รีเซต

หอดูดาว ที่เที่ยวสงขลา แหล่งการเรียนรู้โลกดาราศาสตร์ ของ ภาคใต้

หอดูดาว ที่เที่ยวสงขลา แหล่งการเรียนรู้โลกดาราศาสตร์ ของ ภาคใต้
nukkpidet
21 มีนาคม 2566 ( 11:30 )
927

     ใครชอบเที่ยวกันแบบทั้งครอบครัว ไปทั้งบ้านบ้าง ยกมือขึ้น! งั้นลองแวะไปชิลที่ สงขลา กันดูไหมม เพราะเราจะพาไปเปิดโลกดาราศาสตร์กันที่ หอดูดาว สงขลา นั่นเอง บอกเลยว่าที่นี่ไม่ธรรมดา ยืนหนึ่งเรื่องความทันสมัยและความงดงามเลยน้า อย่ารอช้าเลย ไปเที่ยวกัน!

 

pracha hariraksapita / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสงขลา หอดูดาว ทันสมัย สุดอลังการ เต็มรูปแบบ

เช่ารถเที่ยว พร้อมส่วนลด ราคาพิเศษ

 

     หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า หอดูดาว สงขลา นี้ เป็นหอดูดาวภูมิภาคสำหรับประชาชนเต็มรูปแบบ แห่งที่ 3 ของประเทศไทยค่ะ โดยอยู่ใน ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา บนพื้นที่ 25 ไร่  ซึ่งเปิดดำเนินการไปเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ปีพ.ศ. 2562 นั่นเองค่ะ

 

pracha hariraksapita / Shutterstock.com

 

     ซึ่งนับว่าเป็นศูนย์เรียนรู้ดาราศาสตร์ที่สำคัญของภาคใต้เลยก็ว่าได้ โดยสร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนวิชาการดาราศาสตร์แก่ชุมชน งานวิจัยสำหรับนักเรียน นักศึกษา และสถาบันการศึกษาในภาคใต้ และยังเป็นศูนย์เรียนรู้ดาราศาสตร์มุสลิมอย่างครบวงจรอีกด้วยค่ะ รวมถึง หอดูดาว สงขลา นี้ ยังตั้งอยู่บนเขาที่สามารถมองเห็นวิวรอบตัวเมืองสงขลา และทะเลทั้งสองด้านได้อีกด้วย เลยทำให้ที่นี่ถูกเรียกว่า หอดูดาวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย

 

ที่เที่ยวภาคใต้ สงขลา

pracha hariraksapita / Shutterstock.com

 

     ภายใน หอดูดาว นั้น จะมีอาคารสามส่วนด้วยกัน คือ อาคารฉายดาว ที่มีเครื่องฉายดาวระบบฟูลโดมดิจิทัล 25 ล้านพิกเซล ให้บริการท้องฟ้าจำลองและ 14 โซนนิทรรศการความรู้ดาราศาสตร์แบบมีปฏิสัมพันธ์ อาคารหอดูดาว ที่มีโดมไฟเบอร์กลาสทรงเปลือกหอย สามารถเปิดออกได้ 180 องศา เห็นท้องฟ้าได้รอบทิศทาง มีกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสง พร้อมอุปกรณ์สำหรับงานวิจัยทางดาราศาสตร์ต่างๆ และ อาคารอำนวยการ 

 

pracha hariraksapita / Shutterstock.com

 

     รวมไปถึง จุดชมวิว ที่มีที่สามารถเปิดกว้างได้มากกว่า 270 องศา และ ลานดูดาว ที่จัดแสดงสัญลักษณ์รูปกลุ่มดาวแมงป่อง เป็นต้นด้วยเช่นกันค่ะ อีกทั้งมี ร้านกาแฟ ให้บริการไว้นั่งชิลๆ เพลินๆ กันด้วยค่ะ เรียกได้ว่าพิกัดนี้ เหมาะมากๆ สำหรับใครก็ตามที่อยากมาท่องโลกดาราศาสตร์ มาดูดาว หรือจะพาลูกๆ หลานๆ มาเรียนรู้ก็ได้เช่นกัน ใครมาเที่ยวสงขลา ก็แวะมาเยือนที่นี่กันได้น้า

 

ข้อมูล หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา สงขลา

  • ที่อยู่ : 79/4 หมู่ที่ 4 ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3GCbB1b5LrJvhk9k9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.00 น. อังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
  • โทร : 09-5145-0411
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ROPSongkhla