รีเซต

15 แลนด์สเคปส์ ผลงานที่สรรสร้างโดยฝีมือธรรมชาติ อย่าได้กระพริบตา

15 แลนด์สเคปส์ ผลงานที่สรรสร้างโดยฝีมือธรรมชาติ อย่าได้กระพริบตา
เอิงเอย
14 มกราคม 2558 ( 09:17 )
68.5K


ธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่งอะไรเป็นสิ่งที่เห็นกี่ครั้งๆ ก็รู้สึกได้เลยว่า สุดยอด !!! นอกจากจะสร้างแรงบันดาลใจให้เราแล้ว ยังเป็นงานศิลปะชิ้นเอกของโลกทีเดียวค่ะ ตามมาชมผลงานที่สรรสร้างโดยฝีมือธรรมชาติ อย่าได้กระพริบตากับ 15 สถานที่ที่กำลังจะเห็นต่อไปนี้ !

 

Dallol : เอธิโอเปีย

Dallol เป็นเมืองทางตอนเหนือของประเทศเอธิโอเปีย และได้รับการบันทึกว่าเป็นสถานที่ร้อนที่สุดในโลกที่มีมนุษย์อาศัยอยู่ ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปี 34 องศาเซลเซียส ที่นี่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณูปโภคใดๆ มีเพียงคาราวานอูฐที่เดินทางเข้าไปเพื่อทำเหมืองเกลือเท่านั้น และมีบ่อน้ำพุร้อนซึ่งเป็นน้ำเค็มจากเกลือ และแร่ธาตุต่างๆ ตกผลึก จนกลายเป็นพาเลตสีสันต่างๆ อย่างน่ามหัศจรรย์

 

 

Lake Hillier : ออสเตรเลีย


Lake Hillier หรือ ทะเลสาบสีชมพู เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม ตั้งอยู่ในเกาะบนเกาะมิดเดิ้ล ไอส์แลนด์ของประเทศออสเตรเลีย แปลกประหลาดล้ำตรงที่ว่าน้ำในทะเลสาบแห่งนี้มีสีชมพูเหมือนนมสตรอเบอร์รี่มิลค์เชค แตกต่างจากทะเลสาบสีชมพูแห่งอื่นๆ ตรงที่น้ำในทะเลสาบเป็นสีชมพูจริงๆ ไม่ได้เกิดจากการตะกอน แสงสะท้อน หรือสาหร่ายในน้ำ เมื่อตักน้ำในทะเลสาบฮิลลิเออร์มาใส่ขวดก็จะได้น้ำสีชมพูใส และจะเป็นสีชมพูอยู่อย่างนี้ตลอดไปจนนักวิทยาศาสตร์อึ้งไปตามๆ กัน ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะแบคทีเรียที่อยู่ในเกล็ดของเกลือนั่นเอง

 

 

Caño Cristales River : โคลอมเบีย

ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแม่นำที่สวยที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะเป็นแม่น้ำที่มีถึง 5 สีด้วยกัน ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนธันวาคมนั้น สาหร่ายหลากสีสันที่อยู่ด้านล่างของแม่น้ำพร้อมใจกันเติบโตมีทั้ง สีแดง สีน้ำเงิน เขียว ดำ และสีเหลือง แม่น้ำ Caño Cristales River นั้นตั้งอยู่ใกล้เมือง La Macarena ซึ่งไม่มีถนนเข้าถึง การเดินทางไปชมแม่น้ำสีรุ้งนี้ต้องขี่ม้าเข้าไปเท่านั้น แค่วิธีเดินทางก็น่าตื่นเต้นแล้ว !!!

 

 

Danxia Landform : จีน

suronin/Shutterstock.com

SIHASAKPRACHUM/Shutterstock.com

ภูเขาสีรุ้ง หรือ ภูเขาหลากสีในเขตมณฑลกันซู่ ประเทศจีน เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะที่สรรสร้างด้วยฝีมือธรรมชาติโดยแท้ ภาพภูเขหลากหลายสีสันตรงนี้เกิดจากการตกตะกอนของหินทราย และแร่ธาตุในบริเวณนี้ทับถมกันมานานกว่า 24 ล้านปีนั่นเอง

 

 

Terraced rice fields : จีน

Terraced rice fields เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้หากได้ไปเที่ยวเมือง Yuanyang ของประเทศจีน ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการไปชมคือ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม เพราะเป็นช่วงที่เราจะได้เห็นแสงสะท้อนน้ำสวยงามอลังการ นอกจากนี้ ที่นี่เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของจีนเลยก็ว่าได้เพราะ ชาว Hani ได้ทำการเกษตรกรรมด้วยวิธีนี้มานานนับพันปีด้วยสองมือ

 

 

Grand Prismatic Spring : อุทยานแห่งชาติ Yellow Stone สหรัฐอเมริกา

Grand Prismatic Spring เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกา เป็นใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก มีควาวมร้อนถึง 188 องศาฟาเรนไฮต์ ซึ่งน้ำสีฟ้าที่อยู่ตรงกลางของบ่อน้ำพุร้อนเป็นจุดที่ร้อนที่สุด สีต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งสีแดง สีเหลือง สีส้ม คือ สีที่เกิดขึ้นจากแบททีเรียซึ่งเติบโตบริเวณรอบๆ น้ำพุร้อน แต่ตัวน้ำพุร้อนเองนั้นเป็นน้ำแร่บริสุทธิ์

 

Luoping Basin : จีน

เมืองโหล่วผิง ตั้งอยู่ที่มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ที่นี่เป็น 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจีน เพราะทุ่งดอกคาโนล่า (Canola) ที่บานสะพรั่ง ในช่วงเดือนมีนาคมเราจะได้เห็นที่นี่เป็นเสมือนทะเลสีทองที่เต็มไปด้วยดอกคาโนล่าสีเหลืองสดใส

 

 

Flower Fields ฮอกไกโด : ญี่ปุ่น


ทุ่งดอกไม้หลากสีสันที่เมืองฟุระโนะ (Furano) ฮอกไกโดของญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งทีเรียกได้ว่าสวยงามไม่แพ้ที่ไหนๆ “ทุ่งดอกลาเวนเดอร์” จำนวนมากอยู่ภายในหมู่บ้านโปะปุริของเมืองนี้ ประมาณเดือนมิถุนายน – กันยายนของทุกปี จะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาชมความงดงามของทุ่งลาเวนเดอร์ที่บานสะพรั่งชูสีสันสดใสสวยงามไปทั่วทั้งเมือง

รายละเอียดเพิ่มเติม ฟาร์มโทมิโตะ เมืองฟุระโนะ ฮอกไกโด

 

 

Lake Natron : แทนซาเนีย

ทะเลสาบน้ำเค็มสีแดงสดแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย ซึ่งเป็นแหล่งรองรับน้ำจากแม่น้ำ Ewaso Ng’iro ในประเทศเคนย่า และมีธารน้ำพุร้อนที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุไหลผ่าน ตัวการที่ทำให้ทะเลสาบเป็นสีแดงนี้มาจากไซยาโนแบคทีเรียนั่นเอง และนอกจากนี้น้ำในทะเลสาบยังมีพิษร้ายแรงต่อสิ่งมีชีวิตอีกด้วย ด้วยความเป็นด่างสูงทำให้ซากสัตว์ทั้งหมดในบริเวณนี้ล้วนแล้วแต่มีลักษณะคล้ายถูกสต๊าฟไว้ แห้ง และแข็งเป็นหิน

 

 

Antelope Canyon : อาริโซน่า สหรัฐอเมริกา

Antelope Canyon เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่เมืองเพจ รัฐอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่นี่เป็ หุบเขาที่อันตรายที่สุด เนื่องจากบริเวณนั้นอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันได้ตลอดเวลา และระดับน้ำสามารถสูงถึง 10 เมตรทีเดียว อีกทั้งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งดึงดูดใจช่างภาพทั่วโลก เพราะสีสันจากธรรมชาติซึ่งเกิดจากการตกกระทบของแสงอาทิตย์ที่สาดส่องผ่านช่องแคบ สะท้อนกับสีของชั้นหิน Navajo Sandstone เกิดเป็นความสวยงามสุดประทับใจแก่ทุกสายตา

 

 

Lake Baikal Ice : ไซบีเรีย รัสเซีย

ด้วยความลึกถึง 1,600 เมตร ทำให้ Lake Baikal Ice เป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในโลก และน้ำในทะเลสาบแห่งนี้เรียกได้ว่าบริสุทธ์ที่สุดในโลกเช่นกัน แต่มีเพียง 20% เท่านั้นที่ไม่เป็นน้ำแข็ง

 

 

Red Beach : จีน

Red Beach ตั้งอยู่ใน Panjin ประเทศจีน เป็นบึงต้นอ้อที่ใหญ่ที่สุดในโลก และตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป ต้นอ้อจะเริ่มมีสีแดงอ่อนๆ ไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงสีแดงเข้ม เป็นอย่างนี้ทุกๆ ปี

 

 

Tulip Fields : Lisse เนเธอร์แลนด์

ทุ่งดอกทิวลิปในเนเธอร์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นทุ่งดอกไม้แห่งยุโรป หลายร้อยกี่หลายพันไร่ที่นี่เต็มไปด้วยทิวลิป หากมองจากภาพมุมสูงจะเหมือนว่าพื้นดินตรงที่ปลูกดอกไม้เป็นพรมชั้นดีที่มีสีสันหลากหลายสดใสตระการตา ที่นี่นอกจากเป็นแหล่งปลูกดอกไม้ที่ยิ่งใหญ่ของโลก ยังเป็นแหล่งค้าขายดอกไม้ส่งออกทั่วโลกเป็นอันดับ 1 ของโลกทีเดียว

 

 

White Mountains : สหรัฐอเมริกา

ต้นไม้หลากสีสันเหล่านี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกา ในฤดูใบไม้ร่วงจะยิ่งตระการตาในความสวยงามที่กำลังจะรวงโรยไป

 

 

Fly Geyser : เนวาดา สหรัฐอเมริกา

น้ำพุร้อนแห่งนี้ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติซะทีเดียว แต่เกิดจากนักขุดเจาะพยายามทำบริเวณนี้ให้เป็นแหล่งน้ำ แต่ว่าทำไม่สำเร็จจึงล้มเลิกไปที่ตรงนี้เลยกลายเป็นที่ร้างคน บวกกับความบังเอิญที่ตรงจุดนั้นมีความร้อนจากใต้พิภพ และมีแรงดัน ทำให้เกิดน้ำพุขึ้นมา และบริเวณรอบๆ มีแร่ธาตุ

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

10 สถานที่น่าอัศจรรย์ของโลก ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้จักมาก่อน !

ภาพเด็ดโดนใจ ที่สุดแห่งปี 2015 โดย National Geographic

15 เมืองเล็กๆ น่ารักทั่วโลก ที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง สวยเหมือนเมืองในโลกนิทาน (มีไทยด้วยนะ)

11 ที่เที่ยว อิสตันบูล มหานคร 2 ทวีป

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com