รีเซต

สักการะพระพุทธสิหิงส์ ที่ วัดโคกขาม สมุทรสาคร วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

สักการะพระพุทธสิหิงส์ ที่ วัดโคกขาม สมุทรสาคร วัดสวย ใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
16 กรกฎาคม 2563 ( 10:15 )
41.7K
2

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง สมุทรสาคร คงจะเหมาะมากๆ กับการไปเที่ยวเช้าเย็นกลับแบบชิลๆ เมืองที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นแหล่งอาหารทะเลแหล่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ไม่ได้มีดีแค่นี้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง วัดสวย อีกด้วย ซึ่งนั่นก็คือที่ วัดโคกขาม ที่เรากำลังจะพาไปกันค่ะ

 

 

วัดโคกขาม พระพุทธสิหิงส์ อายุเก่าแก่กว่า 300 ปี

 

     วัดโคกขาม ตั้งอยู่ใน ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาราวๆ ปี พ.ศ. 2222  มีไฮไลท์ที่น่าสนใจ คือ มีพระอุโบสถหลังเก่าๆ ด้านหน้ามีพระเจดีย์เก่าสถาปัตยกรรมศิลปะแบบอยุธยา ลวดลายการแกะสลักไม้ที่หน้าบันนั้นสวยงดงามมากๆ นอกจากนี้ ภายในวัดยังเก็บโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของ พันท้ายนรสิงห์ ไว้หลายอย่างอีกด้วย ทั้ง ชิ้นส่วนของเรือพระที่นั่งเอกชัยและบุษบก เป็นต้นค่ะ 

 

     และยังมี พระพุทธสิหิงค์ ที่เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของไทย ที่มีเพียง 4 องค์เท่านั้น คือที่ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จ.กรุงเทพฯ วัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ หอพระสิงห์ จ.นครศรีธรรมราช และหนึ่งในนั้นก็ประดิษฐานอยู่ที่ วัดโคกขาม แห่งนี้นี่เองค่ะ โดยตัวองค์พระจะเป็นพระพุทธรูปเชียงแสนยุคต้นๆ อายุเก่าแก่กว่า 300 ปีเลยทีเดียว มีลักษณะอิ่มเอิบที่สัมผัสได้ถึงความอุดมสมบูรณ์เลยค่ะ

 

Lesterman / Shutterstock.com

 

     ด้วยความที่ วัดโคกขาม นี้อยู่ติดกับท่าเทียบเรือ ทำให้เราสามารถล่องเรือผ่านคลองโคกขาม ชมสถานที่ต่างๆ ในบริเวณรอบๆ ได้อีกด้วยค่ะ โดยสามารถเช่าเรือได้ที่ ท่าเรือตลาดสังวาลย์ (ท่าเรือตลาดมหาชัย) หรือที่ท่าเรือบ้านไร่ก็ได้ ราคาจะขึ้นอยู่กับขนาดของเรือและสถานที่ที่จะแวะชมค่ะ เช่น เรือขนาดบรรทุก 10-15 คน จากท่าเรือตลาดสังวาลย์-เที่ยวคลองโคกขาม-วัดโคกขาม-ศาลพันท้ายนรสิงห์ ไป-กลับ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ค่าเช่าเหมาลำละ 400-500 บาทเท่านั้นค่ะ 

 

     ใครที่ได้มาเที่ยว วัดโคกขาม สักการะพระพุทธสิหิงส์ที่นี่ ก็นับว่าเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวอย่างมากเลยค่ะ ที่สำคัญยังได้แวะชิมและซื้อของฝากติดไม้ติดมือของเมืองสมุทรสาคร กลับไปด้วย ทั้งขนมอบบ้านสบันงา ขนมเปี๊ยะ อร่อยๆ หรือ เครื่องถ้วยชามสังคโลกสวยๆ เรียกได้ว่า ทั้งอิ่มใจ ได้บุญ แถมอิ่มท้องอีกด้วยนะคะ

 

 

  • ที่อยู่ : วัดโคกขาม หมู่ 1 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/fQVjoHAkkvP6nsx1A 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00 - 16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!