รีเซต

รัฐมนตรี อินเดีย แนะนักท่องเที่ยวหญิง ไม่ควรนุ่งกระโปรง เชื่อลดข่มขืนได้?

รัฐมนตรี อินเดีย แนะนักท่องเที่ยวหญิง ไม่ควรนุ่งกระโปรง เชื่อลดข่มขืนได้?
แมวหง่าว
30 สิงหาคม 2559 ( 08:09 )
2.7K

นายมาเหช ชาร์มา รัฐมนตรีการท่องเที่ยว และวัฒนธรรม อินเดีย กำลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก กรณีออกมาแสดงความเห็นว่า สตรีชาวต่างชาติไม่ควรใส่กระโปรง หรือออกมาเดินนอกที่พักในตอนกลางคืน เพื่อความปลอดภัยของตนเอง กลายเป็นประเด็นอยู่ในโลกออนไลน์ ว่าต่อไปรัฐมนตรีชาร์มาคงห้ามผู้หญิงออกจากบ้าน

 

 

ทั้งนี้นายชาร์มา ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวภายในประเทศ เรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในเมืองอัครา ซึ่งเป็นที่ตั้งของทัช มาฮาล ว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะได้รับคู่มือแนะนำข้อควร และไม่ควรปฎิบัติเมื่อเดินทางมาอินเดีย เช่น ไม่ออกไปเดินคนเดียวในยามค่ำคืนในเมืองเล็กๆ ไม่ควรนุ่งสั้นและกระโปรง เพราะวัฒนธรรมอินเดียมีความแตกต่างจากโลกตะวันตก

 

 

ในคู่มือระบุว่า หลายพื้นที่ของอินเดียโดยเฉพาะเมืองเล็กๆ ยังแต่งกายตามประเพณีอยู่ ควรศึกษาวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น หรือสอบถามเจ้าหน้าก่อนไปเยือนสถานที่นั้นๆ แต่ไม่มีการห้ามไม่ให้ใส่กระโปรงแต่อย่างใด

 

 

รันจนา กุมารี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยสังคม กล่าวว่า ความเห็นของรัฐมนตรีวัฒนธรรม สะท้อนโรคโทษผู้หญิงเพราะสิ่งที่สวมใส่และอยู่ที่ไหนคือปัญหา แต่ปัญหาจริงๆ อยู่ที่ผู้ชายและเด็กผู้ชายในอินเดียมากกว่า ที่มีพฤติกรรมสะท้อนถึงความเกลียดชังผู้หญิง ทั้งข่มขืนหรือรุมข่มขืน สถิติระดับชาติแสดงให้เห็นว่า แต่ละวันในอินเดีย มีสตรีถูกข่มขืน 92 คน ส่วนมากในพื้นที่ชนบท ขณะที่ผู้หญิง 79% ระบุว่ามีประสบการณ์ถูกลวนลาม

 

 

อย่างไรก็ตาม นายชาร์มาพยายามชี้แจงในภายหลังว่า การจัดทำคู่มือดังกล่าวเป็นการแนะนำให้นักท่องเที่ยวตระหนักถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมในสังคมอินเดีย เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม แต่ไม่ถึงขั้นออกกฎระเบียบว่านักท่องเที่ยวควรใส่ชุดอะไร

 

ข้อมูล : BBC Thai, komchadluek

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com