พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ที่เที่ยวโคราช สำรวจโบราณวัตถุ ศิลปะแบบเขมรโบราณ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย ที่เที่ยวโคราช สำรวจโบราณวัตถุ ศิลปะแบบเขมรโบราณ
เอิงเอย
11 ตุลาคม 2563 ( 12:00 )
1.5K

      สำหรับใครที่ชอบเที่ยวโบราณสถาน ชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์แล้วล่ะก็ เราขอพาไปปักหมุดกันที่ โคราช ไปชม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย นครราชสีมา กันค่ะ ซึ่งที่นี่จะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย เป็นที่เก็บรวมรวมโบราณวัตถุจากการขุดแต่งบูรณะปราสาทพิมายมาไว้ที่นี่นั่นเอง

 


พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย
นครราชสีมา

 

 

     พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมหลักฐาน วัตถุโบราณที่ค้นพบบริเวณแถบอารยธรรมอีสานตอนล่าง ก็คือ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ รวมถึงโบราณวัตถุต่างๆ ที่ขุดค้นพบจากปราสาทหินพิมายค่ะ

       ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจะเก็บรวบรวมหลักฐาน เรื่องราวเกี่ยวกับความเจริญรุ่งเรือง ของวัฒนธรรมภูมิภาคอีสานในอดีตของพื้นที่อีสานตอนล่างแถบลุ่มแม่น้ำมูล-แม่น้ำชี ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อประมาณ 3,000 ปี มาแล้วจนถึงสมัยปัจจุบัน

 

 

      ที่นี่จัดแสดงเรื่องราวความเจริญ ที่มาที่ไปของสังคมดินแดนอีสานตอนล่าง แบบที่ละเอียดสุดๆ เลยค่ะ มีเรื่องราวของภาคอีสานที่เรายังไม่รู้อีกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว รวมไปถึงจัดแสดงโบราณวัตถุศิลปะเขมรในอีสานตอนล่างอีกด้วย

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมาย นครราชสีมา

 

การจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ

  • ส่วนที่ 1 อาคารชั้นล่าง จัดแสดงเรื่องโบราณคดีและประวัติศาสตร์ของเมืองพิมาย ได้แก่ สภาพแวดล้อมของเมือง การสร้างปราสาทพิมาย หลักฐานความเจริญทางศาสนา สังคม เศรษฐกิจและศิลปวัฒนธรรม

  • ส่วนที่ 2 อาคารชั้นบน จัดแสดงเรื่องพัฒนาการของสังคมในดินแดนแถบอีสานตอนล่าง แสดงถึงรากฐานการกำเนิดอารยธรรม ซึ่งมีที่มาจากความเชื่อต่างๆ ตลอดจนอิทธิพลภายนอกที่เข้ามามีบทบาทตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์

  • ส่วนที่ 3 เป็นอาคารโถง จัดแสดงโบราณวัตถุซึ่งเป็นส่วนประกอบสถาปัตยกรรมหินทราย อาทิ ทับหลัง หน้าบัน เสาประดับกรอบประตู กลีบขนุน บัวยอดปราสาท และปราสาทจำลอง

 

 

โบราณวัตถุที่สำคัญ ที่เก็บรวบรวมไว้ที่นี่ก็คือ

 

      1. ประติมากรรมรูปพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ศิลปะเขมรแบบบายน พุทธศตวรรษที่ 18 หินทราย ค้นพบที่ปรางค์พรหมทัต ปราสาทพิมาย จังหวัดนครราชสีมา

     2. ประติมากรรมรูปบุรุษ ศิลปะเขมรแบบบาปวน ปลายพุทธศตวรรษที่ 16 สำริด ค้นพบที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ จังหวัดศรีสะเกษ

     3. พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ศิลปะเขมรแบบบายน พุทธศตวรรษที่ 18 หินทราย ค้นพบที่ปราสาทนางรำ จังหวัดนครราชสีมา

 

 

      นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีโบราณวัตถุอื่นๆ อีกมากมาย ที่ขุดค้นพบในบริเวณทางภาคอีสาน และนำมาจัดแสดงไว้ที่นี่ค่ะ เป็นอีกที่ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และโบราณวัตถุ อีกทั้งยังตั้งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย พอเราได้มาแวะเที่ยวที่นี่ แล้วไปเที่ยวที่ปราสาทหินพิมายต่อ ก็จะได้ฟีลลิ่งมากๆ ค่ะ

 

 

 

  • ที่อยู่ : เชิงสะพานท่าสงกรานต์ ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SC25ZTFtm2oqeqmd7
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท
  • โทร : 0-4447-1167
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhimaiNationalMuseum

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!