รีเซต

ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน ปราจีนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมแสงสีทองกลางป่า สัมผัสความโรแมนติก

ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน ปราจีนบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชมแสงสีทองกลางป่า สัมผัสความโรแมนติก
nukkpidet
12 พฤษภาคม 2563 ( 16:00 )
14.4K
2

     ใครที่เป็นสายกรีน ชอบท่องเที่ยวชมธรรมชาติแล้วล่ะก็ จะต้องถูกใจเป็นอย่างแน่นอน เพราะที่นี่ มีจุดชมหิ่งห้อย ที่เรียกได้ว่ามีเป็นแสนๆ ตัว กับ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดปราจีนบุรี ค่ะ เป็นความมหัศจรรย์ ความงดงามของธรรมชาติ ความอันซีนของหิ่งห้อย ที่ส่องแสงสว่างสีทองไปทั่วป่าในยามค่ำคืน และที่สำคัญ มีเพียงปีละ 3 เดือนเท่านั้น กับที่ ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน แห่งนี้นี่เองค่ะ

 

 

“ ส่องสัตว์เขาใหญ่ ส่องไฟปราจีนฯ ”

ที่ ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน

 

     ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน นี้ ตั้งอยู่ที่ กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ ค่ายพรหมโยธี ตำบลไม้เค็ด อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ที่นี่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ภายใต้คอนเซ็ปต์เรียกว่า ส่องสัตว์เขาใหญ่ ส่องไฟปราจีนฯ เพราะด้วยสภาพแวดล้อมของธรรมชาติที่ล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และมีความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังเงียบสงบ เลยทำให้หิ่งห้อยจำนวนนับหลายแสนตัวมารวมกันอยู่ที่นี่ค่ะ เป็นความงามทางธรรมชาติที่หาชมได้ยากมาก และมีเฉพาะช่วงหน้าฝนเท่านั้น 

 

     สำหรับ หิ่งห้อย ในพื้นที่ค่ายทหารแห่งนี้ เป็น หิ่งห้อยบก เมื่อถึงวัยโตเต็มวัย เพศผู้จะมีปีก และเพศเมีย จะมีทั้งแบบมีปีกและไม่มีปีกค่ะ ตัวที่ไม่มีปีกนั้น จะมีรูปร่างลักษณะคล้ายตัวหนอน หนอนของหิ่งห้อยที่เรียกว่าแมลงตัวห้ำนั่นเองค่ะ หิ่งห้อยชนิดนี้ มีลักษณะเด่น คือ สามารถทำแสงได้ทั้งระยะที่ยังเป็นหนอน ดักแด้ และตัวเต็มวัยค่ะ

 

 

     ข้อห้ามที่สำคัญมากๆ ในการดูหิ่งห้อยที่ ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน ก็คือ ห้ามทายากันยุง พวกสเปร์กันยุง หรือน้ำหอมใดๆ เลยเข้าไปในบริเวณที่มีหิ่งห้อยค่ะ เพราะอาจทำให้หิ่งห้อยลดจำนวนลงอย่างรวดเร็วได้เลยค่ะ ต่อมาคือ ห้ามฉายไฟฉาย หรือใช้แสงไฟรบกวนผู้อื่นที่กำลังชมหิ่งห้อยนะคะ และสุดท้ายคือ ห้ามเปิดไฟรถวิ่งในเส้นทางด้านข้างป่าหิ่งห้อย หรือเอาไฟรถส่องเข้าไปในพื้นที่ป่าหิ่งห้อย ค่ะ และที่สำคัญมากๆ เลยคือ ต้องดูเฉพาะในบริเวณพื้นที่ที่ให้ดูหิ่งห้อยเท่านั้นค่ะ ไม่ควรเดินลงไปหรือเข้าไปรบกวนหิ่งห้อยภายในรั้วกั้น

 

     ถ้าเราไม่ปฏิบัติตามแล้วล่ะก็ การดูหิ่งห้อยจะไม่มีทางเกิดขึ้นเลยค่ะ แน่นอนว่าเราต้องช่วยกันอนุรักษ์ ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน นี้กันเอาไว้นะคะ เพราะถ้ามีหิ่งห้อยเยอะๆ ก็จะทำให้เราสามารถเห็นหิ่งห้อย ที่ส่องแสงได้อย่างชัดเจนและสวยงามค่ะ ยิ่งมีหิ่งห้อยมารวมตัวกันเยอะมากเท่าไหร ก็ความสวยก็ยิ่งเพิ่มขึ้นนะคะ 

 

 

     สำหรับใครที่อยากมา ดินแดนหิ่งห้อยนับแสน แห่งนี้ ทางค่ายพรหมโยธีจะเปิดให้เข้าชมช่วงเดือน มิถุนายน ถึง กรกฎาคมของทุกปีค่ะ และช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการชมหิ่งห้อย คือ ช่วงตอนเย็นๆ เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 18.30–20.00 น. เท่านั้นค่ะ เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การมาเที่ยวมากๆ ค่ะ รับรองเลยว่า ไม่ว่าใครๆ ที่ได้มา ก็จะต้องตื่นเต้นที่ได้เห็นแสงสีทองจากสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า หิ่งห้อย นี้อย่างแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ดินแดนหิ่งห้อย กรมทหารปืนใหญ่ที่2 รักษาพระองค์ ถนนสุวรรณศร ตำบลบ้านพระ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2cHpdm1Axqg2v1ue7 
  • เปิดให้เข้าชม : 18.00-20.00 น. 
  • โทร : 0-3757-0030
  • เว็บไซต์ : -