ฟรี ! แช่ออนเซ็นธรรมชาติ ท่ามกลางฝูงหงส์ ชมแสงสุดท้าย Kotan onsen ฮอกไกโด

ฟรี ! แช่ออนเซ็นธรรมชาติ ท่ามกลางฝูงหงส์ ชมแสงสุดท้าย Kotan onsen ฮอกไกโด
nnanthisin
22 พฤศจิกายน 2562 ( 17:00 )
813
4

        เที่ยวญี่ปุ่น ถ้าไม่ได้แช่ ออนเซ็น ก็เหมือนยังไปไม่ถึงกันใช่ไหมล่ะคะ... แน่นอนว่าครั้งนึงไปถึงญี่ปุ่นเราจะต้องแช่ออนเซ็นให้ได้เลย ! และออนเซ็นที่เราจะพาไปเช็คอินกันในวันนี้ บอกเลยว่าพิเศษมากๆ เพราะที่นี่คือ コタン温泉 (Kotan onsen) เป็นออนเซ็นธรรมชาติ ที่ซ่อนตัวอยู่แบบลับๆ ริมทะเลสาบกับเหล่าฝูงหงส์ บนเกาะ ฮอกไกโด จะสวยงามแค่ไหน ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

 

แช่ออนเซ็น ฮอกไกโด

 

 

        นี่คือโมเมนต์ในฝันของเรา ! เหมือนฝันเป็นจริงที่ได้มาแช่ออนเซ็น ริมทะเลสาบกับฝูงหงส์ ดูแสงสุดท้ายบนเกาะที่เรารักมากอย่างฮอกไกโด ที่สำคัญคือที่นี่เป็นออนเซ็นธรรมชาติและแน่นอนว่า ฟรี !! สามารถใส่ชุดว่ายน้ำหรือถ้าใจกล้าพอก็ขอให้ถอดหมดเพราะจะได้ฟีล ยิ่งได้แช่ตอนอากาศหนาวๆ อื้อหืออออ บอกเลยว่านี่คือโมเมนต์ที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยได้สัมผัสมาเลยค่ะ

 

 

📍 ตั้งอยู่ที่ไหน ?

     コタン温泉(Kotan onsen) เป็นหนึ่งในออนเซ็นลับของญี่ปุ่น เป็นออนเซ็นธรรมชาติที่สามารถลงแช่ได้ฟรี ไม่ต้องเสียตังค์สักเยนเดียว ตั้งอยู่ริมทะเลคุชชาโระ (Kussharo Lake) จังหวัดคุชิโระ

 

 

     ทะเลสาบคุชชาโระ (Lake Kussharo) เราเคยมาครั้งนึงแล้วช่วงฤดูร้อน คราวที่แล้วมีเวลาน้อย คราวนี้เลยกลับมาซ้ำ เพราะฤดูหนาวจะมีหงส์บินอพยพหนีหนาวมาอยู่กันเต็มไปหมด ในรูปนี้เราไปช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้เลย เริ่มมีหงส์มาแล้วค่ะ แล้วอากาศก็หนาวมากกกกก แต่ยังไม่มีหิมะ เคยเห็นรูปช่วงมีหิมะก็สวยมาก ถึงจะหนาวแต่ก็สวยได้ฟีลดีค่ะ

 

 

🚗 เดินทางยังไง ?

     แนะนำว่าเช่ารถขับมาจะสะดวกที่สุดค่ะ มีที่จอดรถเป็นหลักแหล่ง ส่วนตัวเราใช้ JR Hokkaido Pass นั่งรถไฟมาลงที่ Kushiro Station แล้วเช่ารถขับไปนอนแถวนั้นหนึ่งคืน ใครจะไปก็พิมพ์ コタン温泉 บน Google Map แล้วขับตามได้เลย ไม่มีหลงแน่นอน !

 

 

ออนเซ็นธรรมชาติคืออะไร ?

     หลายคนอาจจะคิดว่าการแช่ออนเซ็นนั้นต้องแช่ในเรียวกังหรือโรงแรมที่มีออนเซ็นเท่านั้น แต่จริงๆ แล้ว ทั่วทั้งญี่ปุ่นมีออนเซ็นลับๆ หรือออนเซ็นที่อยู่ตามธรรมชาติอยู่หลายแห่งทีเดียวค่ะ ซึ่งออนเซ็นเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นบ่อรวม สามารถลงแช่ได้ทั้งชายหญิงรวมกัน แต่ที่นี่จะมีหินก้อนใหญ่แบ่งครึ่งเอาไว้เพื่อแยกฝั่งชายหญิงออกจากกัน แต่ก็เห็นกันอยู่ดีแหละ 5555 ถ้าใครอายก็สามารถใส่ชุดว่ายน้ำลงแช่ได้นะคะ แต่ปกติคนจะไม่ค่อยเยอะอยู่แล้ว ตอนเราไปก็ไม่เจอใคร แต่พอแช่เสร็จก็มีคนมาลงต่อจากเราพอดีค่ะ

 

 

🌤 ช่วงเวลาที่ดีที่สุด ?

     ถ้าอยากมีโมเมนต์แช่ออนเซ็นกับฝูงหงส์ แนะนำให้มาช่วงฤดูหนาวค่ะ เพราะหงส์จะอพยพหนีหนาวมาอยู่ที่ทะเลสาบคุชชาโระกันเยอะ ที่นี่เปิดตลอด 24 ชม. แต่จะมีช่วงทำความสะอาดในวันอังคารและพฤหัสบดี เพราะฉะนั้นเลี่ยง 2 วันนี้นะคะ เดี๋ยวไปแล้วอดแช่ และแนะนำให้มาช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกจะสวยที่สุด เพราะพระอาทิตย์ตกสวยมากกกก ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในฝันเข้าไปใหญ่เลย อ่อ ถ้าไปช่วงฤดูหนาว อย่าลืมว่าพระอาทิตย์ตกเร็วนะคะ ประมาณ 4 โมงก็ตกแล้วจ้า

 

 

👙 ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ?

     ถึงแม้จะเป็นออนเซ็นธรรมชาติ แต่ด้วยความที่เป็นญี่ปุ่น ระบบจัดการจึงดีมากในระดับนึง เพราะมีทั้งห้องแต่งตัวแยกชายหญิง ห้องน้ำสาธารณะก็มีให้เข้า แต่ไม่มีห้องอาบน้ำและผ้าเช็ดตัวนะคะ แนะนำให้เตรียมผ้าเช็ดตัวไปเอง แล้วค่อยไปอาบน้ำที่โรงแรมเอาค่า

ปล.ด้วยความที่เป็นพื้นที่สาธารณะ ยังไงอย่าลืมเคารพสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่นด้วยน้า ถ้ามีคนแช่อยู่ไม่ควรถ่ายรูปนะคะ เราโชคดีมากที่ไปไม่เจอคน ก็เลยรีบถ่าย รีบแช่ รีบขึ้น พอแต่งตัวเสร็จก็มีคนมาแช่ต่อพอดีค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพประกอบ : Movearound Journey