รีเซต

ตลาดน้ำกวางโจว เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตลาดน้ำบนน้ำตก แห่งแรกในไทย

ตลาดน้ำกวางโจว เพชรบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตลาดน้ำบนน้ำตก แห่งแรกในไทย
nukkpidet
18 สิงหาคม 2563 ( 12:30 )
25.8K
2

     ใกล้แล้วค่ะ สำหรับหน้าฝน ใกล้จะผ่านพ้นไปแล้ว ก่อนหน้าฝนจะจากไป เราอยากพาทุกคนไป เที่ยวกันที่ น้ำตก สักหน่อยค่ะ แต่จะให้ไปดูน้ำตก เล่นน้ำตก อย่างเดียว ก็อาจจะธรรมดาไป เราเลยจะพาไปกันที่ ตลาดน้ำกวางโจว ที่อยู่บนน้ำตกแทนนั่นเองค่ะ ตลาดน้ำชื่อดัง ประจำ เมือง เพชรบุรี ตลาดน้ำบนน้ำตก จะเป็นยังไงนั้น อยากรู้แล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างงั้นมาเที่ยวไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

SERDTHONGCHAI / Shutterstock.com

 

ตลาดน้ำกวางโจว ตลาดน้ำกลางป่า สุดฮิต
เพชรบุรี

 

     อุทยานน้ำตกกวางโจว (น้ำตกกวางโจน) ตั้งอยู่ใน ตำบลยางน้ำกลัดใต้ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี เป็นบริเวณที่ตั้งของ ตลาดน้ำกวางโจว นั่นเองค่ะ เมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นป่าที่มีน้ำตกสวยงามมานานกว่าร้อยปีเลยค่ะ แต่พื้นที่นี้ได้ถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง จนพื้นป่าขาดความสมดุลทางระบบนิเวศน์ ทำให้น้ำตกและป่าที่เคยอุดมสมบูรณ์ ก็กลายสภาพเป็นพื้นที่แห้งแล้งไปค่ะ

 

SERDTHONGCHAI / Shutterstock.com

 

     แต่ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 คุณพงศภพ ไตรรัตน์ ได้มีความสนใจในโครงการพระราชดำริเกี่ยวกับเรื่องป่าและน้ำของในหลวงรัชกาลที่ 9 เลยออกสำรวจหาพื้นที่เพื่อทำโครงการและได้มาพบพื้นที่แห่งนี้เมื่อปี พ.ศ. 2550 ด้วยวัยมัธยมในตอนนั้น และได้เริ่มพัฒนาพื้นที่โดยบริหารจัดการน้ำและปลูกป่าตามแนวพระราชดำริค่ะ จนในที่สุด ใช้เวลาเพียงไม่ถึง 1 ปี ป่าก็เริ่มฟื้นตัวและเกิดน้ำตกขึ้นมาเหมือนเดิม จนกลายเป็นพื้นที่สวยงาม อากาศดีบริสุทธิ์ เลยกลายมาเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมาค่ะ

 

SERDTHONGCHAI / Shutterstock.com

 

     และเพื่อเป็นการสร้างอาชีพให้กับชุมชน ในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดต่างๆ เลยทำให้เกิดเป็น ตลาดน้ำกวางโจว ตลาดน้ำที่ตั้งอยู่บนน้ำตกกวางโจวนั่นเองค่ะ เป็นตลาดน้ำชุมชนบนน้ำตกแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก สินค้าที่พ่อค้าแม่ค้านำมาขายส่วนใหญ่จะเป็นอาหาร ผักผลไม้ และของกินที่หากินได้ยาก เช่น ห่อหมกกระบอกไม้ไผ่ นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมสปาปลา และการพายเรือในตลาดน้ำอีกด้วยค่ะ

 

YK_Design / Shutterstock.com

 

     นอกจากอาหารของเด็ดที่นี่แล้ว ก็ไม่ควรพลาดไปสปาปลานะคะ เพราะที่นี่เป็นปลาบำบัด สปาเท้าธรรมชาติแห่งแรกที่อยู่กลางป่าเลย ล้อมด้วยธรรมชาติ น้ำตก และ ลำธาร นอกจากนี้ยังสามารถ ชมหิ่งห้อยภูเขาและยังชมดาวได้ด้วยในตอนกลางคืน เป็นจุดชมดาวอีกแห่งที่มองเห็นได้ชัดเลยค่ะ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ บรรยากาศดีๆ แบบนี้ ถ้าได้มาทุกวันหยุด คงจะดีไม่น้อยเลยนะคะเนี่ย

 

  • ที่อยู่ : ตลาดน้ำกวางโจว ตำบลยางน้ำกลัดใต้ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vMJh5QnQZHHgjaKq8 
  • เปิดให้เข้าชม : เตรียมกลับมาเปิดให้บริการปลายเดือนสิงหาคม 2563 (หลังสถานการณ์โควิด)
  • โทร : 0-89696-1613 , 0-80059-5787 , 0-86318-4220 , 0-81832-2608
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kwangchowwaterfall/