เช็คข่าวกันก่อน! ตม.จีน ระงับวีซ่า On Arrival 12 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย

เช็คข่าวกันก่อน! ตม.จีน ระงับวีซ่า On Arrival 12 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย
แมวหง่าว
8 สิงหาคม 2559 ( 04:42 )
3.6K

วันที่ 7 สิงหาคม 2559 กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยกรณีด่านตรวจคนเข้าเมือง ที่เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ยกเลิกการให้วีซ่า ประเภท เมื่อเดินทางถึง (Visa on Arrival) สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางประเทศต่างๆ รวม 12 ประเทศ ซึ่งรวมประเทศไทยด้วย อย่างกระทันหัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปถึงด่าน ต้องเดินทางกลับมายังฮ่องกง
กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงว่า

 

 

China Visa

– ผู้ถือหนังสือเดินทางไทย เคยสามารถไปขอ Visa on Arrival ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เมืองเซินเจิ้น เพื่อเข้าจีนได้จากทางฮ่องกง

– เมื่อช่วงเย็นของ เมื่อวาน (6 ส.ค.) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และ สถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงกว่างโจว ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวไทยว่า ไม่สามารถทำ Visa on Arrival เช่นที่เคยทำได้ ซึ่งทันทีที่ทราบ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และ สถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงกว่างโจว ได้รีบประสานไปยังเจ้าหน้าที่ด่านตรวจค้นเข้าเมืองจีน ที่เซินเจิ้น และได้รับยืนยันว่า ได้รับคำสั่งให้ดำเนินการดังกล่าว ซึ่งมิใช่เฉพาะกับไทย ปท เดียวเท่านั้น แต่มีรวมทั้งสิ้น 12 ประเทศ

– สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ตรวจสอบกับทางการจีนแล้ว เบื้องต้น ยังไม่มีการออกประกาศจากฝ่ายจีนอย่างเป็นทางการ

– สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง และ สถานกงสุลใหญ่ ณ กรุงกว่างโจว กำลังติดตามและประสานอย่างใกล้ชิดกับทางการจีน เพื่อขอทราบข้อมูลเพิ่มเติม

– กระทรวงการต่างประเทศ ขอแนะนำให้คนไทยที่จะเดินทางเข้าจีน ทาง ด่าน ตม. ดังกล่าว ให้ขอ visa จาก สอท.จีน ให้เรียบร้อยก่อนเดินทาง

 

 

(ThaiPBS News 18:16 | 7 สิงหาคม 2559)

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com