6 เคล็ดลับง่ายๆ ในการเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศเป็นครั้งแรก

6 เคล็ดลับง่ายๆ ในการเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศเป็นครั้งแรก
เอิงเอย
6 กรกฎาคม 2558 ( 05:22 )
5.4K


เรียบเรียงโดย Travel Truelife

ใครที่กำลังวางแผนออกไปท่องเที่ยว โก อินเตอร์ กันเป็นครั้งแรก ไม่แปลกที่จะรู้สึกกังวลต่างๆ นานา ไม่รู้จะเริ่มยังไง เตรียมตัวแบบไหน นอนโรงแรม หรือโฮสเทลดี จะไปกับทัวร์ หรือ กางแผนที่เดินตระเวนเที่ยวเอง งบเตรียมไปเท่าไหร่ ใช้เครดิตการ์ดได้ไหม ?  ตามมาเราดู 6 เคล็ดลับที่จะทำให้ทริปท่องเที่ยวครั้งแรกของคุณในต่างประเทศไม่สะดุดกันค่ะ 

 

1. งาน และ เงิน มีเท่าไหร่ ลาเที่ยวได้กี่วัน

ก่อนจะเก็บของออกไปดูโลกกว้าง วางแผนการเงินกันสักหน่อยว่า คุณมีเงินที่จะสามารถใช้ไปกับการท่องเที่ยวในครั้งนี้เท่าไหร่  รวมไปถึงวันลางานที่จะไม่ทำให้กลับมาชีวิตเศร้าสำหรับทริปนี้ สามารถลางานไปเที่ยวเต็มที่ได้กี่วัน เช่นถ้าอยากไปใช้ชีวิตได้ประสบการณ์ท่องเที่ยวต่างแดนที่ไกลๆ แถบยุโรป อเมริกา หรืออื่นๆ แต่มีเวลาลางานได้แค่ 4 วัน คุ้มค่าไหมกับการเสียเวลาไปหนึ่งวันเต็มๆ บนเครื่องบิน  

และนอกจากค่าตั๋วเครื่องบิน และที่พักแล้ว ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็ควรคำนวณไว้ให้เบ็ดเสร็จ เช่น ค่าแท็กซี่ ค่าอาหารในแต่ละมื้อ มีเหลือซื้อของฝากเท่าไหร่  และค่าใช้จ่ายจิปาถะอื่นๆ อย่างทิปส์พนังงานบริการต่างๆ ที่มักจะลืมคิดเผื่อไว้

 

2. เลือกจุดหมายปลายทางให้เหมาะกับตัวของเราเอง

ถ้าคุณชอบความเสี่ยง ได้ลุ้นได้ตื่นเต้น ลองรันดอมสถานที่ท่องเที่ยว คุณสามารถเซิร์ทหาข้อมูลทุกที่ได้ในโลกอินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว แต่ถ้าอยากจะเพลย์เซฟหน่อย ไม่ได้ต้องการความตื่นเต้นขนาดนั้น ลองเลือกเมืองที่คุณจะสามารถสื่อสารได้กับผู้คนในเมืองนั้นอย่างรู้เรื่อง เช่น พูดภาษาอังกฤษกันได้ และตัวคุณก็ต้องพอที่จะสื่อสารได้ด้วย แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องจำกัดตัวเองให้ไปแต่ประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเท่านั้น ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่เป็นตัวอย่างได้ดี ถึงภาษาทางราชการจะใช้เป็นภาษาตากาล็อก และสเปน แต่ผู้คนในมะนิลาก็สามารถพูดสื่อสารภาษาอังกฤษได้เช่นกัน การเดินทางครั้งนี้จะทำให้คุณได้เข้าใจผู้คนในท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้นด้วย

 

3. หาข้อมูลอย่างเข้มข้น

เมื่อคุณเลือกจุดหมายปลายทางที่จะไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคืออะไร ? เตรียมไปเปิดคอม และนิตยสารท่องเที่ยวได้แล้ว พร้อมกับหาข้อมูลเท่าที่จะมีได้ ที่สำคัญเช็คเลยว่า เมืองที่เราจะไปนั้น สถานทูตาหรือสถานกงสุลอยู่ที่ใด ถนนไหน เพื่อความอุ่นใจ รวมไปถึงต้องเช็คว่า ประเทศที่คุณกำลังจะเดินทางไปนั้น ต้องยื่นขอวีซ่าก่อนหรือไม่ แน่นอนว่า ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในส่วนนี้ด้วย

 

4. สิ่งอำนวยความสะดวกของรีสอร์ท และแพ็คเกจต่างๆ

ถ้าคุณกำลังมุ่งมั่นจะไปเที่ยวเมืองชายทะเลแล้วล่ะก็ แพ็คเกจต่างๆ ที่รีสอร์ทมีไว้ให้ตอนให้บุ๊คกิ้งนั้นเป็นตัวเลือกที่ดีไม่แพ้กับการไปซื้อแพ็คเกจแยกเองในที่เที่ยวนั้นๆ เพราะนอกจากจะง่ายสำหรับคุณแล้ว ยังง่ายต่อการวางแผนเรื่องงบในการท่องเที่ยว ถ้าต้องมาซื้อแพ็คเกจแยกเองทั้งดำน้ำ, อาหาร หรือกิจกรรมท่องเที่ยวอื่นๆ อาจจะได้ราคาที่ไม่แน่นอน

ถ้าคุณไปเที่ยวในสถานที่ที่รีสอร์ทไม่มีแพ็คเกจต่างๆ ให้เลือก แนะนำให้ลองหาโฮสเทล หรือลองมองดูอพาร์ทเม้นต์พักรายวัน จะช่วยประหยัดในเรื่องของที่พัก หรือจะลองหาที่พักจาก Airbnb หรือ VRBO ดูก็ได้ แน่นอนว่าที่พักเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งในท้องถิ่นมากขึ้นอีกด้วย

 

5. เตรียมสมาร์ทโฟนไว้ให้พร้อม

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา การติดต่อกันระหว่างประเทศง่ายขึ้นมาก ไม่ต้องเสียเงินกับการเดินไปซื้อซิมการ์ดท้องถิ่นมาใส่โทรศัพท์ของคุณในเครื่องรวนอีกต่อไป แค่มี Wifi โลกนี้ ที่ไหนๆ ก็ง่ายขึ้นมาก คุณแทบจะสามารถตรวจสอบความเป็นอยู่ ชีวิตประจำวันของครอบครัวได้ตามปกติทุกวินาที

แต่ถ้าแผนของคุณไม่ได้มีสมาร์ทโฟนอยู่ในนั้น วิธีง่ายๆ ก็คือ หาบริการอินเตอร์เน็ตจากที่ต่างๆ เช่นที่โรงแรม ร้านอินเตอร์เน็ต คาเฟ่ เพื่อติดต่อกลับมาที่บ้านได้ง่ายๆ ประหยัดกว่าการโทรศัพท์กลับมาเป็นไหนๆ 

 

6. คิดถึงเหตุการณ์ที่แย่ที่สุดไว้ล่วงหน้า

การคิดถึงเหตุการณ์ที่แย่ที่จะเกิดขึ้นได้มากที่สุดในระหว่างการเดินทาง จะทำให้คุณมีสติในการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ ให้ผ่านไปได้ด้วยดี  แนะนำว่าก่อนเดินทางให้ส่งอีเมล์รายละเอียดต่างๆ ของตัวคุณให้กับเพื่อนซี้ที่ไว้ใจได้ เช่น รูปถ่ายหน้าแรกของพาร์ตสปอร์ต, รูปบัตรประชาชน เป็นต้น เผื่อถ้าการเดินทางของคุณเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่นพาร์ตสปอร์ตหาย ก็จะสามารถค้นหาได้จากอีเมล์ตลอดเวลา

ในการเดินทางควรพกเงินแค่พอประมาณ และนอกเหนือจากนั้นถ้าเป็นไปได้ควรใช้เครดิตการ์ดแทน เพราะนอกจากปลอดภัยจากการโกงต่างๆ และคุณยังจะได้ของตอบแทนจากเครดิตการ์ดกลับมาด้วย 

 


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com