รีเซต

มารยาทบนเครื่องบิน เก็บกระเป๋ายังไง ขึ้นเครื่องบินต้องรู้ !

มารยาทบนเครื่องบิน เก็บกระเป๋ายังไง ขึ้นเครื่องบินต้องรู้ !
เอิงเอย
8 ตุลาคม 2558 ( 04:25 )
15.2K

โดยปกติแล้ว ทุกครั้งที่เราต้องขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทาง ตามกฎของสายการบินทั่วไปมักจะกำหนดกฎเกณฑ์ของกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่องไว้ คือกระเป๋าส่วนตัว 1 ใบ เช่น กระเป๋าถือผู้หญิง กระเป๋าสะพายใบเล็กๆ หรือกระเป๋าโน้ตบุ๊ค บวกกับสัมภาระอีก 1 ใบ คือ กระเป๋าเป้สะพายใส่สัมภาระต่างๆ ค่ะ โดยทั้งสองใบต้องมีขนาดไม่เกินตามที่สายการบินกำหนด และมีน้ำหนักรวมกันไม่เกิน 7 กิโลกรัมนั่นเอง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม น้ำหนักกระเป๋า หนักมากไปเครื่องตกได้) เพื่อจะสามารถนำขึ้นที่เก็บของบนเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย นอกจากข้อกำหนดนี้แล้ว ในเรื่องของมารยาทในการเก็บกระเป๋าบนเครื่องบินก็มีความสำคัญเช่นกัน เพื่อไม่ให้รบกวนผู้โดยสารท่านอื่นให้เกิดความรำคาญใจ 


สัมภาระขึ้นเครื่องควรมีน้ำหนัก และขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่มาก

การถือกระเป๋าสัมภาระขึ้นเครื่องบิน ควรไม่ให้เกิน 7 กิโลกรัม เนื่องจาก หากมีผู้โดยสารคนใดคนหนึ่งถือกระเป๋าขึ้นเครื่องบินเกินตามที่กำหนด ผู้โดยสารคนอื่นๆ ก็จะมีที่ให้ใส่กระเป๋าไม่เพียงพอบนเครื่องบิน และหากมีเหตุฉุกเฉินกระเป๋าตกลงมาก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารได้ และเสียงแอร์โฮสเตสที่พูดอยู่เสมอว่า “กรุณาเก็บกระเป๋าที่ช่องวางสัมภาระเหนือศีรษะค่ะ” นั่นก็เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ ต้องออกจากเครื่องบิน ถ้ามีอะไรกีดขวางก็จะทำให้การอพยพทำล่าช้าไปนั่นเอง

นอกจากเรื่องของน้ำหนักแล้ว ยังมีเรื่องของขนาดกระเป๋าอีกด้วย สมาคมการขนส่งทางอากาศนานาชาติ หรือ International Air Transport Association (IATA) ออกข้อกำหนดฉบับใหม่เกี่ยวกับขนาดของกระเป๋าสัมภาระที่ผู้โดยสารจะถือขึ้นเครื่อง ให้มีขนาดเล็กลงจากเดิม โดยขนาดของกระเป๋าที่อนุญาตให้ถือขึ้นเครื่องตามข้อกำหนดฉบับใหม่คือ 21.5 x 13.5 x 7.5 นิ้ว หรือ 55 x 35 x 20 ซม.

 

ยกกระเป๋าเก็บของด้วยตัวเอง

การยกกระเป๋าส่วนตัวขึ้นไปเก็บบนช่องเก็บเหนือศีรษะบนเครื่องบินนั้น เป็นสิ่งที่ควรทำด้วยตัวเอง พนักงานบริการบนเครื่องบิน หรือแอร์โฮสเตสไม่ได้มีหน้าที่นี้ ตามในข้อบังคับของคณะกรรมการการบินพลเรือน ฉบับที่ 69 ว่าด้วยข้อกำหนดเกี่ยวกับสัมภาระติดตัวผู้โดยสาร ได้ระบุเอาไว้ในข้อที่ 5 ว่า “ผู้โดยสารมีหน้าที่จัดเก็บสัมภาระติดตัวในห้องโดยสารอากาศยาน และต้องปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ประจำอากาศยานเกี่ยวกับการจัดเก็บสัมภาระติดตัวดังกล่าว” แต่หากว่า กระเป๋าหนักหรือใหญ่จนเกินไปไม่สามารถเก็บได้ด้วยตัวเองก็สามารถขอความช่วยเหลือจากผู้โดยสารคนอื่น และพนักงานบริการบนเครื่องบินได้  

สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ICAO

 

ก่อนเก็บกระเป๋า อย่าขวางทางเดิน

ในการเก็บกระเป๋า ก่อนเก็บกระเป๋า เราต้องดูว่ามีผู้โดยสารท่านอื่นที่กำลังเดินผ่านที่นั่งของเราไปหรือไม่ หากมีควรหลบให้ผู้โดยสารท่านอื่นเดินไปก่อน อย่าเก็บกระเป๋าตัวเองจนกีดขวางทางเดิน ไม่แน่ว่า การกีดขวางทางเดินของเราอาจส่งผลกระทบไปทำให้เครื่องบินดีเลย์ได้

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock  

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด


ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com