รีเซต

เที่ยวหลุมนิวเคลียร์ Sedan Crater ที่เนวาดา อเมริกา อนุสรณ์ทดลองปรมาณูในอดีต

เที่ยวหลุมนิวเคลียร์ Sedan Crater ที่เนวาดา อเมริกา อนุสรณ์ทดลองปรมาณูในอดีต
แมวหง่าว
28 มีนาคม 2563 ( 09:00 )
12.7K
1

     สถานที่ท่องเที่ยวที่จะแนะนำให้คุณรู้จักในวันนี้ อาจเรียกว่าเป็นที่เที่ยวได้ไม่เต็มปากนัก เพราะว่ามันเกิดจากการทดลองอาวุธที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ที่มีชื่อว่า “นิวเคลียร์” ที่รัฐเนวาดา ประเทศอเมริกา นั่นเองครับ

 

 

     สถานที่ทดลองนี้มีชื่อว่า “ปล่องซีดาน” (Sedan Crater) ตั้งอยู่ในพื้นที่ทดสอบรัฐเนวาดา ทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ห่างจากพื้นที่หวงห้าม Area 51 เพียง 19 กิโลเมตร ขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานทางประวัติศาสตร์แห่งชาติในปี 1994 มันเกิดขึ้นมาจากการทดสอบนิวเคลียร์ ในวันที่ 6 กรกฎาคม 1962 ขนาดของหลุมใหญ่จนสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจากวงโคจรจรรอบโลก ที่นี่ยังนับว่าเป็นหลุมที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยครับ

 

By Jarek Tuszyński / CC-BY-SA-4.0

 

     ลักษณะของปล่องแห่งนี้มีความลึก 100 เมตร มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 390 เมตร ลึกกว่าตึกสามสิบชั้น ปากหลุมกว้างกว่าสามสนามฟุตบอล จากการทดลองในครั้งนั้นแรงระเบิดของมันขุดเอาทรายน้ำหนัก 11 ล้านตันลอยกระจายขึ้นมา สร้างแรงสั่นสะเทือนราวแผ่นดินไหวถึง 4.75 ริกเตอร์ มีประชาชนกว่า 13 ล้านคนที่ได้รับผลกระทบจากกัมมันตรังสี แม้จะอยู่ห่างไกลจุดทดสอบมากก็ตาม จึงทำให้ทางการยุติโครงการลง และใช้เวลาอีกถึง 7 เดือนกว่าที่บริเวณทดลองจะปลอดภัยจากสารพิษที่ตกค้าง

 

     ปัจจุบัน ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวราว 10,000 คน ที่ได้รับอนุญาตให้มาชมปล่องปรมาณูแห่งนี้

 

By Jarek Tuszyński / CC-BY-SA-4.0

===============