รีเซต

9 สิ่งที่ต้องทำที่ สังขละบุรี มีอะไรให้เที่ยว ชิลเบอร์ไหน ต้องไปเอง !

9 สิ่งที่ต้องทำที่ สังขละบุรี มีอะไรให้เที่ยว ชิลเบอร์ไหน ต้องไปเอง !
เอิงเอย
21 พฤษภาคม 2561 ( 11:05 )
273.9K

     พูดถึง กาญจนบุรี เมื่อไหร่ ก็ต้องนึกถึง สังขละบุรี ขึ้นมาด้วยทุกครั้ง หมู่บ้านน่ารัก ชุมชนมอญเล็กๆ ใกล้ชายแดนเมียนมาร์ ที่ได้ไปสักครั้งต้องหลงเสน่ห์ในความเรียบง่าย และเงียบสงบ วันนี้เราจะพาไปชิลกันที่ สังขละบุรี แล้วบอกดังๆ ว่า ที่นี่มีอะไรดี ให้มาเที่ยวบ้าง !

 

1. เดินสะพานมอญ

 

       สะพานมอญ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สะพานอุตตมานุสรณ์ เป็นสะพานไม้ข้ามแม่น้ำซองกาเลียไปยังหมู่บ้านมอญ ถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นไฮไลท์ เป็นเอกลักษณ์ของสังขละบุรีค่ะ ใครๆ มาถึงก็ต้องแวะไปถ่ายรูปสวยๆ กันที่นี่ ไม่อย่างนั้นเรียกได้ว่า มาไม่ถึง สังขละบุรี นะจ๊ะ

===============

 

2. วัดจมน้ำ


      วัดจมน้ำ หรือ วัดวังก์วิเวการามเดิม สถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand แห่งหนึ่ง มีวัดซึ่งเป็นโบราณสถานจมอยู่ใต้น้ำ เป็นสถานที่เล่าขานถึงตำนานความเป็นมาของวัดหลวงพ่ออุตตมะ จนหลายคนเรียกกันว่าเมืองบาดาลค่ะ

      ช่วงประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน เป็นช่วงหน้าแล้ง จะสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมโบสถ์เก่าได้ และช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งแต่ประมาณตุลาคม-มกราคม อาจจะได้เห็นแค่บางส่วนของตัวโบสถ์ที่โผล่พ้นน้ำ สามรถนั่งเรือชมวัดได้

===============

 

3. ด่านเจดีย์สามองค์

 


      ด่านเจดีย์สามองค์ ตั้งอยู่ที่ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เป็นเขตสิ้นสุดชายแดนตะวันตกของประเทศไทย กั้นพรมแดนระหว่างไทยและเมียนมาร์นั่นเอง ซึ่งเราสามารถขับรถต่อจากสังขละบุรีไปเที่ยวได้ค่ะ รวมถึงตรงบริเวณนั้นจะมีจุดขายของที่มาจากฝั่งเมียนมาร์ในราคาถูกอีกด้วยนะ

===============

 

4. เที่ยวเมียนมา

 

morethan123 / Shutterstock.com


     หลายคนอาจจะคิดว่า ขับรถไปชิลล์ในเมียนมาร์นั้นฟังดูเหมือนไกลๆ ยากๆ หน่อย แต่จริงๆ แล้วไม่ไกลจากสังขละบุรี และไปไม่ยากเลยค่ะ ใน 1 วัน เราสามารถแวะเที่ยว วัดเสาร้อยต้น เมืองพญาตองซู, วัดเจดีย์ทอง และ ตลาดพญาตองซู ได้ค่ะ

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี ชิลล์ขับรถเที่ยวเมียนมาร์ ไหว้พระวัดเสาร้อยต้น เมืองพญาตองซู 

===============

 

5. เจดีย์พุทธคยา


     เจดีย์พุทธคยา เป็นปูชนียสถานที่สำคัญคู่กับวัดวังก์วิเวการาม จำลองจากเจดีย์พุทธคยา ซึ่งเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ในประเทศอินเดีย ภายในองค์เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงเป็นเจดีย์ที่มีผู้คนมาสักการะมากมาย เมื่อมาเที่ยวสังขละบุรี ค่ะ

===============

 

6. ชมพระอาทิตย์ตกดิน


     ไฮไลท์อีกจุดหนึ่งของการมาเที่ยว สังขละบุรี ก็คือ การไปชมพระอาทิตย์ตกที่สะพานมอญ แสงสีส้มลาลับขอบฟ้าไป แน่นอนว่า คนชอบถ่ายรูปสวยๆ ต้องประทับใจแน่นอนค่ะ

===============

 

7. ชมหมอกตอนเช้า

 

Cheewawat Srikusalanukul / Shutterstock.com

 

      นอกจากพระอาทิตย์ตกดินแล้ว เช้าๆ ที่สะพานมอญ ในบางคืนที่ฝนตก ตอนเช้าจะมีทะเลหมอกสวยงาม เป็นอีกอย่างหนึ่งที่จะพลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวที่นี่ค่ะ

===============

 

8. ล่องเรือ

Artaporn Puthikampol / Shutterstock.com

 

      ทริปเที่ยวสังขละบุรี ที่พลาดไม่ได้ก็คือ การล่องเรือไปตามลำน้ำ และแวะเที่ยวตามสถานที่สำคัญต่างๆ ค่ะ ซึ่งจะมีสายเส้นทางด้วยกัน ทั้งแบบครึ่งวัน และเต็มวัน ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไปแล้วแต่สถานที่ท่องเที่ยวที่ไปแวะ

===============

 

9. กินหมูจุ่ม ไม้ละ 2 บาท

 

Thitsanu Angkapunyadech / Shutterstock.com


       

      ที่ถนนคนเดินสังขละบุรี จะมีเมนูที่เรียกว่าต้องห้ามพลาด คือ หมูจุ่มไม้ละบาท ที่วางเรียงรายกันอยู่ในหม้อใบยักษ์ เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง อย่าง กระเที่ยว และพริกสด พร้อมน้ำจิ้มแซ่บๆ กินเท่าไหร่จ่ายเท่านั้นในราคาไม้ละ 2 บาทค่ะ มีทั้งเนื้อหมู และเครื่องในต่างๆ ให้เลือก บอกเลยว่าแซ่บ