รีเซต

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ที่เที่ยวโคราช สำรวจโบราณวัตถุ ศิลปะแบบเขมรโบราณ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ที่เที่ยวโคราช สำรวจโบราณวัตถุ ศิลปะแบบเขมรโบราณ
เอิงเอย
11 ตุลาคม 2563 ( 12:00 )
4.2K

      สำหรับใครที่ชอบเที่ยวโบราณสถาน ชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แล้วล่ะก็ เราขอพาไปปักหมุดกันที่ โคราช ไปชม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย นครราชสีมา กันค่ะ ซึ่งที่นี่จะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เป็นที่เก็บรวมรวมโบราณวัตถุจากการขุดแต่งบูรณะปราสาทพิมายมาไว้ที่นี่นั่นเอง

 


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย
นครราชสีมา

 

ที่เที่ยวโคราช พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย

 

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมหลักฐาน วัตถุโบราณที่ค้นพบบริเวณแถบอารยธรรมอีสานตอนล่าง ก็คือ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ รวมถึงโบราณวัตถุต่างๆ ที่ขุดค้นพบจากปราสาทหินพิมายค่ะ

 

ที่เที่ยวโคราช พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย      ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจะเก็บรวบรวมหลักฐาน เรื่องราวเกี่ยวกับความเจริญรุ่งเรือง ของวัฒนธรรมภูมิภาคอีสานในอดีตของพื้นที่อีสานตอนล่างแถบลุ่มแม่น้ำมูล-แม่น้ำชี ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อประมาณ 3,000 ปี มาแล้วจนถึงสมัยปัจจุบัน

 

 

      ที่นี่จัดแสดงเรื่องราวความเจริญ ที่มาที่ไปของสังคมดินแดนอีสานตอนล่าง แบบที่ละเอียดสุดๆ เลยค่ะ มีเรื่องราวของภาคอีสานที่เรายังไม่รู้อีกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว รวมไปถึงจัดแสดงโบราณวัตถุศิลปะเขมรในอีสานตอนล่างอีกด้วย

 

 

การจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

  • ส่วนที่ 1 อาคารชั้นล่าง จัดแสดงเรื่องโบราณคดีและประวัติศาสตร์ของเมืองพิมาย ได้แก่ สภาพแวดล้อมของเมือง การสร้างปราสาทพิมาย หลักฐานความเจริญทางศาสนา สังคม เศรษฐกิจและศิลปวัฒนธรรม

  • ส่วนที่ 2 อาคารชั้นบน จัดแสดงเรื่องพัฒนาการของสังคมในดินแดนแถบอีสานตอนล่าง แสดงถึงรากฐานการกำเนิดอารยธรรม ซึ่งมีที่มาจากความเชื่อต่างๆ ตลอดจนอิทธิพลภายนอกที่เข้ามามีบทบาทตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์

  • ส่วนที่ 3 เป็นอาคารโถง จัดแสดงโบราณวัตถุซึ่งเป็นส่วนประกอบสถาปัตยกรรมหินทราย อาทิ ทับหลัง หน้าบัน เสาประดับกรอบประตู กลีบขนุน บัวยอดปราสาท และปราสาทจำลอง

 

เที่ยวนครราชสีมา พิพิธภัณฑ์ พิมาย

 

โบราณวัตถุที่สำคัญ ที่เก็บรวบรวมไว้ที่นี่ก็คือ

 

      1. ประติมากรรมรูปพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ศิลปะเขมรแบบบายน พุทธศตวรรษที่ 18 หินทราย ค้นพบที่ปรางค์พรหมทัต ปราสาทพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

     2. ประติมากรรมรูปบุรุษ ศิลปะเขมรแบบบาปวน ปลายพุทธศตวรรษที่ 16 สำริด ค้นพบที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ จังหวัดศรีสะเกษ

     3. พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ศิลปะเขมรแบบบายน พุทธศตวรรษที่ 18 หินทราย ค้นพบที่ปราสาทนางรำ จังหวัดนครราชสีมา

 

เที่ยวนครราชสีมา พิพิธภัณฑ์ พิมาย

 

      นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีโบราณวัตถุอื่นๆ อีกมากมาย ที่ขุดค้นพบในบริเวณทางภาคอีสาน และนำมาจัดแสดงไว้ที่นี่ค่ะ เป็นอีกที่ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และโบราณวัตถุ อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย พอเราได้มาแวะเที่ยวที่นี่ แล้วไปเที่ยวที่ปราสาทหินพิมายต่อ ก็จะได้ฟีลลิ่งมากๆ ค่ะ

 

 

 

  • ที่อยู่ : เชิงสะพานท่าสงกรานต์ ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SC25ZTFtm2oqeqmd7
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
  • โทร : 0-4447-1167
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhimaiNationalMuseum

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!