เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

นมัสการพระพุทธสิหิงส์ เที่ยววัดโคกขาม สมุทรสาคร

นมัสการพระพุทธสิหิงส์ เที่ยววัดโคกขาม สมุทรสาคร
เอิงเอย
14 สิงหาคม 2556 ( 12:09 )
34.2K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว


วันนี้อากาศดีค่ะ เหมาะกับการไปเที่ยว แต่ด้วยความเหนื่อยล้าจากการทำงานมาทั้งสัปดาห์ เลยขอไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่เมืองสมุทรสาคร เมืองที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นแหล่งอาหารทะเลแหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยค่ะ ก่อนที่เราจะได้เที่ยวที่อื่นๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร แน่นอนว่าต้องแวะสักการะพระคู่บ้านคู่เมืองของที่นี่กันก่อน ยังไม่ทันไรตอนนี้เราก็เลี้ยงรถเข้าไปถึง “วัดโคกขาม” กันเรียบร้อยแล้วค่ะ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ จริงๆ ด้วย

วัดโคกขามนี้ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้ คือ พระอุโบสถหลังเก่ามีใบเสมารอบๆ ด้านหน้ามีพระเจดีย์ที่ได้รับการบูรณะซ่อมแซม ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมแบบอยุธยานั่นเอง นอกจากนั้นยังมีศาลพันท้ายนรสิงห์ซึ่งเป็นศาลเพียงตาเดิม และเป็นที่เก็บโบราณวัตถุที่เล่ากันว่าเกี่ยวพันกับเรื่องของพันท้ายนรสิงห์ เช่น ชิ้นส่วนของเรือพระที่นั่งเอกชัย และบุษบก เป็นต้นค่ะ

นอกจากนี้ภายในอุโบสถมหาอุตม์ของวัดยังประดิษฐาน “พระพุทธสิหิงส์ องค์ที่ 4” ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของเมืองสมุทรสาครค่ะ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีพุทธลักษณะงดงาม ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีพระพุทธสิหิงส์เพียง 4 องค์เท่านั้น คือ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ กรุงเทพฯ, วัดพระสิงห์ เชียงใหม่, หอพระสิงห์ นครศรีธรรมราช และที่นี่ วัดโคกขาม สมุทรสาคร ค่ะ 

และด้วยวัดโคกขามนี้อยู่ติดกับท่าเทียบเรือ ทำให้เราสามารถล่องคลองโคกขามเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ  โดยสามารถเช่าเรือได้ที่ ท่าเรือตลาดสังวาลย์ (ท่าเรือตลาดมหาชัย) หรือที่ท่าเรือบ้านไร่ก็ได้ ราคาเช่าเหมาขึ้นอยู่กับขนาดของเรือ และสถานที่ที่จะให้แวะชม เช่น เรือขนาดบรรทุก 10-15 คน จากท่าเรือตลาดสังวาลย์-เที่ยวคลองโคกขาม-วัดโคกขาม-ศาลพันท้ายนรสิงห์ ไป-กลับ ราว 2-3 ชั่วโมง ค่าเช่าเหมาตกลำละประมาณ 400-500 บาทเท่านั้นค่ะ 

มาเที่ยววัดโคกขาม สักการะพระพุทธสิหิงส์ในวันนี้เป็นสิริมงคลให้ตัวเอง และครอบครัว และยังได้แวะชิม แวะซื้อของฝากติดไม้ติดมือที่เป็นผลิตภัณฑ์ Otop ของเมืองสมุทรสาครอีกด้วย ทั้งขนมอบบ้านสบันงา ขนมเปี๊ยะ เครื่องถ้วยชามสังคโลก และยังได้ชมเรือประมงจำลองอีกด้วย เรียกได้ว่า ทั้งอิ่มใจ ได้บุญ แถมอิ่มท้องค่ะ 

วัดโคกขาม
วัดโคกขาม ตั้งอยู่ริมคลองโคกขาม หมู่ 1 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร


ขอขอบคุณ Nikon D5200 ภาพสวย สีใส ชัดแจ๋ว

 Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน
–> http://travel.truelife.com/detail/2850650

 

ขอขอบคุณ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ก็อก แก็ก ทัวร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม  www.เที่ยวภาคกลาง.com


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

 

 ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง