รีเซต

เทศกาลโคมไฟเมืองปากน้ำ ไหว้ศาลเจ้าไต้หวัน แก้ชงเสริมดวงชะตากับเทพเจ้า 5 พระองค์ ตรุษจีน

เทศกาลโคมไฟเมืองปากน้ำ ไหว้ศาลเจ้าไต้หวัน แก้ชงเสริมดวงชะตากับเทพเจ้า 5 พระองค์ ตรุษจีน
เอิงเอย
4 กุมภาพันธ์ 2559 ( 03:36 )
15.1K

ตรุษจีนนี้ ชวนเที่ยวงาน เทศกาลโคมไฟเมืองปากน้ำ ปี 4 ระหว่างวันที่ 1 - 28 กุมภาพันธ์ 2559 ภายในงานนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสสีสันแห่งเมืองปากน้ำ จากความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตาของแสงโคมไฟที่นำมาจากประเทศไต้หวันกว่า 5,000 ดวงมาประดับให้ชมฟรีตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลหยวนเซียว มีทั้งโคมไฟพญาวานร, โคมไฟมังกรทอง, โคมไฟไท้ส่วยเอี้ย, โคมไฟ 12 นักษัตร, โคมไฟเทพเจ้า 5 พระองค์, โคมไฟแม่กวนอิม และ โคมไฟมงคลนาชนิด และการข้ามสะพานมงคล พร้อมกันนี้ทางศาลเจ้ายังเปิดให้ผู้ที่เกิดปีชง 4 ปีนักษัตร 2559 อาทิปีขาล ชงเต็ม 100 % / ปีวอก ชง 75 % / ปีมะเส็ง ชง 50 % และปีกุน ชง 25 % รวมถึงปีนักษัตรอื่นๆ ได้เข้าร่วมพิธีแก้ชงได้ด้วยการเขียนแผ่นทองระบุชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิดฝากดวงชะตากระเทพเจ้า 5 พระองค์เพื่อความเป็นสิริมงคลได้ (คลิกอ่าน แก้ชง 2559 ปีไหนชง ไหว้พระวัดไหน ต้องแก้ชงอย่างไรบ้าง ?)

“ ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง ” ช่วงหลัง 4- 5 ปีมานี้ ต่างเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการจัดงานเทศกาลโคมไฟเฟสติวัล ติดต่อกันมา 4 ปี ไม่ใช้แค่งานเทศกาลนั้น “ ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง” หรือมูลนิธิธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง) ยังเป็นที่ขนานนามว่าเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่มีศิลปะ และสถาปัตยกรรมการตกแต่งที่สวยงามและยิ่งใหญ่อลังการ ด้วยการแกะหินสลักและไม้หอมสีทองเหลืองอร่าม

เทศกาลโคมไฟเมืองปากน้ำเทศกาลโคมไฟเมืองปากน้ำ
ส่วนศาลเจ้าของมูลนิธิหนานคุณเซินไต้เทียนฟู่ ที่ไต้หวันนั้น ถือว่าเป็นศาลที่ประทับของเทพเจ้าโหงวหวังเอี้ยที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดของไต้หวันเลยทีเดียว ในแต่ละปีก็จะมีผู้ศรัทธาเดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันเป็นจำนวนมาก โดยรูปแบบของศาลเจ้านั้นมีต้นแบบมาจากศาลเจ้าของมูลนิธิหนานคุณเซินไต้เทียนฟู่ ที่ไต้หวัน และยังใช้สถาปนิกชามไต้หวันแท้ๆ มาไว้ที่ประเทศไทย
เมื่อเข้ามาถึงศาลเจ้าแห่งนี้ยิ่งตื่นตาตื่นใจเข้าไปใหญ่ เพราะนอกจากสถาปัตยกรรมแบบจีนที่งดงามแล้ว สีสันก็ยังงามจับใจ โดดเด่นด้วยสีแดง-ทอง อย่างบนหลังคาก็ปูกระเบื้องและประดับประดาด้วยสัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวจีน ซึ่งมีทั้งหงส์ และมังกร และยังมีตัวละครในนิทานพื้นบ้านเก่าแก่ของชาวจีนอีกด้วย ส่วนตรงชายคาก็ยังมีการแกะสลักไม้ลงรักปิดทองงามจับตา มองกลับมาด้านล่าง บริเวณทางเข้าศาลจะมีสิงโตคู่ตั้งอยู่ด้านหน้า สิงโตคู่นี้เป็นสิงโตคู่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยแกะสลักขึ้นจากหินหยกเขียว นำเข้าจากประเทศจีน สิงโตคู่ตามความเชื่อของชาวจีนนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคล และสำหรับสิงโตคู่ที่ศาลแห่งนี้ได้รับการปลุกเสกคาถาศักดิ์สิทธิ์จากนักพรตในลัทธิเต๋า ที่ถือคติความเชื่อว่า สิงโตคู่มีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถกำจัดสิ่งชั่วร้าย ภูตผีปีศาจ และสิ่งอาถรรพ์ทั้งปวงได้ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง)

ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

การเดินทาง ใช้ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ทางเดียวกันกับที่ไปเมืองโบราณและบางปู ตรงมาเรื่อยๆ จนถึงกิโลเมตรที่ 33 จะเห็นทางเข้าอยู่ซ้ายมือ (ทางเข้าศาลเจ้าฯ อยู่ห่างจากปากทางเข้าเมืองโบราณประมาณ 1 กิโลเมตร) เปิดทำการทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2323-3120-5
รถประจำทางที่ผ่านมี/ รถสองแถวเล็กสาย 36 ปากน้ำ - นิคมบางปู, รถสองแถวใหญ่ ปากน้ำ-ตำหรุ , รถตู้ประจำทางสายสำโรง - คลองด่าน

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง)

ที่อยู่ : ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

การเดินทาง :ใช้ถนนสุขุมวิท (สายเก่า) ทางเดียวกันกับที่ไปเมืองโบราณและบางปู ตรงมาเรื่อยๆ จนถึงกิโลเมตรที่ 33 จะเห็นทางเข้าอยู่ซ้ายมือ (ทางเข้าศาลเจ้าฯ อยู่ห่างจากปากทางเข้าเมืองโบราณประมาณ 1 กิโลเมตร) เปิดทำการทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.

เบอร์ติดต่อ : 0-2323-3120-5
รถประจำทางที่ผ่านมี/ รถสองแถวเล็กสาย 36 ปากน้ำ – นิคมบางปู, รถสองแถวใหญ่ ปากน้ำ-ตำหรุ , รถตู้ประจำทางสายสำโรง – คลองด่าน