รีเซต

ที่เที่ยวเกาหลี ป่ากรุงโซล Seoul Forest Park จุดชมซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิต

ที่เที่ยวเกาหลี ป่ากรุงโซล Seoul Forest Park จุดชมซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิต
SummerB
18 มีนาคม 2565 ( 13:00 )
13.9K

       ซากุระใกล้บานแล้ว ก็ต้องไปเที่ยว จุดชมซากุระ ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงโซล นั่นก็คือ ป่ากรุงโซล Seoul Forest Park ที่เที่ยวเกาหลี ป่าขนาดใหญ่ใจกลางเมืองซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะถึง 5 แห่ง แถมยังเต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาชนิด งานศิลปะ และที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอย่าง น้องกวาง ชิปส์มั้งก์ เป็ดแมนดาริน และนกสายพันธุ์ต่างๆ อีกด้วย ถ้าเบื่อความวุ่นวายจากในเมืองแล้วล่ะก็ มาสูดอากาศบริสุทธิ์ที่นี่กันเถอะ! 😆 🌸

 

TRAVEL TAKE PHOTOS / Shutterstock.com

ป่ากรุงโซล Seoul Forest Park ที่เที่ยวโซล เกาหลี

ธรรมชาติกลางกรุง

 

      เดินเล่น กิน ช้อปในเมืองจนเบื่อแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสธรรมชาติกลางเมืองที่ ป่ากรุงโซล (Seoul Forest Park 서울숲) กันบ้างดีกว่า ว่ากันว่าผืนป่าแห่งนี้เดิมเป็นป่าหลวงที่ราชวงศ์กษัตริย์แห่งโชซอน (Joseon Dynasty) มักจะมาล่าสัตว์เป็นประจำเลยนะ แต่ปัจจุบันได้พัฒนาให้เป็นที่ตั้งของสวนสาธารณะกว่า 5 แห่ง เปิดทำการเมื่อเดือนมิถุนายน 2005 บนพื้นที่กว่า 1.16 ล้าน ตารางเมตร ซึ่งรูปร่างของผืนป่าจะมีลักษณะคล้ายเกาะ ตั้งอยู่ในบริเวณที่ไหลมาบรรจบกันของ ลำคลองชุงนังชอน (Jungrangcheon 중랑천) และแม่น้ำฮัน (Han River 한강) พื้นที่แห่งนี้จึงเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า เกาะตุกซอม (Ttukseom Island 뚝섬) นั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ป่ากรุงโซล

 

 

       สวนสาธารณะของป่ากรุงโซลจะแบ่งออกเป็นทั้งหมด 5 แห่ง ได้แก่ สวนศิลปะวัฒนธรรม (Cultural Art Park), สวนนิเวศวิทยา (Ecological Forest), สวนศึกษาธรรมชาติ (Nature Experiencing Study Field), พื้นที่นิเวศวิทยาชุ่มน้ำ (Wetlands Ecological Field) และ สวนริมแม่น้ำฮันกัง (Hangang Riverside Park)ในส่วนของ สวนศิลปะวัฒนธรรม จะเป็นที่ตั้งของจัตุรัสป่ากรุงโซล ให้ผู้คนได้มาแฮงค์เอาท์ และจัดงานต่างๆ รวมถึงสวนดอกไม้ประจำฤดูกาลที่มักจะมีดอกไม้หลากสีหมุนเวียนมาปลูกอยู่ตลอดทั้งปี 

 

 

       สวนนิเวศวิทยา เป็นพื้นที่สีเขียวที่เชื่อมต่อกับธารน้ำจุงนัง (Jungnang stream) ที่ไหลหล่อเลี้ยงผืนป่า มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เราได้สำรวจสิ่งมีชีวิตต่างๆ ที่อาศัยอยู่ในป่า เช่น กวางเขากำมะหยี่ กวางมูส ชิปส์มั้งก์ เป็ดแมนดาริน และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ก็ยังมี สวนศึกษาธรรมชาติ เดิมเป็นที่บำบัดน้ำเสีย ก่อนจะปรับปรุงให้กลายเป็นสวนพฤกษศาสตร์ สวนแมลง อีกทั้งยังมี พื้นที่นิเวศวิทยาชุ่มน้ำ มีสนามเด็กเล่น หอดูนก สวนดอกไม้ในพื้นที่ชุ่มน้ำ และอ่างเก็บน้ำบรรยากาศร่มรื่น

 

TRAVEL TAKE PHOTOS / Shutterstock.com

 

      ไฮไลท์ในฤดูใบไม้ผลิที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ การมาชมซากุระบานที่ สวนริมแม่น้ำฮันกัง ซึ่งในภาษาเกาหลีเขาจะเรียกกันว่า พ็อก-กช (Beojkkoch 벚꽃) นั่นเองค่ะ จะบานในช่วงปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนเมษายนของทุกปี เนรมิตทางเดินของสวนให้กลายเป็นอุโมงค์ซากุระสีชมพูอ่อนแสนละมุน แถมยังมองเห็นได้ไกลถึง นัมซานทาวเวอร์ (N Seoul Tower) เลยด้วย ถ้าได้พาคนรู้ใจมาเดินเล่นด้วยคงต้องฟินมากแน่ๆ 🌸

 

 

      พอเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงเดือนตุลาคม ต้นไม้เหล่านี้จะพากันเปลี่ยนสีจากสีเขียวขจีในฤดูร้อน กลายเป็นโทนสีอุ่น ไล่เฉดไปตั้งแต่สีแดง ส้ม เหลือง แถมยังมี ต้นแปะก๊วยสีเหลือง ตั้งเรียงรายไปตลอดทางเดินอีกด้วย มีเสน่ห์ไม่แพ้ฤดูไหนๆ เลยค่ะ

 

Seoul Forest Park ที่เที่ยวโซล เกาหลี

cherrydonut / Shutterstock.com

 

      แต่ถ้าไม่กลัวหนาวละก็ อยากจะมาเดินฝ่าหิมะในช่วงฤดูหนาวก็ได้นะ ทั่วทั้งผืนป่าจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน มองดูแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเมืองหิมะในเทพนิยายเลย ดูสวยมีเสน่ห์ไปอีกแบบ แถมยังถ่ายรูปออกมาสวยไม่เบาเลยค่ะ ถ้าอยากชมความงามของธรรมชาติแบบครบทุกฤดู ต้องมาที่ป่ากรุงโซลเลยค่า~

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/NZgg72fk4gRhswfMA