รีเซต

เจดีย์สองพี่น้อง ที่เที่ยวสงขลา โบราณสถานงาม ท่ามกลางธรรมชาติ ของ เขาแดง

เจดีย์สองพี่น้อง ที่เที่ยวสงขลา โบราณสถานงาม ท่ามกลางธรรมชาติ ของ เขาแดง
nukkpidet
20 สิงหาคม 2566 ( 14:43 )
3.4K

     ไปเที่ยวดินแดนทาง ภาคใต้ กันบ้างดีกว่า ครั้งนี้จะพาเดินขึ้นเขาไปชม โบราณสถาน สวยๆ เก่าแก่ของ สงขลา นั่นก็คือ เจดีย์สองพี่น้อง ที่อยู่บนยอดเขาแดง เรียกได้ว่าก่อนจะมาเป็นเจดีย์สององค์ ก็มีเรื่องราวให้เราได้รำลึกถึงประวัติศาสตร์กันด้วยน้า งั้นมาดูกันเลย!

 

 

ที่เที่ยวสงขลา พิกัดวิวสวย โบราณสถานเก่าแก่ ณ เจดีย์สองพี่น้อง

จองที่พัก ในราคาพิเศษ กับ Agoda

จองที่พักราคาพิเศษได้ที่นี่

 

ที่มา ของ เจดีย์สองพี่น้อง

     เจดีย์สองพี่น้อง ตั้งอยู่บน เขาแดง ใน ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งถือได้ว่าเป็น เจดีย์สองพี่น้องที่มีอายุนับกว่าร้อยๆ ปีเลยทีเดียวค่ะ เป็นมรดกของชาติเลยก็ว่าได้ โดยมี เจดีย์องค์ดำ และ เจดีย์องค์ขาว ซึ่งทั้งสองเจดีย์นี้ถูกสร้างขึ้นมาจากเหตุผลที่ว่าเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะนั่นเองค่ะ เพราะดินแดนแถบนี้เคยเป็นที่ตั้งของเมืองสงขลาในยุคเริ่มแรก ที่มีทั้งเรื่องราวของ การค้า การพาณิชย์ ไปจนถึง การศึกสงคราม

 

 

     เจดีย์องค์ดำ นั้นจะมีลักษณะเป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ก่อด้วยหินฉาบปูน ยอดปรักหักพัง มีสีดำ สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.2375 โดยเจ้าพระยาพระคลัง (ดิศ บุนนาค) หรือ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ หลังจากที่ชนะศึกในการรักษาขอบขัณฑสีมาเขตชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นเจดีย์องค์พี่นั่นเอง

 

     ส่วนของ เจดีย์องค์ขาว นั้น สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2382-2484 เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ตั้งบนฐานสี่เหลี่ยมเช่นกัน โดยพระยาศรีพิพัฒน์ รัตนราชโกษา (ทัด บุนนาค) ในครั้งที่ยกทัพมาสู้รบที่ปัตตานีและไทรบุรีค่ะ พอได้รับชัยชนะ ก็เลยสร้างเจดีย์องค์ขาว เพื่อเป็นอนุสรณ์คู่กับเจดีย์องค์ดำนั่นเอง โดยเจ้าพระยาพระคลังและพระยาศรีพิพัฒน์ เป็นพี่น้องร่วมมารดาเดียวกัน ชาวบ้านก็เลยเรียกเจดีย์ทั้งสองว่า "เจดีย์สองพี่น้อง"

 

 

JittiNarksompong / Shutterstock.com

 

     จริงๆ แล้วระหว่าง เจดีย์สองพี่น้อง จะมีศาลาเก๋งจีนด้วยค่ะ แต่ปัจจุบันได้ชำรุดเหลือแต่พื้นที่ผนังที่เจาะช่องหน้าต่างเป็นวงกลมเท่านั้นเอง และเจดีย์ทั้งสองนี้ได้รับการขุดแต่งบูรณะจากหน่วยศิลปากรที่ 9 สงขลา กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติเมื่อ พ.ศ.2525 อีกด้วยค่ะ

 

     ที่สำคัญเลยคือบนยอดเขาแดง ที่เป็นที่ตั้งของ เจดีย์สองพี่น้อง มีวิวทิวทัศน์สวยๆ ของเมืองสงขลาให้เราได้ชมกันแบบกว้างๆ อีกด้วย ใครอยากชมทั้งธรรมชาติและโบราณสถานไปพร้อมๆ กัน ต้องมาเช็กอินพิกัดนี้แล้วน้า ถ้าไม่ได้มาจะหาว่าไม่เตือนล่ะ ว่าแล้วทางนี้ขอตัวไปชมความเก่าแกของเจดีย์ทั้งสองรวมถึงวิวธรรมชาติตรงหน้านี้ก่อนนะคะ

 

 

ข้อมูล เจดีย์สองพี่น้อง เขาแดง สงขลา

  • ที่อยู่ : ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dt9EaKGwBmTpdL5F9 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -