่ก็ได้สัมผัสกับความยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกของเขื่อนซานเฉียต้าป้าก็คุ้มค่าแล้วค่ะ
 

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ จากสายการบินแอร์เอเชีย และการท่องเที่ยวประเทศจีน

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com