รีเซต

ลงเรือเที่ยว ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี ตลาดน้ำแห่งแรกของเมืองไทย เที่ยวใกล้กรุงเทพ

ลงเรือเที่ยว ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี ตลาดน้ำแห่งแรกของเมืองไทย เที่ยวใกล้กรุงเทพ
aichan
2 มิถุนายน 2563 ( 11:30 )
48K
5

     ทุกวันนี้ต้องบอกว่า ตลาดน้ำ มีอยู่เยอะแยะเต็มไปหมดในบ้านเราค่ะ แต่รู้ไหมว่า ตลาดน้ำแห่งแรกของไทย แบบดั้งเดิมนั้นอยู่ที่ไหน? รับรองว่าได้ยินชื่อคงต้องร้อง อ๋ออออ!!! แน่นอน นั่นก็คือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก ราชบุรี นี่เองค่ะ เที่ยวใกล้กรุงเทพ ได้สบายๆ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้เลย!

 

Anton Gvozdikov / Shutterstock.com

 

 

ที่มา ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

 

      ตลาดน้ำดำเนินสะดวก หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก นั้น ตั้งอยู่ที่ปากคลองลัดพลีค่ะ ตลาดนี้เป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สะท้อนวิถีไทยได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความเจริญที่เข้ามาอย่างเช่นถนนหนทาง ทำให้เส้นทางขนสินค้าเปลี่ยนจากทางน้ำมาเป็นทางบก จึงทำให้ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลักปากคลองลัดพลี ตลาดน้ำดั้งเดิมได้เสื่อมโทรมลงนานถึง 30 ปีเลยทีเดียว

 

FeelGoodLuck / Shutterstock.com

 

     และเมื่อมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนได้เข้ามาฟื้นฟู จึงทำให้ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แถมยังเป็นที่เที่ยวในเชิงอนุรักษ์มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

 

 

     นอกจากนี้ยังมีการรวมกลุ่มของชุมชนไทย-จีน โดยเฉพาะชุมชนชาวจีนแต้จิ๋ว และไหหลำ ของสองฝั่งคลองลัดพลี และตลาดน้ำดำเนินสะดวกขึ้น ทำให้ที่นี่กลายเป็นตลาดน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของ ตลาดน้ำ 3 ที่ ได้แก่ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก (ที่ปัจจุบัน), ตลาดน้ำคลองลัดพลี (อยู่หน้าวัดราษฏร์เจริญธรรมหรือวัดสุน), สุดท้าย ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก (ปากคลองลัดพลี) นั่นเอง

 

Christian Mueller / Shutterstock.com

 

      ทุกวันนี้ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ฮอตมากกๆ ของทั้งคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติค่ะ อีกทั้งยังมีเอกลักษณ์ดึงดูดใจ มีการให้บริการนำเที่ยวจัดนำนักท่องเที่ยวมาชมโดยตรงอีกด้วย โดยตลาดน้ำดำเนินสะดวกจะเริ่มค้าขายกันตั้งแต่เช้าตรู่ ไปจนถึงช่วงประมาณเที่ยงวันค่ะ

 

pook_jun / Shutterstock.com

 

     ภายในตลาดน้ำ ก็จะมีทั้งของกิน ของใช้ และของที่ระลึกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม แฮนด์เมดต่างๆ ให้ได้เลือกซื้อเลือกช้อปกัน รวมถึงยังมีบริการเรือเช่านำเที่ยว เรือพาย ราคา 300 บาท เรือหางยาว ราคา 600 บาท นั่งได้ประมาณ 8 คน พาไปดูสวน ชมการทำน้ำตาลสดอีกด้วยค่ะ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 45 นาที เป็นการท่องเที่ยวที่ได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนริมฝั่งคลองอย่างใกล้ชิดกันมากๆ 

 

AJP / Shutterstock.com

HitManSnr / Shutterstock.com

 

 

การเดินทางไปตลาดน้ำดำเนินสะดวก

  • ถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ผ่านบางแค สวนสามพราน นครชัยศรี นครปฐม เลยกิโลเมตรที่ 83 ไปเล็กน้อย จะพบแยกบางแพ เลี้ยวซ้ายมือไปตามทางหลวงหมายเลข 325 อีกประมาณ 25 กิโลเมตร ข้ามสะพานธนะรัชต์เลยไป 200 เมตร แล้วแยกขวาเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร

  • ถนนธนบุรี-ปากท่อ (ทางหลวงหมายเลข 35) ระยะทาง 63 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 325 ผ่านตัวเมืองสมุทรสงคราม แล้วเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 325 ไปประมาณ 12 กิโลเมตร ทางเข้าตลาดน้ำอยู่ก่อนถึงสะพานธนะรัชต์ 200 เมตร และแยกซ้ายเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร

  • รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-ดำเนินสะดวก ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ลงรถบริเวณตลาดเชิงสะพานธนะรัชต์ จากนั้นสามารถโดยสารรถสองแถวบริเวณตลาดเชิงสะพานธนะรัชต์ เข้าไปถึงตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นระยะทางอีก 1 กิโลเมตร

 

       สอบถามรายละเอียดได้ที่ สถานีขนส่งสายใต้ (ห้องจำหน่ายตั๋วดำเนินสะดวก) โทร. 0-2435-5031 (ห้องจำหน่ายตั๋วราชบุรี) โทร. 0-2435-5036

 

  • ที่อยู่ : อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/n2r73Fme1G6a98Xx9
  • โทร : ศูนย์ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอำเภอดำเนินสะดวก 0-3224-1023, 0-3234-6161
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/laotukluck