รีเซต

ญี่ปุ่นไฟเขียว เปิดให้คนไทยเข้าประเทศได้! เริ่มพฤศจิกายนเป็นต้นไป

ญี่ปุ่นไฟเขียว เปิดให้คนไทยเข้าประเทศได้! เริ่มพฤศจิกายนเป็นต้นไป
Muzika
1 พฤศจิกายน 2563 ( 06:00 )
12.2K

     คนไทยเริ่มมีความหวังกันเสียที หลังจากที่รอการเปิดประเทศญี่ปุ่นมานาน เพราะทางสำนักข่าวเกียวโดนิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะยกเลิกมาตรการห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศลงสำหรับพลเมือง 9 ประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศได้ดี หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย โดยจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

 

 

     การประกาศมาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการฟื้นคืนเศรษฐกิจที่ชะงักงันในประเทศผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ให้เดินหน้าอีกครั้ง โดยชาติอื่นๆ ที่ได้รับการผ่อนคลายมาตรการการเดินทางจากญี่ปุ่นได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย บรูไน นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไต้หวัน

     ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นผ่อนคลายมาตรการห้ามเข้าประเทศนับตั้งแต่มีมาตรการดังกล่าวกับจีนเป็นชาติแรกเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยนโยบายดังกล่าวได้ผ่านที่ประชุมของคณะทำงานตอบสนองการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีนายโยชิฮิเดะ สึกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นนั่งเป็นประธาน

     ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศญี่ปุ่นเข้าสู่ประเทศไทย ยังคงต้องปฎิบัติตามมาตรการกักตัว 14 วันที่ State Quarantine เช่นเดิม และในทางปฏิบัติ เรายังต้องรอความชัดเจนอีกครั้งจากสถานทูตญี่ปุ่น ในประเทศไทย

     คาดว่าแม้จะยกเลิกการห้ามเข้าประเทศแล้ว แต่ในระยะเริ่มต้น จะยังคงเน้นผ่อนคลายเฉพาะกลุ่มทำธุรกิจ สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวยังต้องรอต่อไป และการเข้าญี่ปุ่นยังต้องมีการขอวีซ่า

 

อ้างอิง : www.matichon.co.th/foreign/news_2420773

====================