รีเซต

12 ถ้ำ สุดอลังการ สวยที่สุดในโลก ที่ควรไปเยือน

12 ถ้ำ สุดอลังการ สวยที่สุดในโลก ที่ควรไปเยือน
แมวหง่าว
23 มิถุนายน 2564 ( 16:19 )
23K

     บนโลกเรานี้ยังมีที่เที่ยวอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่ว่าโลกภายนอกจะเป็นอย่างไร สิ่งมีชีวิตข้างในนั้นก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติของมัน บางแห่งถึงขั้นวิวัฒนาการตัวเองจนแปลกประหลาดเข้าไปอีก ที่แห่งนั้นก็คือ "ถ้ำ" นั่นเอง แค่ถ้ำธรรมดาเรายังรู้สึกว่ามันช่างลึกลับ ชวนให้เข้าไปสำรวจ และน่ากลัวในเวลาเดียวกัน แต่กับ 12 สุดยอดถ้ำสวยที่สุดในโลก ต่อไปนี้ ขอการันตีเลยว่าหากมีโอกาสล่ะก็ ควรที่จะสลัดความกลัวแล้วไปเที่ยวให้ได้สักครั้งในชีวิตจริงๆ

 

 

ถ้้ำสวยสุดอลังการ ที่สุดในโลก

 

1. Mammoth Cave, สหรัฐอเมริกา

 


     หนึ่งในถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสมชื่อของมัน และยังเป็นมรดกโลกอีกด้วย ภายในนั้นประกอบไปด้วยระบบถ้ำน้อยใหญ่สุดซับซ้อน อีกทั้งประกอบไปด้วยชั้นหินทราย และหินปูนมากมายที่ใช้เวลาก่อร่างสร้างตัวมากว่า 6,000 ปี

====================

 

2. Skocjan Caves, สโลวีเนีย

 


     ถ้ำใต้ดินขนาดใหญ่ในสโลวีเนีย ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1986 รอบๆ ถ้ำล้อมไปด้วยป่าที่มีระบบนิเวศสมบูรณ์ ที่สำคัญบริเวณนี้ยังมีการค้นพบร่องรอยอารยธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์มากมาย นับเป็นถ้ำที่มีความสำคัญมาก

====================

 

3. Eisriesenwelt Ice Caves, ออสเตรีย

 


     คำว่า “EISRIESENWELT” เป็นภาษาเยอรมัน มีความหมายว่า โลกแห่งยักษ์น้ำแข็ง (World of the Ice Giants) ซึ่งก็เป็นการอธิบายลักษณะของที่นี่เป็นอย่างดี ถ้ำนี้อยู่ภายในภูเขา Hochkogel ในประเทศออสเตรีย และยังนับว่าเป็นถ้ำน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย

====================

 

4. ถ้ำพระยานคร, ไทย

 


     ถ้ำพระยานคร ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ไม่ไกลนักจากหัวหิน การเดินทางเข้าไปยังถ้ำนี้จะต้องเดินเท้าประมาณครึ่งชั่วโมง ถ้าโชคดีไปในเวลาที่เหมาะสมจะได้เห็นภาพความงามของแสงที่ลอดผ่านช่องลงมากระทบกับพลับพลาเบื้องล่าง

====================

 

5. ถ้ำภูขาม, ลาว

 


     ถ้ำภูขาม ตั้งอยู่ที่วังเวียง ประเทศลาว มีบ่อน้ำใสสีฟ้าครามล้อมรอบถ้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากของที่นี่ ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ให้ชาวพุทธเข้าไปสักการะบูชาด้วย

====================

 

6. The Fairy Cave, มาเลเซีย

 


     การจะไปยังถ้ำนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องเดินทางกว่า 8 กิโลเมตรจากเมืองที่ใกล้ที่สุด พอไปถึงแล้วยังต้องเดินขึ้นบันไดไปอีก 4 ชั้นก็จะถึงทางเข้าถ้ำ อาจจะเหนื่อยแต่รับรองคุ้มค่าแน่ๆ

====================

 

7. Reed Flute Cave, จีน

 

 

     ถ้ำที่กวางซี ประเทศจีน ตั้งชื่อตามบริเวณรอบๆ ถ้าที่เต็มไปด้วยต้นกก เชื่อกันว่าถ้ำนี้มีอายุมากกว่า 80 ล้านปีแล้ว เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี 1940

====================

 

8. Waitomo Glowworm Cave, นิวซีแลนด์

 


     นี่คงเป็นถ้ำที่ชวนให้นึกถึงต่างดาวที่สุดแล้ว เพราะเต็มไปด้วยหนอนเรืองแสงนับล้านตัว ส่งแสงระยิบระยับเพื่อล่อแมลง รวมถึงเหล่านักท่องเที่ยวเองก็หลงไหลในแสงสีเหล่านี้ เดินทางมาชมกันไม่ขาดสายด้วยการนั่งเรือไม้ไหลช้าๆ เข้าไปในถ้ำ

====================

 

9. The Cave of Crystals, เม็กซิโก

 


     ถ้ำที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินกว่า 1,000 ฟุต ในประเทศเม็กซิโก ที่นี่เต็มไปด้วยแร่คริสตัลจำนวนมหาศาล ก้อนใหญ่ที่สุดที่เคยเจอนั้นมีน้ำหนักถึง 50 ตันเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อุณหภูมิข้างในนั้นสูงถึง 136 องศา มีค่าความชื้นถึง 95% จึงทำให้มีเพียงทีมสำรวจที่อุปกรณ์ครบเท่านั้นที่สามารถเข้าไปได้ หากไม่ใส่ชุดปกป้องที่รัดกุมพอล่ะก็คุณอาจมีชีวิตอยู่ในนั้นได้เพียง 10 นาที

====================

 

10. Hang Son Doong, เวียดนาม

 


     ถ้ำซันดอง เวียดนาม ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติใกล้พรมแดนระหว่างประเทศเวียดนาม และลาว เป็นถ้ำโบราณอายุประมาณ 2-5 ล้านปี ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในหุบเขา ปัจจุบันยังมีพื้นที่อีกมากมายที่นักสำรวจยังไปไม่ถึง ถ้ำซันดองมีความกว้าง 200 เมตร สูง 150 เมตร และมีความยาวถึง 9 กิโลเมตร เรียกได้ว่ายกเมืองทั้งเมืองมาไว้ในนี้ยังได้

====================

 

11. Blue Grotto, อิตาลี

 

 

     ถ้ำทะเลชื่อดังของอิตาลีที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเล มีความยาวประมาณ 60 เมตร กว้างประมาณ 25 เมตร แม้ข้างในจะมืดทึบจนมองแทบไม่เห็น แต่ทันทีที่แสงแดดส่องสว่างเข้าไปจะปรากฏทะเลสีน้ำเงินออกมาให้เห็นทันที โดยเฉพาะช่วงประมาณเที่ยงวันที่แสงจะมากที่สุด ได้แสงประกายสะท้อนถ้ำที่สวยที่สุดนั่นเอง และด้วยความที่หน้าทางเข้าถ้ำมีความสูงเพียง 1 เมตรเท่านั้น ตอนนั่งเข้าไปจะต้องนอนราบไปกับเรือเลย 

====================

 

12. Fingal’s Cave, สกอตแลนด์

 

 

     ถ้ำฟิงกอล อยู่บนเกาะสตาฟฟา นอกชายฝั่งตะวันตกของประเทศสกอตแลนด์ ความพิเศษของที่นี่อยู่ที่เสาหินบะซอลต์รูปทรงหกเหลี่ยมที่เรียงรายอยู่ทั่วทั้งบริเวณถ้ำ ส่วนตัวถ้ำเองยังใหญ่มาก ปากทางเข้าสูง 20 เมตร ลึก 70 เมตร ว่ากันว่าถ้ำฟิงกอลแห่งนี้จะมีเสี่ยงออกมาจากในถ้ำเป็นเสียงคล้ายๆ กับเสียงดนตรีซึ่งเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างของถ้ำแห่งนี้อีกด้วย

====================