10 ถ้ำ สุดอลังการ ที่สุดในโลก ที่ควรไปเยือนก่อนตาย (มีไทย)

10 ถ้ำ สุดอลังการ ที่สุดในโลก ที่ควรไปเยือนก่อนตาย (มีไทย)
แมวหง่าว
26 มิถุนายน 2561 ( 03:50 )
17.4K

     บนโลกเรานี้ยังมีที่เที่ยวอยู่ประเภทหนึ่งที่ไม่ว่าโลกภายนอกจะเป็นอย่างไร สิ่งมีชีวิตข้างในนั้นก็ยังคงใช้ชีวิตตามปกติของมัน แถมยังถึงขั้นวิวัฒนาการตัวเองจนแปลกประหลาดเข้าไปอีก ที่แห่งนั้นก็คือ "ถ้ำ" นั่นเอง แค่ถ้ำธรรมดาเรายังรู้สึกว่ามันช่างลึกลับ ชวนให้เข้าไปสำรวจ และน่ากลัวในเวลาเดียวกัน แต่กับ 10 สุดยอดถ้ำ ต่อไปนี้ขอการันตีเลยว่าหากมีโอกาสล่ะก็ ควรที่จะสลัดความกลัวแล้วไปให้ได้สักครั้งในชีวิตจริงๆ

10. MAMMOTH CAVE, USA

 


     หนึ่งในถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกสมชื่อของมัน และยังเป็นมรดกโลกอีกด้วย ภายในนั้นประกอบไปด้วยระบบถ้ำน้อยใหญ่สุดซับซ้อน อีกทั้งประกอบไปด้วยชั้นหินทราย และหินปูนมากมายที่ใช้เวลาก่อร่างสร้างตัวมากว่า 6,000 ปี

 

9. SKOCJAN CAVES, Slovenia

 


     ถ้ำใต้ดินขนาดใหญ่ในสโลวีเนีย ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี 1986 รอบๆ ถ้ำล้อมไปด้วยป่าที่มีระบบนิเวศสมบูรณ์ ที่สำคัญบริเวณนี้ยังมีการค้นพบร่องรอยอารยธรรมยุคก่อนประวัติศาสตร์มากมาย นับเป็นถ้ำที่มีความสำคัญมาก

 

8. EISRIESENWELT ICE CAVES

 


     คำว่า “EISRIESENWELT” เป็นภาษาเยอรมัน มีความหมายว่า โลกแห่งยักษ์น้ำแข็ง (World of the Ice Giants) ซึ่งก็เป็นการอธิบายลักษณะของที่นี่เป็นอย่างดี ถ้ำนี้อยู่ภายในภูเขา Hochkogel ในประเทศออสเตรีย และเป็นถ้ำน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

7. PHRAYA NAKHON CAVE, THAILAND

 


     ถ้ำพระยานครตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ไม่ไกลนักจากหัวหิน การเดินทางเข้าไปยังถ้ำนี้จะต้องเดินเท้าประมาณครึ่งชั่วโมง ถ้าโชคดีไปในเวลาที่เหมาะสมจะได้เห็นภาพความงามของแสงที่ลอดผ่านช่องลงมากระทบกับพลับพลาเบื้องล่าง

 

6. THAM PHU KHAM, LAOS

 


     ถ้ำภูขาม ตั้งอยู่ที่วังเวียง ประเทศลาว มีบ่อน้ำใสสีฟ้าครามล้อมรอบถ้ำ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากของที่นี่ ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ให้ชาวพุทธเข้าไปสักการะบูชาด้วย

 

5.THE FAIRY CAVE, MALAYSIA

 


     การจะไปยังถ้ำนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะต้องเดินทางกว่า 8 กิโลเมตรจากเมืองที่ใกล้ที่สุด พอไปถึงแล้วยังต้องเดินขึ้นบันไดไปอีก 4 ชั้นก็จะถึงทางเข้าถ้ำ อาจจะเหนื่อยแต่รับรองคุ้มค่าแน่ๆ

 

4. REED FLUTE CAVE

 

 

     ถ้ำที่กวางซี ประเทศจีน ตั้งชื่อตามบริเวณรอบๆ ถ้าที่เต็มไปด้วยต้นกก เชื่อกันว่าถ้ำนี้มีอายุมากกว่า 80 ล้านปีแล้ว เพิ่งถูกค้นพบเมื่อปี 1940

 

3. WAITOMO GLOWWORM CAVE

 


     นี่คงเป็นถ้ำที่ชวนให้นึกถึงต่างดาวที่สุดแล้ว เพราะเต็มไปด้วยหนอนเรืองแสงนับล้านตัว ส่งแสงระยิบระยับเพื่อล่อแมลง รวมถึงเหล่านักท่องเที่ยวเองก็หลงไหลในแสงสีเหล่านี้ เดินทางมาชมกันไม่ขาดสายด้วยการนั่งเรือไม้ไหลช้าๆ เข้าไปในถ้ำ

 

2. THE CAVE OF CRYSTALS, MEXICO

 


     ถ้ำที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินกว่า 1,000 ฟุต ในประเทศเม็กซิโก ที่นี่เต็มไปด้วยแร่คริสตัลจำนวนมหาศาล ก้อนใหญ่ที่สุดที่เคยเจอนั้นมีน้ำหนักถึง 50 ตันเลยทีเดียว แต่ด้วยความที่อุณหภูมิข้างในนั้นสูงถึง 136 องศา มีค่าความชื้นถึง 95% จึงทำให้มีเพียงทีมสำรวจที่อุปกรณ์ครบเท่านั้นที่สามารถเข้าไปได้ หากไม่ใส่ชุดปกป้องที่รัดกุมพอล่ะก็คุณอาจมีชีวิตอยู่ในนั้นได้เพียง 10 นาที

 

1. HANG SON DOONG, VIETNAM

 


     ถ้ำซันดอง เวียดนาม ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติใกล้พรมแดนระหว่างประเทศเวียดนาม และลาว เป็นถ้ำโบราณอายุประมาณ 2-5 ล้านปี ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ภายในหุบเขา ปัจจุบันยังมีพื้นที่อีกมากมายที่นักสำรวจยังไปไม่ถึง ถ้ำซันดองมีความกว้าง 200 เมตร สูง 150 เมตร และมีความยาวถึง 9 กิโลเมตร เรียกได้ว่ายกเมืองทั้งเมืองมาไว้ในนี้ยังได้

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ Son Doong Cave เวียดนาม ถ้ำใหญ่ที่สุดในโลก จุตึกเอ็มไพร์สเตทได้ทั้งตึก (มีคลิป)

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง