รีเซต

10 ที่เที่ยวสันกำแพง แม่ออน เชียงใหม่ พิกัดสุดชิล ต้องไปแอ่วแล้วเจ้า~

10 ที่เที่ยวสันกำแพง แม่ออน เชียงใหม่ พิกัดสุดชิล ต้องไปแอ่วแล้วเจ้า~
SummerB
29 กรกฎาคม 2564 ( 20:30 )
93.6K
1

     วันนี้เราอยากชวนทุกคนไป 10 ที่เที่ยวสันกำแพง แม่ออน เชียงใหม่ แหล่งรวม ที่เที่ยวธรรมชาติ สวยๆ และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่บ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะและประเพณีของคนท้องถิ่น อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่เปิดโอกาสให้พวกเราได้ไปตามหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมพิกัดสุดชิลที่นักเดินทางทุกคนต้องไปเช็คอิน 📍

 

ปักหมุด ที่เที่ยวสันกำแพง เชียงใหม่

สายชิลห้ามพลาด1. น้ำพุร้อนสันกำแพง

 

 

     เริ่มทริปด้วย น้ำพุร้อนสันกำแพง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ และสถานที่บำบัดโรคชื่อดังของ จังหวัดเชียงใหม่ เดิมอยู่ใน อำเภอสันกำแพง แต่ปัจจุบันได้จัดให้อยู่ใน อำเภอแม่ออน ค่ะ เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติที่พวยพุ่งสูงขึ้นเหนือพื้นดินหลายเมตร มีสรรพคุณในการรักษาโรคปวดเมื่อย โรคผิวหนัง และช่วยเรื่องระบบการไหลเวียนของโลหิต บรรยากาศรอบๆ โอบล้อมไปด้วยสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ มีความร่มรื่นและสวยงาม มีบ่อน้ำแร่สำหรับแช่ตัว บ่อแช่เท้า และบ่อสำหรับต้มไข่ แถมยังมีบริการนวดแผนโบราณเพื่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ

💦 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ น้ำพุร้อนสันกําแพง ที่เที่ยวเชียงใหม่ บ่อน้ำแร่ ออนเซ็น บำบัดโรค

 

Fotos593 / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/MfEYD82Zp8bf2WPZA 
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
 • โทร : 0-5392-9077
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/skponsen/ 

==========

 

2. ถ้ำเมืองออน

 

 

      ถ้ำเมืองออน อยู่ไม่ไกลจากน้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นถ้ำที่อยู่ภายใต้ภูเขาหินปูนที่มีหินงอกหินย้อยผุดขึ้นตามธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุนมผา เป็นหินงอกที่บรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่มีความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นพระธาตุที่ไม่ได้สร้างขึ้นด้วยฝีมือมนุษย์ แต่กลับเกิดขึ้นด้วยปรากฏการณ์ธรรมชาติ 

     ตามตำนานกล่าวไว้ว่า ครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเสด็จธุดงค์เผยแพร่คำสอนมายังเมืองหริภุญชัย และขึ้นมาทางเหนือมายัง ถ้ำศิลา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ถ้ำเมืองออน ในสมัยก่อน ยามนั้นมีพญานาคแปลงกายมาเป็นมนุษย์และถวายผลไม้กับน้ำผึ้งป่าแด่พระพุทธเจ้า หลังจากที่พระองค์รับไปก็ได้ถวายกลับคืนให้แก่พญานาค พญานาคปลื้มปิติเป็นอย่างมาก จึงขอเกศาธาตุของพระพุทธเจ้ามาบูชาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2471 พระครูบาศรีวิชัย ได้ธุดงค์มาจนถึงน้ำแห่งนี้ จึงร่วมแรงกับกลุ่มคนที่มีจิตศรัทธาให้พัฒนาถนนและบันไดเพื่อขึ้นมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ ถ้ำเมืองออน แห่งนี้ค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/TGZ1MamazYiyQprB9  
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

3. บ้านแม่กำปอง

 

 

     อีกสถานที่หนึ่งที่ต้องแวะไปเที่ยวเมื่อมาเยือน อำเภอแม่ออน คือ บ้านแม่กำปอง หมู่บ้านที่ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขา เนื่องจากภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นดอนและมีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,300 เมตร จึงทำให้ที่นี่มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ยิ่งบวกกับอาคารบ้านเรือนที่ยังคงความเป็นเรือนไม้ดั้งเดิมก็ยิ่งทำให้เราได้พบเห็นเสน่ห์ต่างๆ จากวิถีชีวิตที่แสนเรียบง่ายและกลมกลืนกับธรรมชาติ ถือเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ควรค่าแก่การมาพักกายพักใจ ชาร์จแบ็ตเติมพลังชีวิตเป็นอย่างมาก

 

ploypemuk / Shutterstock.com

 

 • ที่อยู่ : หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยแก้ว กิ่งอำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/y3WsaB41aYTG1xmu6 
 • เปิดให้เข้าชม : เปิดให้เข้าชมตลอดทั้งวัน
 • โทร : 09-5457-5725
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Banmaekampong/ 

==========

 

4. อ่างเก็บน้ำห้วยลาน

 

 

      ต่อมาคือ อ่างเก็บน้ำห้วยลาน สถานที่พักผ่อนหย่อนใหญ่ที่มีทิวทัศน์ที่งดงาม คนส่วนใหญ่นิยมไปนั่งปิ๊กนิกและแคมป์ปิ้งริมอ่างเก็บน้ำ บ้างก็ไปนั่งตกปลา หรือพายเรือเล่นกัน บนสันเขื่อนมีถนนทอดยาวให้ไปขับรถเล่นชมวิวหรือไม่ก็ไปเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ บนนั้นได้ค่ะ โดย อ่างเก็บน้ำห้วยลาน แห่งนี้ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากๆ แห่งหนึ่ง อีกทั้งยังเอื้อประโยชน์ต่อการอุปโภคบริโภคของชาวบ้าน รวมถึงพัฒนาระบบนิเวศในกลุ่ม ลุ่มน้ำห้วยลาน และสภาพป่าในบริเวณรอบๆ ให้อุดมสมบูรณ์อีกด้วยค่ะ

🌅 อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ อ่างเก็บน้ำห้วยลาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ นั่งชิลริมน้ำ ดีย์สุด ต้องไปแล้ว !

 

 

 • ที่อยู่ : อ่างเก็บน้ำห้วยลาน ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/YiwJT5LspUAkz8nA7 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

==========

 

5. อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้

     สายเที่ยวธรรมชาติต้องมา อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ที่มีพื้นที่กว้างถึง 320,750 ไร่ ครอบคลุมอาณาเขตของ อำเภอสันกำแพง อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ และท้องที่อำเภอบ้านธิ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน มีภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีพันธุ์ไม้หายากรวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด ภายในอุทยานเป็นที่ตั้งของแหล่งธรรมชาติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกแม่ตะไคร้ น้ำตกตาดเมย เขื่อนแม่ตะไคร้ และยอดเขาสูงต่างๆ เรียกว่าเป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ที่ควรอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างยิ่ง

 

 • ที่อยู่ : อำเภอสันกำแพง อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Y4VS73M7Cwp1mcwk6 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : 0-5200-0832
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maetakhrai50220/ 

==========

 

6. วัดป่าตึง

       วัดป่าตึง เป็นวัดที่ หลวงปู่หล้า เคยเป็นเจ้าอาวาสมาก่อน ซึ่งหลวงปู่หล้านั้นมีชื่อเสียงในเรื่องการประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในหลักศีลธรรมที่ดีงามมาตลอด อีกทั้งยังมีความเมตตาเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ท่านยังมีชื่อเสียงในเรื่องการมีญาณวิเศษที่สามารถรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าได้ จึงเป็นที่มาของสมญานาม หลวงปู่หล้าตาทิพย์ นั่นเองค่ะ ภายใน วัดป่าตึง มี กุฏิไม้สักทอง ที่ตกแต่งด้วยลวดลายวิจิตรงดงาม เป็นที่ตั้งของสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่หล้า ซึ่งเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีในโลงแก้วให้ทุกคนได้ไปกราบไหว้สักการะ นอกจากนี้ก็ยังมี พิพิธภัณฑ์เครื่องถ้วยชาม ซึ่งเป็นที่จัดแสดง เครื่องถ้วยชามสังคโลก พระพุทธรูป รวมถึงวัตถุโบราณต่างๆ อีกมากมายให้ไปศึกษาและชมกันค่ะ

 

==========

 

7. วัดพระนอนแม่ปูคา

     วัดพระนอนแม่ปูคา เดิมชื่อ วัดพระป้าน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2200 แต่หลังจากที่ พระครูบาศรีวิชัย ได้มาพบวัดนี้ก็ได้สร้างพระวิหารหลังใหม่ครอบไว้ ส่วนมากผู้คนจะเดินทางมากราบไหว้ พระนอน หรือ พระพุทธไสยาสน์ ใน วิหารพระนอน และไปชมศิลปะและประเพณีพื้นบ้านที่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน 

     หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อเสียงของ งานมหัศจรรย์คันจ้องล้านนา ที่เคยจัดขึ้นถึง 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2561 และ 2562 ที่ วัดพระนอนแม่ปูคา ทั่วทั้งวัดถูกประดับตกแต่งไปด้วยร่มกระดาษสาหลากสี สร้างสีสันและความสวยงามให้กับวัดจนมีคนเดินทางไปร่วมทำบุญและถ่ายรูปสวยๆ กันเยอะแยะมากมาย 

 

==========

 

8. หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง

 

 

     หากใครไปไม่ทัน งานมหัศจรรย์คันจ้องล้านนา ที่วัดพระนอนปูคาก็สามารถไปชมแหล่งทำร่มแฮนด์เมดขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ที่ หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง เลยค่ะ ร่มบ่อสร้าง เป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนจนกลายมาเป็นของที่ระลึกที่บ่งบอกถึงศิลปะและวัฒนธรรมดั้งเดิม ใครที่ได้ไปเยือนที่นี่ก็จะมีโอกาสได้ชมขั้นตอนการทำร่มอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังสามารถไปช้อปปิ้งซื้อของฝากติดไม้ติดมือได้จากร้านขายของที่ระลึกอีกด้วยค่ะ

☂️ อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่ ​​หมู่บ้านหัตถกรรมร่มบ่อสร้าง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สีสันสดใส ภูมิปัญญาท้องถิ่น

 

 

 • ที่อยู่ : อำเภอสันกำแพง อำเภอดอยสะเก็ด อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Y4VS73M7Cwp1mcwk6 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : 0-5200-0832
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maetakhrai50220/ 

==========

 

9. MAIIAM Contemporary Art Museum

      มาถึงพิกัดสายอาร์ตอย่าง MAIIAM Contemporary Art Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยที่ ก่อตั้งโดย ครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ แหล่งรวบรวมศิลปะในแขนงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานวิจิตศิลป์ งานดีไซน์ ผลงานแฟชั่น ภาพยนตร์ และศิลปะการแสดงต่างๆ  เอกลักษณ์ของอาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ที่การดีไซน์ที่ให้กระจกสะท้อนมาประดับตกแต่งในสไตล์ร่วมสมัย กลายเเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์ที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายเมื่อมาเยือนที่นี่ค่ะ

     ด้านในอาคารแบ่งเป็นโซนต่างๆ มีทั้งโซนจัดนิทรรศการหมุนเวียน ห้องฉายภาพยนตร์ หอทางเดินสดุดีเจ้าจอมเอี่ยมและประวัติของตระกูลบุนนาค และโซนนิทรรศการถาวร ส่วนพื้นที่ตรงกลางสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานเป็นทั้งแบบที่ร่มและกลางแจ้งได้เพื่อใช้ในการจัดการแสดงสด และพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ  

 

==========

 

10. ดัทช์ฟาร์ม

     ปิดท้ายด้วย ดัทช์ฟาร์ม (Dutch Farm) ฟาร์มน่ารักๆ ที่ตกแต่งด้วยสไตล์ดัทช์ โดดเด่นด้วยกังหันลมขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้ตั้งแต่ทางเข้าฟาร์ม น้องๆ หนูๆ จะสนุกเพลิดเพลินไปกับการให้อาหารและชมสัตว์นานาชนิดไม่ว่าจะเป็น แกะ ม้าแคระ เป็ด ห่าน และควาย อีกทั้งยังได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศสวยๆ ของขุนเขาที่ล้อมรอบ หิวเมื่อไรก็สามารถไปฝากท้องได้ที่ร้านอาหารที่มีบริการทั้งอาหารแสนอร่อยและเครื่องดื่มให้เลือกสรรค่ะ

 
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<