รีเซต

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมหอธรรมสุดวิจิตร ศิลปะแบบล้านนา

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ ชมหอธรรมสุดวิจิตร ศิลปะแบบล้านนา
SummerB
26 พฤษภาคม 2564 ( 08:30 )
40.9K

     นอกจากเป็นศูนย์รวมแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว เชียงใหม่ ยังเป็นแหล่งรวมวัดสวยไว้มากมาย ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่ พระอารามหลวงที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะแบบล้านนาอย่างวิจิตรตระการตา อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญอย่าง “พระพุทธสิหิงห์” ที่พุทธศาสนิกชนทั่วไทยนิยมไปกราบไหว้กันค่ะ

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่

ชมศิลปะล้านนาสุดตระการตา

 

ประวัติ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

 

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

     วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า วัดพระสิงห์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมือปี พ.ศ. 1888 โดย พญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่องค์ที่ 5 ของราชวงศ์มังราย เพื่อบรรจุพระอัฐิของ พญาคำฟู พระราชบิดาของพระองค์ แต่เดิม วัดนี้มีชื่อว่า วัดลีเชียงพระ เพราะคำว่า “ลี” ในภาษาล้านนาแปลว่า “ตลาด” และด้านหน้าวัดก็เป็นชุมชนซึ่งมี ตลาดลีเชียงพระ ให้ชาวบ้านทำมาค้าขาย จึงเป็นที่มาของชื่อในสมัยนั้น 

     แต่แล้วเมื่อปี พ.ศ. 1943 พญาแสนเมืองมา ได้อัญเชิญ พระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์ พระพุทธรูปเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์มาประดิษฐานไว้ที่ วัดลีเชียงพระ แห่งนี้ จึงมีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระสิงห์ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2483 ในรัชสมัยของ รัชกาลที่ 8 วัดพระสิงห์แห่งนี้ก็ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ ยกฐานะขึ้นเป็น พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิด วรมหาวิหาร เป็น วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร นับแต่นั้นเป็นต้นมาศิลปกรรมภายใน วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

 

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ที่เที่ยวเชียงใหม่

 

     ด้านหน้าของวัดจะมี วิหารหลวง สร้างในสมัยของ ครูบาเจ้าศรีวิชัย เมื่อปี พ.ศ. 2467 เราจะสังเกตได้ว่าวิหารหลวงแห่งนี้มีการผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบล้านนาและรัตนโกสินทร์ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของ พระศีสรรเพชญ (หลวงพ่อโต) พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่เป็นพระประธาน ส่วนด้านหน้าตรงวงเวียนของพระวิหารจะมี อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง ครูบาเจ้าศรีวิชัย อดีตเจ้าอาวาสของวัดพระสิงห์วรมหาวิหารแห่งนี้

 

 

     แน่นอนว่า จุดที่สำคัญที่สุดของวัดพระสิงห์วรมหาวิหารก็คือ พระวิหารลายคำ พระวิหารที่สร้างและตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านนาแท้ๆ และเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธสิหิงค์ ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 700 โดยกษัตริย์ 3 พระองค์จากกรุงลังกา และพระอรหันต์ถึง 20 รูป ทำให้กลายเป็นที่ศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ตลอดไปจนถึงผู้คนจากทั่วทุกสารทิศให้ขึ้นมากราบไหว้ที่พระวิหารแห่งนี้ค่ะ 

     นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมี พระมหาเจดีย์ธาตุ หรือ พระธาตุหลวง พระธาตุประจำปีนักรษัตรปีมะโรง ที่บรรจุพระเกศาธาตุ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1888 ปีเดียวกับที่สร้างวัด รวมถึง กู่มณฑปปราสาท ที่เชื่อว่ามีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2106 จึงทำให้ได้รับอิทธิพลจากศิลปะของกรุงศรีอยุธยามาด้วย 

 

ข้อมูล วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เชียงใหม่

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<