รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น เมืองฟุรุคาวะ Hida-Furukawa ไปดู ปลาคาร์ป ในคูระบายน้ำ ใสปิ๊ง ที่เที่ยวญี่ปุ่นในหน้าร้อน ที่พลาดไม่ได้!

เที่ยวญี่ปุ่น เมืองฟุรุคาวะ Hida-Furukawa ไปดู ปลาคาร์ป ในคูระบายน้ำ ใสปิ๊ง ที่เที่ยวญี่ปุ่นในหน้าร้อน ที่พลาดไม่ได้!
AungAoey
4 มีนาคม 2565 ( 13:05 )
1.9K

      หลายคนคงเคยไป เที่ยวญี่ปุ่น กันมาหลายที่แล้ว แต่ไม่แน่ใจว่า เคยไปเมืองนี้กันรึเปล่า! เรากำลังจะพาไป Unseen Japan กันค่ะ ไปเดินเที่ยวกันในเมืองเล็กๆ สุดน่ารัก ได้ฟีลชนบทของญี่ปุ่นกันที่ เมืองฟุรุคาวะ Hida-Furukawa ไปดู ปลาคาร์ป ว่ายน้ำกันอยู่ทั่วเมืองตามคูระบายน้ำ! ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ! ปลาคาร์ปพวกนี้อยู่ตามท่อระบายน้ำกันจริงๆ ตามเรามาดูกันได้เลยค่า…

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น สุด Unseen 
เมืองฟุรุคาวะ Hida-Furukawa ปลาคาร์ป ในคูระบายน้ำ


      เมืองฟุรุคาวะ หรือชื่อเต็มๆ ว่า ฮิดะ ฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจาก เมืองทาคายาม่า (Takayama) ที่เรารู้จักกันดี เพราะเป็นเมืองที่มีบ้านญี่ปุ่นในสมัยโบราณตั้งแต่สมัยยุคเอโดะ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับ หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ (Shirakawago) ค่ะ แต่ที่เมืองเมืองฟุรุคาวะนั้นจะค่อนข้างเงียบสงบกว่ามากๆ เพราะด้วยความที่มีนักท่องเที่ยวไม่มากนั่นเอง ทำให้ทั้งเมืองอบอวนไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นที่ดั้งเดิมที่เราอาจจะไม่ได้สัมผัสถ้าไปเที่ยวในเมืองใหญ่อย่าง โตเกียว (Tokyo) 

 

 

      ด้วยความที่บ้านเรือนที่วางตัวอยู่อย่างสวยงามและสงบเงียบ ทำให้ที่นี่ได้เป็นหนึ่งในโลเคชั่นต้นแบบของ ภาพยนตร์อนิเมะชื่อดัง เรื่อง Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ โดยอาจารย์มาโกโตะ ชินไค (Shinkai Makoto) ที่สร้างกระแสโด่งดังไปทั่วโลกในปี 2016 ที่หนังเข้าฉาย อีกด้วยค่ะ 

       แต่ไฮไลท์ที่เราจะพามาดูกันในวันนี้ นอกจากบ้านเรือนที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายดั้งเดิมญี่ปุ่นแล้ว คือ ปลาคาร์ป สุดน่ารักกว่าพันตัว ที่ว่ายกันไปทั่วเมืองนั่นเองค่ะ ในช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่ ชาวเมืองฟุรุคาวะจะได้ใช้ชีวิตอยู่กับเจ้าปลาคาร์ปน้อยๆ เหล่านี้ เพราะไม่ว่าไปทางไหน ก็จะเห็นเจ้าปลาคาร์ปว่ายน้ำอยู่ตามคูระบายน้ำในทุกๆ ที่เลยค่ะ ทำให้เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเมืองเล็กๆ แหล่งนี้เลยทีเดียว 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น เมืองฟุรุคาวะ Hida-Furukawa ปลาคาร์ป

 

 

       คูระบายน้ำเหล่านี้ เป็นเอกลักษณ์ของเมืองฟุรุคาวะที่มีแต่ตั้งแต่สมัยเก่าก่อนค่ะ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นคลองเล็กๆ ที่ไหลผ่านย่านบ้านเรือน วัด ศาลเจ้า โดยในสมัยก่อนใช้เป็นคูระบายน้ำเสียจากการย้อมผ้านั่นเองค่ะ แต่ปัจจุบันถูกปรับปรุงให้กลายเป็นที่อยู่ของเหล่าปลาคาร์ป น้ำในคลองนั้นมาจากแม่น้ำเซโตะที่ใสปิ๊งมากๆ เราเดินเล่นมองปลาคาร์ปกันได้เพลินๆ ไปเลย ทำให้เมืองมีชีวิตชีวาขึ้นมากๆ และยัง เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน 

 

 

     สำหรับใครที่อยากมาแล้วอยากเจอน้องถ่ายรูปปลาคราป์เหล่านี้ ต้องมาช่วงเที่ยวในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูใบไม้ร่วงเท่านั้นนะคะ เป็นช่วงที่น้องๆ จะได้มาว่ายน้ำเล่นอย่างสบายใจไปทั่วเมือง ถ้ามาช่วงฤดูอื่นๆ จะไม่เจอน้องน้า เพราะช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายนเป็นช่วงที่มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น น้องปลาคาร์ปก็จะย้ายไปอยู่ที่อื่นก่อนจ้า พอถึงช่วงที่อุณหภูมิเหมาะสม อากาศดีๆ ในช่วงปลายๆ ฤดูใบไม้ผลิ หรือ ช่วงหน้าร้อน น้องก็จะกลับมาให้เราได้เจอกันอีกครั้งหนึ่งค่ะ ไปถ่ายรูปกับน้องๆ กันได้เลยนะ! 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น เมืองฟุรุคาวะ Hida-Furukawa ปลาคาร์ป

Pond Thananat / Shutterstock.com

 

การเดินทางไปเมืองฟุรุคาวะ

        จากสถานีรถไฟ Takayama : นั่งรถไฟสาย JR Takayama Line หรือ JR Limited Express Wide View Hida มาลงที่รถไฟ สถานี Hida Furukawa

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ