รีเซต

เที่ยวมาเลเซีย Sarawak Cultural Village กูชิง สัมผัสวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์

เที่ยวมาเลเซีย Sarawak Cultural Village กูชิง สัมผัสวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์
SummerB
5 ธันวาคม 2566 ( 16:48 )
310

         สัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองใน รัฐซาราวัก ที่เที่ยวมาเลเซีย กันที่ Sarawak Cultural Village พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่ง กูชิง เมืองรองที่ไม่เป็นสองรองใครของมาเลเซีย นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความน่าสนใจมากๆ และสะท้อนวิถีชีวิตของชนพื้นเมืองที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัวค่ะ

 

เที่ยวกูชิง มาเลเซีย เชิงวัฒนธรรม

Sarawak Cultural Village

 

ทำความรู้จักกับ Sarawak Cultural Village

 

          หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก (Sarawak Cultural Village) เปรียบเสมือนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตท่ามกลางขุนเขาทางตอนเหนือของ เมืองกูชิง (Kuching) รัฐซาราวัก (Sarawak) ประเทศมาเลเซีย สามารถเดินทางจากตัวเมืองโดยใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเท่านั้นค่ะ ที่นี่เรียกว่าเป็นดินแดนแห่งศิลปะและวัฒนธรรมที่ทำให้เราได้สัมผัสถึงความหลากหลายของชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ ในซาราวักได้เป็นอย่างดี ภายในหมู่บ้านจะมีอะไรบ้าง ไปชมกันค่ะ

 

 

          ก่อนอื่นเลยคือเมื่อซื้อบัตรเข้าชมหมู่บ้านแล้ว เราก็จะได้รับ passport เพื่อสแตมป์พิกัดของหมู่บ้านชนเผ่าต่างๆ ที่เราได้ไปเยือนค่ะ ภายใน หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก จะประกอบไปด้วย ชนเผ่า Bidayuh, ชนเผ่า Iban, ชนเผ่า Penan, ชนเผ่า Orang-Ulu, ชนเผ่า Melanau, ชนเผ่ามลายู (Melayu) และ ชาวจีน แต่ละชนเผ่าต่างก็มีความเชื่อ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตที่แตกต่างกันออกไป บางเผ่ามีความผูกพันกับสายน้ำ บางเผ่ามีความผูกพันกับป่าเขา ซึ่งสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมของแต่ละชนเผ่านั่นเอง

 

 

          นอกจากจะได้เยี่ยมชมรูปแบบบ้านของแต่ละชนเผ่าแล้ว เรายังมีโอกาสได้ชมศิลปะการแสดง และชุดประจำเผ่าที่เป็นเอกลักษณ์ของทุกเผ่าอีกด้วย โดยจะมีทั้งการเต้นรำ และเล่นดนตรี บ้างเน้นที่ความสนุกสนาน บ้างเน้นเรื่องความอ่อนช้อย บ้างก็เน้นที่ความดุดัน ทำให้กลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้เรารู้จักความงดงามของแต่ละเผ่าได้ชัดเจนมากขึ้นค่ะ

 

Sarawak Cultural Village กูชิง ที่เที่ยวมาเลเซีย

 

       สำหรับใครที่อยากลิ้มลองอาหารพื้นเมืองของซาราวัก ที่หมู่บ้านก็มีร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูหลากหลาย รสชาติและวัตถุดิบก็จะมีความคล้ายคลึงกับอาหารไทยค่ะ เพียงแต่ทางนี้เขาก็จะใช้วัตถุดิบพื้นเมืองของเขา ทำให้มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ในแบบของซาราวักนั่นเอง 

 

 

         ทิวทัศน์รอบๆ หมู่บ้านคือสวยมาก มีทั้งป่าเขาเขียวขจี บึงน้ำขนาดใหญ่ที่มีตัวนาก และนกนานาชนิดบินจับปลา ทำให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติรอบๆ หมู่บ้านได้เป็นอย่างดีค่ะ แต่ก่อนกลับก็อย่าลืมแวะซื้อของที่ระลึกที่ช็อปติดไม้ติดมือกลับไปด้วยล่ะ 

 

 

        เป็นยังไงบ้างคะสำหรับทริปเที่ยว หมู่บ้านวัฒนธรรมซาราวัก เรียกว่าได้สัมผัสธรรมชาติและวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองซาราวักได้แบบเต็มอิ่มเลยใช่มั้ยคะ ใครที่ชอบเที่ยวเชิงวัฒนธรรมต้องลองไปเช็กอินสักครั้ง ไม่มีผิดหวังแน่นอน