รีเซต

วัดพุทธนิมิต ภูค่าว ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ เยือน วัดสวย สักการะ พระนอนตะแคง สุดงดงาม

วัดพุทธนิมิต ภูค่าว ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ เยือน วัดสวย สักการะ พระนอนตะแคง สุดงดงาม
nukkpidet
10 กรกฎาคม 2565 ( 15:40 )
5.5K

     ไปเยือน วัดสวย ของ กาฬสินธุ์ ที่เที่ยวอีสาน นี้กันบ้างดีกว่า วัดนี้มีชื่อว่า วัดพุทธนิมิต อยู่บนยอดเขาชื่อว่า ภูค่าว ที่มีพระนอนแกะสลักที่แปลกแต่สวยงดงามอย่างมาก ทั้งสายเที่ยวและสายบุญน่าจะต้องชอบวัดแห่งนี้อย่างแน่นอนค่า

 

 

ที่เที่ยวกาฬสินธุ์ วัดสวย บน ภูค่าว วัดพุทธนิมิต

 

     วัดพุทธนิมิต หรือ ภูค่าว แห่งนี้ ตั้งอยู่บนยอดของภูค่าว ใน ตำบลสหัสขันธ์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ มีไฮไลท์อยู่ที่ พระพุทธไสยาสน์ นอนตะแคง ความยาวกว่า 2 เมตร ที่แกะสลักอยู่บนแผ่นผานั้น สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 8 รวมอายุแล้วมากกว่าพันปีเลยทีเดียว ซึ่งมีเรื่องเล่าเอาไว้ว่า มีกลุ่มคนที่จะเดินทางไปร่วมสร้างพระธาตุพนมนั้นไปไม่ทันองค์พระธาตุพนมดันสร้างเสร็จก่อน เลยร่วมกันสร้างพระพุทธไสยาสน์ตรงนี้ขึ้นมาแทนนั่นเองค่ะ

 

Aleya / Shutterstock.com

 

     รวมถึงภายในวัดยังมี พระมหาธาตุเจดีย์พุทธนิมิต เป็นเจดีย์ยอดทองคำหนัก 30 กิโลกรัม ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจาก 5 ประเทศ เอาไว้ ทั้ง ไทย อินเดีย ศรีลังกา เนปาล และ เมียนมา ซึ่งนอกจากนี้ก็จะมี พระอรหันตธาตุ พระพุทธนิมิตเหล็กไหล และพระพุทธรูปหินทรายอีกเป็นจำนวนมากให้เราได้สักการะด้วยเช่นกัน

 

Aleya / Shutterstock.com

 

     และมี พระอุโบสถไม้ ที่สร้างจากไม้ใต้เขื่อนลำปาวอีกด้วย โดยรอบๆ นั้นก็จะประดับลวดลายแกะสลักเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติเอาไว้ ส่วนภายในจะประดิษฐาน พระมงคลชัยสิทธิ์โรจนฤทธิประสิทธิพร ปางตรัสรู้สีทองอร่ามสวยงดงามอย่างมากอีกด้วยค่ะ

 

วัดสวย กาฬสินธุ์

 

     ใครชอบเที่ยว วัดสวย ชอบสักการะองค์พระงามๆ น่าจะต้องมาที่ วัดพุทธนิมิต ภูค่าว แห่งนี้ เพราะที่นี่มีความงดงามแบบนี้หาได้จากวัดอื่นได้ยากจริงๆ ค่ะ ทั้งตัวโบสถ์เอง รวมถึงไปถึงการตกแต่งเกาะสลัก บอกเลยว่าแปลกใหม่แต่ดูคลังอย่างมาก มาเที่ยวที่ กาฬสินธุ์ ก็อย่าลืมมาเยือนวัดนี้กันน้า

 

ข้อมูล วัดพุทธนิมิต กาฬสินธุ์

  • ที่อยู่ : ตำบลสหัสขันธ์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/j6BtNLbm9C4VXYPp7 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -